Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có đổi mới, sáng tạo mới có phát triển

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đổi mới, sáng tạo là yêu cầu khách quan của sự phát triển.

Chiều 14/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự chương trình Dấu ấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TECHFEST và WHISE 2021) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và gần 20 quốc gia trên thế giới.

Tham dự chương trình có Bộ trưởng các bộ; Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội; các Viện khoa học, nghiên cứu, trường Đại học; Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đông đảo các nhà khoa học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Phóng viên Vũ Khuyên đưa tin.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy trước đó. Hơn 1,3 tỷ USD đã được ghi nhận đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Trong hệ sinh thái, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng, cụ thể, hiện có khoảng hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 202 khu làm việc chung; 217 quỹ đầu tư/nhà đầu tư; 79 cơ sở ươm tạo; 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh...

Một trong những điểm nổi bật của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam là đã từng bước hình thành các mạng lưới liên kết, thúc đẩy dòng chảy của tri thức, của công nghệ trong và ngoài nước.

Tại Diễn đàn đối thoại cấp cao, với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở”, đại diện các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo đã tọa đàm về: Phát triển mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo mở và nền tảng đổi mới sáng tạo mở, sáng kiến của một số quốc gia và gợi mở cho Việt Nam; Chính sách mở đường cho Tech- startup trong bối cảnh bình thường mới; Sáng kiến của một số quốc gia và gợi mở cho Việt Nam.

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, đổi mới, sáng tạo là yêu cầu khách quan của sự phát triển. Bất kỳ quốc gia nào, thời kỳ nào, bất cứ lĩnh vực nào, con người nào cũng cần đổi mới, sáng tạo vì có đổi mới, sáng tạo mới có phát triển; đổi mới, sáng tạo vừa là trung tâm, động lực của sự phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Đổi mới sáng tạo là sự nghiệp của toàn dân nên chúng ta phải có cách tiếp cận toàn dân, và đổi mới sáng tạo cũng phải là sự nghiệp cách mạng của toàn dân. Đổi mới sáng tạo thì phải được triển khai đồng bộ, tổng thể, liên thông, toàn diện, bao trùm ở tất cả các bộ, các ngành, các địa phương, các cấp, thì đổi mới sáng tạo nó mới mang lại hiệu quả thiết thực tổng thể, khoa học, và đổi mới sáng tạo thì phải kết hợp giữa đổi mới sáng tạo của chính bản thân mình với tập thể với cả nước, và cả nước với đổi mới sáng tạo của toàn cầu,  để giá trị của đổi mới sáng tạo của chúng ta được nhân lên nhiều lần, và tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo của thế giới, thể hiện tinh thần trách nhiệm của chúng ta đối với cộng đồng quốc tế."

Về nhiệm vụ trước mắt, Thủ tướng yêu cầu: "Bây giờ phải đổi mới sáng tạo và tập trung vào giải quyết vấn đề phòng, chống dịch thế nào cho hiệu quả, phù hợp với tình hình Việt Nam; kiểm soát được thì phải phục hồi và phát triển kinh tế, nhưng phục hồi phát triển kinh tế thế nào trong điều kiện của chúng ta thì lại cần đổi mới sáng tạo, làm sao chúng ta vừa giải quyết được bài toán trước mắt, vừa giải quyết được bài toán lâu dài. Tình hình đặc biệt, chúng ta phải có biện pháp đặc biệt. Bên cạnh đó, phải góp phần cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới sáng tạo phục vụ cho vấn đề đang nổi lên, đó là biến đổi khí hậu, nước biển dâng và nóng lên của trái đất, bài toán già hóa dân số, những vấn đề liên quan đến an ninh phi truyền thống. Đổi mới sáng tạo phải tập trung vào chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp... Đây là những vấn đề thời sự của đất nước ta".

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tổng kết lại quá trình đổi mới sáng tạo, kể cả trong lịch sử của ông cha ta để có cơ sở dữ liệu, bài học, kinh nghiệm cho đổi mới sáng tạo hiện nay và trong thời gian tới; Tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam; truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam; Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện thể chế, có các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tăng cường thu hút các nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo không chỉ từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chuyên nghiệp, mà còn từ các tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế, từ các cá nhân và cộng đồng; Tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế, mở rộng liên kết, kết nối trong nước và kết nối quốc tế, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hình thành thị trường đổi mới sáng tạo, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đặt hàng, sử dụng các sản phẩm đổi mới, sáng tạo.

Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan triển lãm đổi mới sáng tạo; chứng kiến Lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn; thực hiện nghi thức Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021./.

Tin liên quan

Thủ tướng dự Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia
Thủ tướng dự Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

VOV.VN - Chương trình Dấu ấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM với mục tiêu gợi mở tư duy, gợi mở những sáng kiến mới, hợp tác, liên kết trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, thúc đẩy hình thành các startup...

Thủ tướng dự Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Thủ tướng dự Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

VOV.VN - Chương trình Dấu ấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM với mục tiêu gợi mở tư duy, gợi mở những sáng kiến mới, hợp tác, liên kết trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, thúc đẩy hình thành các startup...