Thủ tướng thăm ĐH Wageningen-trường Đại học uy tín của Hà Lan

VOV.VN -Sáng 10/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Đại học Wageningen, trường đại học uy tín của Hà Lan cũng như trên thế giới.

Đây là Trường Đại học có uy tín thế giới về nhiều chuyên ngành, trong đó có chuyên ngành nông nghiệp công nghệ cao, quản lý nước, ứng phó biến đổi khí hậu. Trường là một tổ hợp đào tạo và nghiên cứu với 6.500 cán bộ, nhân viên, thu hút hơn 10.000 sinh viên từ hơn 100 quốc gia.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm làm việc tại trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Wageningen Louise Fresco nêu lên những cơ hội và phương hướng hợp tác với Việt Nam, nhấn mạnh, cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao, an toàn cho người dân, đem lại giá trị bền vững cho nhân dân mà cả Hà Lan và Việt Nam cần nỗ lực.

thu tuong tham truong dai hoc uy tin cua ha lan cung nhu tren the gioi hinh 1
Thủ tướng thăm quan viện nghiên cứu an toàn thực phẩm RIKILT thuộc Đại học Wageningen.

Phát biểu ý kiến tại buổi thăm làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành với quan điểm của lãnh đạo trường về phương hướng hợp tác với Việt Nam; đồng thời đánh giá, Trường đã hợp tác với Việt Nam rất thành công, đào tạo gần 200 kỹ sư, tiến sĩ chuyên ngành cho Việt Nam. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng chúc mừng những thành tựu của Trường; cảm ơn trường đã giúp đỡ, hợp tác trong việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam. 

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam và Hà Lan có nhiều mục tiêu chung, đó là ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Việt Nam hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề xuất khẩu nông nghiệp lớn. Việt Nam đã nỗ lực để phát triển lĩnh vực này nhưng điều đó phụ thuộc vào công tác nghiên cứu, đào tạo. Do đó, Thủ tướng mong Trường gia tăng đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

Để Việt Nam cần học tập Hà Lan phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng cho rằng, muốn vậy, trước hết phải làm tốt công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Chính vì vậy, Việt Nam trân trọng những đóng góp của phía Hà Lan trong những năm qua. Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì Hà Lan luôn đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu. 

Từ sự hợp tác này, Thủ tướng mong Trường cần đẩy mạnh với những trường đại học khác của Việt Nam trên những lĩnh vực khác, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quản lý môi trường, quản lý nước. Đề nghị trường cùng các trường đại học Việt Nam thành lập một số trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là chăn nuôi, rau quả. Hỗ trợ Việt Nam phát triển chuỗi chăn nuôi gia súc gia cầm, kiểm soát dịch bệnh, chế biến thức ăn, giết mổ, xử lý chất thải.

Thủ tướng cũng đề nghị Trường chuyển giao Việt Nam những công nghệ nhà kính kiểm soát ánh sáng và các thiết bị khác với giá thành hợp lý; mong muốn liên kết, triển khai các chương trình đào tạo quản lý môi trường, công nghệ thực phẩm, giống cây trồng; nghiên cứu tổng thể rút ra phương pháp thực hiện tốt nhất ứng phó biến đổi khí hậu.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bay trực thăng thị sát các công trình trị thuỷ, đê biển ở một số vùng lưu vực và duyên hải trọng yếu của Hà Lan./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.