Thủ tướng: Nhiệm vụ trọng tâm của Bắc Cạn là giảm nghèo

VOV.VN - Gợi ý cho lãnh đạo tỉnh về các hướng đi để thúc đẩy phát triển KT-XH, Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của Bắc Cạn là giảm nghèo

Sau khi dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Cạn năm 2017, sáng 19/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Cạn.

thu tuong nhan manh nhiem vu trong tam cua bac can la giam ngheo hinh 1
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn
Báo cáo của tỉnh Bắc Cạn cho thấy, tỉnh có điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay ước tính đạt 5,1%. Thu ngân sách 10 tháng qua ước đạt 560 tỷ đồng, bằng 94% kế hoạch. Tổng diện tích rừng trồng ước đạt 7.000 ha. Tỷ lệ che phủ ở mức trên 71%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao tỉnh đã đạt những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội. Trong đó có tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng liên quan đến người dân như điện, giao thông. Đoàn kết dân tộc, giữ gìn văn hóa đặc sắc của địa phương có nhiều tiến bộ.

Về nhiệm vụ trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tỉnh rà soát lại nhiệm vụ kinh tế xã hội của năm 2017, đạt cho được các mục tiêu quan trọng đề ra, nhất là tăng trưởng và thu ngân sách. Về lâu dài, cùng với đó là đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tỉnh cần lựa chọn các sản phẩm, mặt hàng có ưu thế của địa phương để sản xuất hàng hóa. Đẩy mạnh trồng rừng, trở thành tỉnh gương mẫu trong trồng rừng.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh vẫn còn 26%, cao hơn nhiều so với bình quân cả nước, Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đói hơn nữa.

thu tuong nhan manh nhiem vu trong tam cua bac can la giam ngheo hinh 2
Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ hiện nay của Bắc Cạn là tập trung giảm nghèo
Thủ tướng nêu rõ: “Nhiệm vụ trọng tâm của các đồng chí là tập trung xóa đói giảm nghèo. Đây là chương trình quan trọng. Chúng ta chiến đấu vì cuộc cách mạng là để đem ấm no cho nhân dân. Để tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao như vậy, trách nhiệm của hệ thống chính trị và Đảng bộ ở đây rất lớn. Chính vì vậy phải phát động phong trào trong toàn xã hội, coi đây là nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Và phải có phương án cụ thể, tìm nguyên nhân, có chương trình cụ thể đưa ra thảo luận, có giải pháp. Trồng rừng, chăn nuôi, trồng dược liệu, nhất là nuôi bò và các cây công nghiệp khác trên địa bàn”. 

Nhắc lại một số gợi ý về định hướng phát triển kinh tế xã hội tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo, chính quyền tỉnh thảo luận, nghiên cứu và triển khai.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp xử lý các kiến nghị của tỉnh, trong đó có việc triển khai Quốc lộ 3B, cao tốc Chợ Mới – Bắc Cạn và một số hạ tầng khác. Thủ tướng đồng ý về chủ trương triển khai tuyến Chợ Mới – Bắc Cạn để hỗ trợ tỉnh thông suốt về giao thông vận tải. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải trình phương án để Thủ tướng xem xét quyết định và sớm triển khai.  

Cho rằng khai thác lợi thế phát triển du lịch của Hồ Ba Bể là nhu cầu cấp bách để góp phần phát triển kinh tế xã hội Bắc Cạn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh và các bộ cần thảo luận đề xuất chủ trương, phương thức đầu tư hợp lý, trong đó, nếu nhà đầu tư nào có khả năng đầu tư thì sẵn sàng tạo điều kiện.

Thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của tỉnh về việc giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn tỉnh xây dựng và thực hiện Đề án phát triển cây dược liệu tỉnh Bắc Cạn giai đoạn năm 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
VOV_BalloonAds