Thủ tướng thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Tăng Thiết giáp

Thủ tướng thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Tăng Thiết giáp

VOV.VN - Thủ tướng tin tưởng Binh Chủng Tăng Thiết giáp sẽ tiếp tục tô thắm thêm truyền thống vẻ vang đã ra quân là đánh thắng.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chiều 19/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Tăng Thiết giáp.

thu tuong tham va noi chuyen voi can bo, chien si tang thiet giap hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 5/10/1959, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Trung đoàn 202 - Trung đoàn xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó, ngày 5/10 hàng năm trở thành ngày truyền thống vẻ vang của Bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam Anh hùng.

60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bộ đội Tăng Thiết giáp luôn gắn liền với những chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. 

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Tăng Thiết giáp luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu biện pháp nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; triển khai có hiệu quả việc mua sắm, cải tiến nâng cao chất lượng vũ khí trang bị cho lực lượng Tăng Thiết giáp. Tổ chức tốt các hội thi, hội thao, tham gia các hội thi do Bộ Quốc phòng tổ chức, đặc biệt là tham gia Hội thao quân sự quốc tế Army Game 2019 tại Liên bang Nga và giành HCB.  

Phát biểu với cán bộ, chiến sỹ Binh chủng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong 60 năm qua, lực lượng luôn hoàn thành nhiệm vụ, lập nhiều chiến công xuất sắc, xây dựng nghệ thuật tiến công độc đáo, đã ra quân là đánh thắng. Thủ tướng nhắc lại hình ảnh các chiến sỹ lái xe tăng tiến vào Dinh Độc lập, đánh phá cứ điểm cuối cùng là hình ảnh rất tự hào của quân và dân ta.

Binh chủng Tăng Thiết giáp cũng đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, trong đó có Nghị quyết của Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với với cuộc vận động phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ. 

Binh chủng đã tham mưu Bộ Quốc phòng về điều chỉnh, sắp xếp, tổ chức biên chế cho lực lượng Tăng thiết giáp trong toàn quân từng bước hiện đại hóa, mua sắm trang thiết bị, phương tiện... 

Thủ tướng chúc mừng đội tuyển xe tăng của Binh chủng lần hai tham gia hội thao quốc tế tại Nga và đã giành Huy chương Bạc. Qua hội thi đã khẳng định trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Tăng Thiết giáp, nhất là trình độ sử dụng trang thiết bị, phương tiện, vũ khí hiện đại.

Binh chủng cũng đã xây dựng lực lượng vững mạnh về tư tưởng chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, chiến đấu trong tổ chức Đảng, các tổ chức chỉ huy quân chủng đoàn kết, vững mạnh. Cùng với đó là làm tốt công tác hậu cần, tài chính, đời sống cán bộ, chiến sỹ ngày càng nâng cao. 

Thủ tướng cho biết, năm 2020 đất nước có nhiều nhiệm vụ quan trọng, đó là kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 130 năm ngày sinh nhật Bác, 75 năm thành lập nước, đặc biệt là năm tiến hành đại hội đảng các cấp để tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Cùng với đó, nước ta đảm nhiệm hai nhiệm vụ đối ngoại quan trọng là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ của quân đội nói chung, binh chủng tăng thiết giáp nói riêng rất nặng nề.

thu tuong tham va noi chuyen voi can bo, chien si tang thiet giap hinh 2
 

Thủ tướng đề nghị Binh chủng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các chủ trương đường lối quân sự quốc phòng của Đảng, nhất là tiếp tục phát huy truyền thống cống hiến tài năng xứng danh bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Chủ động đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, không để xảy ra suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong nội bộ. Đồng thời tích cực nghiên cứu, khai thác, làm chủ phương tiện, sử dụng hiệu quả vũ khí và trang thiết bị mới, kể cả về nghệ thuật tác chiến, kể cả tổ chức bộ máy.

"Các đồng chí được trang bị vũ khí hiện đại, tối tân thì không được để xảy ra sai sót, sơ hở trong huấn luyện, trong thực thi nhiệm vụ, làm thiệt hại về người, vũ khí và trang thiết bị" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, Thủ tướng cho rằng, việc tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu sát với thực tế, kịp thời ứng phó và xử lý các tình huống về quân sự quốc phòng không để bị động bất ngờ là rất quan trọng. 

Cùng với đó là đẩy mạnh nghiên cứu nghệ thuật tác chiến tăng thiết giáp trên cơ sở những tinh hoa quân sự và kế thừa những truyền thống quân sự của dân tộc, từ đó vận dụng phát triển nghệ thuật tác chiến tăng thiết giáp trong chiến tranh hiện đại, phù hợp điều kiện thực tế của nước ta hiện nay. Phải điều chỉnh biên chế theo hướng tinh gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt, bảo đảm phù hợp với nghệ thuật quân sự và trang thiết bị hiện có. 

thu tuong tham va noi chuyen voi can bo, chien si tang thiet giap hinh 3
Thủ tướng tặng quà cho Binh chủng Tăng thiết giáp.

Thủ tướng cũng đề nghị Binh chủng cần làm tốt công tác hậu cần kỹ thuật, phục vụ hiệu quả cho công tác sẵn sàng chiến đấu, trong đó có việc nghiên cứu phương thức bảo đảm hậu cần kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ đột kích chiến đấu và các nhiệm vụ khác theo hướng linh hoạt, đầy đủ, kịp thời. 

Trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục xây dựng Đảng của Đảng bộ và Binh chủng trong sạch vững mạnh, nâng cao bản lĩnh chính trị, chống biểu hiện thoái hóa, biến chất, giữ gìn tốt truyền thống đoàn kết, trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Thủ tướng tin tưởng, với bề dày truyền thống và kinh nghiệm 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Binh Chủng Tăng Thiết giáp sẽ tiếp tục đoàn kết, thống nhất, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nêu cao phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang đã ra quân là đánh thắng của bộ đội Tăng Thiết giáp Anh hùng./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN