Thủ tướng: Qua nghệ thuật, ta làm gì để tâm hồn văn hóa dân tộc sáng hơn?

Thủ tướng: Qua nghệ thuật, làm gì để tâm hồn văn hóa dân tộc đẹp hơn?

VOV.VN - Thủ tướng đặt câu hỏi với các nghệ sĩ, rằng ua nghệ thuật của mình, chúng ta có thể làm gì để tâm hồn văn hóa dân tộc ngày càng đẹp, càng sáng hơn?

Chiều 29/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9 năm 2019. Cùng dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; lãnh đạo các Bộ, ngành.

Ngày 12/8 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định số 1358 và 1359, truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ có nhiều đóng góp, cống hiến xuất sắc cho nền văn học nghệ thuật nước nhà. Trong đó có 84 nghệ sĩ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND; 307 nghệ sĩ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 khẳng định, 391 nghệ sĩ được vinh danh hôm nay đều đã qua quy trình lựa chọn nghiêm túc, chặt chẽ, trong đó có 9 cố nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu.

Các nghệ sĩ thuộc 9 dân tộc là Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, H’Mông, Ê Đê, Jơ Rai, Khmer, trong các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, phát thanh-truyền hình, sân khấu... 

thu tuong: qua nghe thuat, ta lam gi de tam hon van hoa dan toc sang hon? hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu NSND cho 79 nghệ sĩ. Trong đó, Nghệ sĩ Trần Hạnh là một trong những nghệ sĩ cao tuổi nhất được trao danh hiệu NSND lần này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý nhất mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước. Đây là những nghệ sĩ đã luôn nỗ lực rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp nghệ thuật, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Các nghệ sĩ là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và Nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tinh thần cống hiến và tâm huyết với nghề nghiệp.

"Nghệ thuật, văn hóa là giá trị tâm hồn của một dân tộc. Anh chị em văn nghệ sĩ bỏ ra nhiều trí tuệ, mồ hôi và cả máu xương để xây dựng các giá trị tinh thần của Việt Nam, từ đó góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân trân trọng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật nước nhà thời gian qua" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch trong việc lựa chọn, xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT lần này, Thủ tướng cho rằng, độ tuổi nghệ sĩ đa dạng từ 30 đến 92 tuổi là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ tài năng nghệ thuật, sự đóng góp, cống hiến của các nghệ sĩ ở các lứa tuổi khác nhau và có tính kế thừa qua các thế hệ.

thu tuong: qua nghe thuat, ta lam gi de tam hon van hoa dan toc sang hon? hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận, anh chị em là những chiến sĩ trên mặt trận ấy”, Thủ tướng cho rằng, câu nói ấy giản dị, mà rất đúng khi đó, và vẫn đúng đến ngày hôm nay.

Và trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng cho rằng cùng quá trình hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế, bùng nổ của các phương tiện truyền bá sản phẩm nghệ thuật, công nghệ giải trí, đang làm thay đổi phương cách truyền tải nghệ thuật và văn hoá cảm thụ, hiện tượng suy thoái văn hóa của một bộ phận xã hội cũng như cán bộ; chạy theo thương mại, giật gân, thậm chí bóp méo lịch sử trong sáng tác và biểu diễn, đặt ra cho cộng đồng văn nghệ sĩ Việt Nam.

"Một câu hỏi lớn là: Qua nghệ thuật của mình, chúng ta có thể làm gì để cho tâm hồn văn hóa dân tộc ngày càng đẹp, càng sáng hơn? Là nghệ sỹ, các đồng chí có thể ảnh hưởng lên giá trị của xã hội thông qua các tác phẩm của mình, vì xã hội tin yêu các nghệ sỹ. Nhưng khả năng ảnh hưởng ấy cũng đi đôi với trách nhiệm xã hội lớn lao. Các tác phẩm của chúng ta có thể nâng cao giá trị, chuẩn mực xã hội lên, phê phán cái xấu, tôn vinh cái đẹp, góp phần xây dựng một Việt Nam ngày càng nhân văn hơn" - Thủ tướng nói.

Để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, Thủ tướng cho rằng, cần một nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc phù hợp với yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, kỷ luật, trách nhiệm, tự trọng, chính trực, không ngừng sáng tạo phải là nét nhận dạng văn hoá chung của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với các nghệ sỹ và từ đó là sợi chỉ vô hình gắn kết nét đẹp truyền thống lịch sử, bản sắc của 54 dân tộc anh em.

Cùng với đó cần xác định rõ các tiêu chuẩn cao về văn hóa và các giá trị đạo đức xã hội, lối sống cho người Việt Nam thông qua các tác phẩm văn hóa đặc sắc như phim ảnh, kịch nhạc, sách, truyện... thể hiện giá trị chân thiện mỹ, lịch sử hào hùng, tự hào dân tộc. Phải được thẩm thấu và lan tỏa mỗi ngày để văn hoá này được ngấm vào tâm hồn và tạo ra khí phách Việt Nam.

Với tính thần đó, Thủ tướng đề nghị các nghệ sĩ liên tục tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng; luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lan toả các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng bày tỏ sự tâm đắc với Nghệ sĩ Trần Hạnh về chia sẻ rất sâu sắc và cảm động là: "Tôi hạnh phúc vì được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng đó không phải là mục đích của tôi khi làm nghề. Tôi đến với sân khấu vì tình yêu, vì sự đam mê. Mỗi khi được giao vai diễn nào, tôi đều cố gắng làm hết sức để không phụ lòng khán giả". Thủ tướng cho rằng, ở độ tuổi 90, Nghệ sĩ Trần Hạnh vẫn giữ được cho mình tâm sáng, lòng trong và trái tim vị nghệ thuật, vị nhân sinh, đó thực sự là một điều trân quý, đáng học tập./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN