Thủ tướng Sẽ ký Chỉ thị về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thủ tướng: Sẽ ký Chỉ thị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

VOV.VN -Thủ tướng: “Tôi sẽ ký Chỉ thị tiếp tục tháo gỡ cho doanh nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương phải bám vào đây để tháo gỡ, coi đây là một điều kiện để tăng trưởng"

Kết luận phần thảo luận về kinh tế xã hội trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5 sáng 3/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, kể cả các tổng công ty, tập đoàn, bằng trách nhiệm được giao, có phương án cụ thể, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 24 của Thủ tướng Chính phủ, giao các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 6,7%.

thu tuong se ky chi thi ve thao go kho khan cho doanh nghiep hinh 1
Thủ tướng kết luận phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ
Thủ tướng giao Tổ công tác của Chính phủ tập trung đôn đốc, triển khai thực hiện Chỉ thị 24. Các bộ, ngành chức năng phải thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. 

Theo đó, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước, một mặt đảm bảo tăng mức tín dụng vượt mức kế hoạch 18% năm nay, mặt khác đưa ra gói tín dụng hợp lý, trong đó có gói hỗ trợ về nhà ở, tiêu dùng. Ngân hàng Nhà nước cũng sớm đề xuất biện pháp huy động nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân phục vụ cho nền kinh tế. 

Trước việc một số đơn vị có ý định đề nghị tăng giá một số mặt hàng, Thủ tướng cho rằng, trong số các mặt hàng như điện, nước, giáo dục, y tế… thì có thể xem xét tăng giá một số mặt hàng theo lộ trình, nhưng mức tăng và thời điểm tăng phải phù hợp, không chủ quan trong điều hành giá và kiểm soát lạm phát. 

Đối với đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ, tồn tại lớn trong đầu tư xây dựng cơ bản là giải ngân vốn chậm và một số khoản nguồn vốn chưa xử lý được. Do đó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành góp ý kiến để sớm thông qua Nghị quyết về giải ngân mà Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng. Cùng với đó các bộ ngành cần theo dõi, kiểm tra chặt chẽ tình hình phân bổ, giao vốn thực hiện đầu tư công năm 2017 và 5 năm, không có tình trạng chậm giao bất cứ khoản nào, kể cả các chương trình mục tiêu.  

Để đẩy nhanh các nguồn vốn góp phần tăng trưởng, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập một số đoàn kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư, cả tư nhân và FDI tại các địa phương, nhất là địa bàn thu hút nhiều dự án, đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Nhưng Thủ tướng nêu rõ, việc kiểm tra này là mang tính hỗ trợ, tháo gỡ cho nhà đầu tư chứ không phải kiểm tra hành chính.

Về tháo gỡ khó khăn cho đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, nhất là sau không khí phấn khởi của Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra. 

Thủ tướng nói: “Tôi sẽ ký Chỉ thị tiếp tục tháo gỡ cho doanh nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương phải bám vào đây để tháo gỡ, coi đây là một điều kiện để tăng trưởng. Ai làm tăng trưởng? Chính là các doanh nghiệp. Các ngành coi tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị của mình, chứ không phải quản lý vĩ mô thoát ly thực tế đâu. Đây là chủ trương quan trọng. Ở đây nói như thế này thôi nhưng ở dưới còn khó khăn nhiều lắm, còn thanh tra kiểm tra chồng chéo nhiều lắm. Người ta kêu, kiến nghị rất ghê gớm”.

Với ngành công thương, cùng với việc rà soát 31 mặt hàng tồn kho, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đồng ý cho xuất khẩu, không để ứ đọng các sản phẩm khoáng sản tồn kho kéo dài.

Đối với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa XII, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân. Bộ Tài chính chủ trì khẩn trương xây dựng, ban hành chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu các Bộ Y tế, Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chú trọng tiến độ các Đề án báo cáo Hội nghị Trung ương 6.

Liên quan đến việc cấp phép cho các ca khúc được phổ biến rộng rãi, trong đó có Quốc ca, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là bài học cho ngành văn hóa. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho thôi giữ chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đối với Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương. Nhấn mạnh việc xử lý nghiêm trường hợp này, Thủ tướng lưu ý ngành tài nguyên và môi trường cũng phải lưu ý cán bộ của mình. “Tôi xin nói là các đồng chí Thủ tướng, Phó Thủ tướng biết các đồng chí cục trưởng, vụ trưởng chứ không chỉ là thứ trưởng, bộ trưởng đâu”: Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề môi trường, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát kiểm tra để xử lý chủ động các vấn đề nảy sinh. Riêng về trường hợp của Formosa, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra thực địa, nếu đảm bảo về môi trường thì vận hành từng bước theo quy định.

Về thực hiện nhiệm vụ tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời chất vấn trước Quốc hội. Các thành viên Chính phủ khi nhận được chất vấn của đại biểu Quốc hội thì khẩn trương nghiên cứu trả lời sớm bằng văn bản./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN