Thủ tướng thăm, làm việc tại Trường Sĩ quan Lục quân 2

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Hoàng đế Quang Trung và khẳng định phải giữ mãi di sản quý báu của quân đội là “Bộ đội Cụ Hồ”.

Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, sáng nay, 16/1, tại Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết các sĩ quan, cán bộ chiến sỹ Trường Sĩ quan Lục quân 2 (tức Đại học Nguyễn Huệ). Nhấn mạnh tài năng của vị Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, Thủ tướng nêu 5 bài cần suy ngẫm, học tập, áp dụng vào thực tiễn công tác, nhất là đối với lực lượng quân đội và Trường Sĩ quan Lục quân 2.

Thủ tướng duyệt đội danh dự trường sĩ quan Lục quân 2.

Trước khi nói chuyện với cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ nhà Trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Khuôn viên văn hóa quân nhân, Tượng đài Hoàng Đế Quang Trung, Nguyễn Huệ của Trường Sĩ quan Lục Quân 2. Công trình nằm trong khuôn viên của Trường, được hoàn thành vào cuối tháng 12 năm ngoái, là biểu tượng cao đẹp, có ý nghĩa giáo dục truyền thống tới các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên của Trường.

Nói chuyện với sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ nhà Trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quang Trung-Nguyễn Huệ  là vị danh tướng phi thường, lỗi lạc, chí cả, mưu cao, vị vua gần gũi, áo vải, cờ đào của dân tộc ta. Do đó, việc xây dựng tượng đài Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, không chỉ để tưởng nhớ mà để noi gương, học tập. Dựng tượng ghi gì cũng không bằng ghi lòng, tạc tượng gì cũng không bằng tạc dạ, trong trái tim, trí óc của người dân.

Nhấn mạnh tài năng của vị Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, Thủ tướng nêu 5 bài cần suy ngẫm, học tập, áp dụng vào thực tiễn công tác. Đó là tự tin ở chính mình và tin vào cơ đồ của đất nước mình để hành động; thứ hai là thần tốc, tức là làm gì cũng nhanh chóng, khẩn trương; thứ ba là tinh thần táo bạo, quyết đoán, quyết liệt trong công việc; thứ tư là biết tận dụng thời cơ để chiến thắng, nhất là trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; và thứ năm là chắc chắn trong hành động, phải chắc thắng thì mới đánh.

Thủ tướng cho rằng, những chiến thắng của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ phản ánh nghệ thuật quân sự của dân tộc Việt Nam vốn được chắt lọc và kết tinh bao đời qua những Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Thái Tổ và nhiều vị tướng tài của dân tộc.

Thủ tướng dự lễ khánh thành tượng đài Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ.

Với lực lượng quân đội, Thủ tướng cho rằng, cần nghiên cứu sâu hơn nữa để hiểu được ý nghĩa, bài học chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, Rạch Gầm – Xoài Mút, vận dụng vào điều kiện thực tiễn hiện nay, không chỉ về quân sự, đó còn là tư tưởng về cải cách nông nghiệp, công thương nghiệp, chính sách mở cửa, giao thương với bên ngoài, về phát triển giáo dục, văn hóa.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ và nhấn mạnh, chúng ta phải giữ mãi di sản quý báu của quân đội là “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn được nhân dân yêu mến, tin tưởng.

Thủ tướng ghi sổ lưu niệm tại trường.

Nêu lên những bài học quý giá đó, Thủ tướng yêu cầu Trường Sĩ quan Lục quân 2 nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo; gắn kết giữa học và hành.

Với bề dày truyền thống 60 năm hình thành và phát triển, được rèn luyện và thử thách trong khói lửa chiến tranh, qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau, năm 2010 Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập trường Đại học và vinh dự mang tên Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, người anh hùng áo vải, nhà quân sự kiệt xuất, danh tướng bách chiến, bách thắng, tiêu biểu cho trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cả, Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trải qua 59 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã đào tạo hơn 55.000 cán bộ quân sự, chính trị cho các quân, binh chủng, đáp ứng yêu cầu trong các giai đoạn cách mạng; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân, tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường: “Trung dũng, sáng tạo, đoàn kết, kỷ luật, dạy tốt, học giỏi”.

Riêng năm học 2018-2019, Trường đã huấn luyện trên 5 ngàn học viên, trong đó có 142 học viên Quân đội Hoàng gia Campuchia. Kết quả, có trên 91% học viên tốt nghiệp đạt khá, giỏi.

Thời gian qua, Trường đã nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; tập trung đổi mới nội dung, chương trình theo hướng tăng thời gian thực hành, học dã ngoại, huấn luyện đêm. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên của Trường được chuẩn hóa với 100% trình độ đại học, hơn 60% sau đại học./.

Vũ Dũng/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Liên bang Nga

VOV.VN - Nhân dịp ông Mikhail Mishustin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Liên bang Nga, ngày 16/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga

VOV.VN - Hai Thủ tướng đã trao đổi về các hoạt động chung trong năm chéo Việt Nam - Nga và Nga - Việt Nam trong năm 2020.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trợ lý Phó Thủ tướng

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng; Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục