Thủ tướng thăm hỏi, động viên nông dân xuống đồng đầu xuân

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng huyện Hải Hậu, Nam Định sẽ sớm là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của nước ta.

Sáng 21/2, trong ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, động viên sản xuất đầu năm tại huyện nông thôn mới Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Cùng dự có lãnh đạo một số Bộ.

Tại xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, động viên bà con nông dân đang cấy lúa trên cánh đồng liên kết sản xuất lúa giống vụ xuân 2018 giữa doanh nghiệp và bà con nông dân. Thủ tướng đánh giá cao bà con nông dân đã chủ động xuống đồng, sản xuất kịp thời vụ.

Trước đó trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu, huyện được công nhận là huyện nông thôn mới từ tháng 6/2015. 

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu.
Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác, lãnh đạo huyện cho biết, huyện luôn coi xây dựng nông thôn mới là việc làm thường xuyên và không có điểm dừng, trong đó tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí. Hai năm qua, cơ cấu kinh tế huyện chuyển dịch tích cực với tỷ trọng công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đạt 34%. Trong 2 năm qua, huyện có thêm 6 doanh nghiệp, tạo việc làm cho 20.000 lao động của huyện, mức lương 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Trong nông nghiệp, Hải Hậu đã hình thành 7 vùng sản xuất hàng hóa như lúa giống, dược liệu, hoa cây cảnh; sản lượng khai thác nuôi trồng thủy sản tăng mạnh…

Môi trường sản xuất và sinh hoạt của nhân dân được quan tâm, từ xây dựng lò đốt rác đến thành lập các tổ hợp tác thu gom xử lý rác thải, phát động phong trào bảo vệ môi trường. Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông ở khu dân cư đều có hoa cây xanh và điện chiếu sáng. Với những ưu điểm đó, Hải Hậu được người dân đánh giá là vùng quê đáng sống.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Hậu đang phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu với các nội dung xây dựng huyện “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, trong đó trở thành huyện “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện, lãnh đạo huyện hứa với Thủ tướng tiếp tục thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng huyện Hải Hậu là huyện Văn hóa-Anh hùng-Nông thôn mới, huyện 40 năm liên tục là điển hình văn hóa của cả nước.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện và tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng tình hình tổ chức đón Tết cho người dân vui tươi, an toàn, tiết kiệm; không có hiện tượng pháo nổ trên địa bàn, tai nạn giao thông giảm mạnh. Cùng với việc đón xuân, lãnh đạo huyện và tỉnh cũng chỉ đạo sản xuất, đã gieo cấy được 5% diện tích và sẽ hoàn thành toàn bộ việc gieo cấy trong tháng 2 này.

Trong không khí phấn khởi đầu năm mới, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần giống cây trồng Thái Bình, đơn vị sản xuất gạo chất lượng cao xuất khẩu và cung cấp giống lúa cho các tỉnh Thái Bình, Nam Định, báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình thúc đẩy sản xuất lúa gạo xuất khẩu.

Ông Trần Mạnh Báo cho biết: “Vụ mùa này sẽ xây dựng ở Nam Định thành vùng sản xuất lúa gạo chất lượng cao để xuất khẩu. Trong tư duy của chúng tôi ở miền Bắc, lúa gạo phải là Nam Định, Thái Bình, phải khai thác được giống, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu sang Mỹ”.

Theo ông Trần Mạnh Báo, tháng 3 tới, ông sẽ đi Mỹ để nghiên cứu thị trường và đem theo mẫu gạo chào hàng. Thái Bình sẽ cho xây dựng nhà máy chế biến gạo hiện đại nhất ở Miền Bắc từ nay đến năm 2020.

Thủ tướng thăm hỏi bà con xóm Đông Châu, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày đầu tiên của năm mới đã không chúc Tết tại Văn phòng Chính phủ như thường lệ mà đến huyện Hải Hậu, để được chứng kiến những thành tựu xây dựng phát triển nông thôn của nước ta thông qua việc xây dựng nông thôn mới ở huyện Hải Hậu.

Thủ tướng biểu dương tinh thần đón Tết vui tươi, an toàn của người dân Hải Hậu, cùng với đó là chủ động chỉ đạo sản xuất cho kịp thời vụ. Từ thành công trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Hậu và Nam Định, Thủ tướng đề nghị: “Tỉnh Nam Định với truyền thống của mình và điều kiện hiện nay, phấn đấu để năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện là huyện nông thôn mới của nước ta với chất lượng tốt. Thứ hai, chúng tôi đến đây để phát động một phong trào huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng chúng ta phấn đấu để làm gương trong quá trình xây dựng nông thôn mới của nước ta”.

Ghi nhận những kết quả xây dựng nông thôn mới ở Nam Định, Thủ tướng lưu ý tỉnh và huyện cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của hệ thống chính trị và chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, kiên trì thực hiện. Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát động phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới để từ Trung ương đến địa phương có những nội dung, hình thức phù hợp, đa dạng, thực tiễn.  

Cho rằng đất nước còn nhiều xã, huyện khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, chưa thể thực hiện tốt tất cả các tiêu chí nông thôn mới, nhưng Thủ tướng yêu cầu, cần phải phấn đấu đạt những tiêu chí cần thiết, nhất là nâng cao đời sống vật chất cho người dân thông qua tổ chức sản xuất. Do đó, các phong trào thi đua trong năm phải hướng về nông thôn, nông dân.

Từ thực tế sản xuất nông nghiệp của nước ta còn manh mún, nhỏ lẻ, Thủ tướng cho rằng, việc tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp cần đặt ra trên phạm vi quốc gia, lấy từ bài học của Nam Định, của Hải Hậu. Cụ thể là phải đưa ngành nghề, đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp. Không có doanh nghiệp, không có hợp tác xã, cùng các hộ tổ chức sản xuất thì khó có thể đưa nông thôn phát triển.

“Bài học từ Hải Hậu và bài học đó có thể nhân lên từ các địa phương khác để thành một câu chuyện rất lớn. Doanh nghiệp, hợp tác xã cùng với hộ trong nông nghiệp hình thành một nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa để giải quyết lao động nông thôn và theo hướng không phải chỉ là nông nghiệp đơn thuần mà là kinh tế nông thôn toàn diện để phát triển ở nông thôn” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Nam Định và huyện Hải Hậu củng cố hệ thống chính trị, nhất là khu vực nông thôn, trong đó lãnh đạo phải gương mẫu, đi đầu. Cùng với đó là thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tập trung cho hoạt động sản xuất, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân. Đây cũng là cốt lõi của việc xây dựng nông thôn mới. Trong sản xuất, Thủ tướng lưu ý tỉnh và huyện chú ý ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng giống cây trồng, vật nuôi, trong đó cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nghiên cứu giống trên địa bàn.

Đánh giá cao chủ trương xây dựng nông thôn “Sáng, xanh, sạch, đẹp” của huyện Hải Hậu, Thủ tướng lưu ý huyện tiếp tục bảo vệ môi trường sống ở nông thôn, cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội; thực hiện tốt mục tiêu trở thành huyện “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.

Tiếp đó trong sáng nay, Thủ tướng đã đến thăm quan một mô hình xử lý rác thải nông thôn, sử dụng công nghệ độc đáo, không dùng nhiên liệu đốt kèm và hệ thống xử lý khí thải thông minh tại xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định./.       

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng thăm mô hình nông thôn mới tại Hà Tĩnh

VOV.VN - Trong chương trình công tác tại Hà Tĩnh, chiều 23/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm mô hình nông thôn mới của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

Thành lập thị trấn Ninh Cường từ xã Trực Phú của tỉnh Nam Định

VOV.VN - Việc đổi tên gọi khi thành lập thị trấn từ “Trực Phú” thành “Ninh Cường” là phù hợp và đã nhận được ý kiến đồng thuận của 99,69% cử tri xã Trực Phú.

Kết quả thẩm tra, xác minh đối với Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định

VOV.VN -Báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy, việc đánh giá cán bộ nhìn chung vẫn còn hình thức, chưa phản ánh đúng thực chất.

Tổng Bí thư: Nam Định có nhiều lợi thế mà sao thu nhập lại ít như vậy?

VOV.VN -Tổng Bí thư lưu ý Nam Định có nhiều lợi thế nhưng thu ngân sách mới đáp ứng được 30%, để xảy ra tình trạng này là điều rất đáng suy nghĩ.

Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Nam Định

VOV.VN -  Kết quả kiểm tra cho thấy, số vụ sai phạm về kinh tế được phát hiện còn ít.

Tin cùng chuyên mục