Thủ tướng thăm mô hình sản xuất của một số tập đoàn lớn tại Na Uy

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng thăm mô hình sản xuất của một số tập đoàn lớn tại Na Uy

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, ngày 25/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Tập đoàn Kongsberg và Pharmaq của Na Uy

Thủ tướng đã đến thăm trụ sở công ty Kongsberg Maritime, một tập đoàn công nghệ hàng đầu Na Uy có tuổi đời khoảng 200 năm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho hơn 18.000 tàu buôn, tàu đánh cá, tàu du lịch, phà và siêu du thuyền, cũng như các tàu nghiên cứu và cung cấp dịch vụ lắp đặt ngoài khơi.

thu tuong tham mo hinh san xuat cua mot so tap doan lon tai na uy hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty dịch vụ ngoài biển Kongsberg Maritime

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn cung cấp các sản phẩm và hệ thống để khảo sát bản đồ tiên tiến, sonar, thông tin liên lạc dưới nước, robot biển (tàu không người lái và tàu ngầm tự động) và cung cấp các máy móc trên boong, động cơ đẩy, điện, tự động hóa & điều khiển. Hiện nay, doanh nghiệp này có đại diện tại 40 quốc gia, có hơn 11.000 nhân viên và sở hữu một đội tàu gồm hơn 30.000 tàu các loại.

Với góc nhìn công nghệ, tập đoàn đánh giá, đại dương là nơi sinh ra 95% năng lượng sinh khối, đóng góp vào năng lượng tái tạo trong tương lai, nhưng đến nay thế giới mới chỉ tận dụng được 2%. Do đó, đây là dư địa mà cả Việt Nam và Na Uy có thể khai thác. Tập đoàn Kongsberg Group mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc lập bản đồ đại dương, nghiên cứu đáy biển, giám sát đáy biển, phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản, nghề cá...

Thủ tướng đánh giá cao mô hình hoạt động của tập đoàn và đề nghị Tập đoàn phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam để triển khai các dự án, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy phát triển kinh tế biển một cách bền vững, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Na Uy.

Tiếp đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương đã thăm Công ty Pharmaq tại Thủ đô Oslo, công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe cho cá và chuyên nghiên cứu sản xuất vắc xin cho cá, thuộc tập đoàn Zoetis, công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe động vật.  

thu tuong tham mo hinh san xuat cua mot so tap doan lon tai na uy hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty Pharmaq

Giới thiệu về hoạt động của công ty với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Morten Nordstad, Chủ tịch Pharmaq cho biết, công ty đã có hơn 30 năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu về sức khỏe cá và vắc-xin, đến nay đã hoạt động tại nhiều nước trên thế giới như Chile, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Anh, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Trung Mỹ. Công ty đã sản xuất ra 35 loại vắc-xin cá thương mại.

Tại Việt Nam, Pharmaq đã có mặt hơn 10 năm, văn phòng đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2014, Công ty đã ký thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đưa vắc-xin cho ngành nuôi thủy sản. Đến nay công ty đã có một phòng thí nghiệm chẩn đoán và nghiên cứu hiện đại mở tại Cần Thơ vào năm ngoái và một phòng thí nghiệm khác tại Hồng Ngự. Công ty Pharmaq đã cung cấp hai loại vắc-xin cho cá ở Việt Nam, giúp phòng được hai bệnh chính trong ngành nuôi cá tra. Kể từ năm 2018 có 80 triệu con cá tra của Việt Nam được tiêm phòng. 

Tập đoàn mong muốn hợp tác với Việt Nam trong quá trình Việt Nam phát triển ngành thủy sản bền vững, kể cả nuôi trên biển, đồng thời mong muốn hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu để giảng dạy trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngoài cá tra, Việt Nam có rất nhiều loại cá có thể phát triển nuôi trồng, vì vậy đề nghị công ty tiếp tục hợp tác với các đối tác của Việt Nam để phòng chống các loại bệnh trên cá. Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Pharmaq, nghiên cứu để mở rộng việc sản xuất các loại vắc-xin cho các loại cá khác. Thủ tướng đề nghị Pharmaq nghiên cứu để đặt nhà máy sản xuất Vắc-xin ngay tại Việt Nam, trước hết là sản xuất vắc-xin cho cá tra, tiếp sau là các loại cá khác.

thu tuong tham mo hinh san xuat cua mot so tap doan lon tai na uy hinh 3
Thủ tướng nghe giới thiệu về phòng thí nghiệm của Pharmaq

Sau khi nghe giới thiệu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm phòng thí nghiệm của công ty./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ngoạn mục của chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ Su-35 và Su-30 có nhiệm vụ áp sát, tiếp nhiên liệu từ chiếc IL-78. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, các máy bay phải giữ cự ly 20m.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN