Thủ tướng tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Trung Quốc

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Trung Quốc

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục nâng cấp các cơ chế hiện có, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khâu thông quan hàng hoá ở cửa khẩu biên giới

Chiều 20/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, ông Trần Vũ, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

thu tuong tiep chu tich khu tu tri dan toc choang trung quoc hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Vũ - Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh ông Trần Vũ đến thăm Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp của ông Trần Vũ và tỉnh Quảng Tây đối với sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc nói chung cũng như Việt Nam và Quảng Tây nói riêng. Thủ tướng cũng đánh giá cao Quảng Tây là địa phương trực tiếp có những hoạt động phối hợp hiệu quả với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam cả về kinh tế, thương mại, văn hóa, giao lưu nhân dân…

Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây Trần Vũ trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và 56 triệu nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Tây, ông Trần Vũ trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước nói chung và giữa tỉnh Quảng Tây với các địa phương của Việt Nam nói riêng trên mọi lĩnh vực.

Cho biết mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm tiếp tục thực hiện các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, đóng góp vào thành tựu chung trong quan hệ hai nước, ông Trần Vũ khẳng định, Quảng Tây sẽ nỗ lực hết sức mình để kết nối các ý tưởng hợp tác hai bên, nhất là thúc đẩy kim ngạch thương mại, xây dựng hạ tầng cửa khẩu biên giới.

Cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Quảng Tây và Việt Nam chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Quảng Tây với các nước trên thế giới, ông Trần Vũ mong muốn đẩy nhanh việc thí điểm cơ chế thông quan "hai nước một điểm dừng", tạo thuận lợi cho thông thương hàng hoá qua cửa khẩu; đồng thời đề xuất hai bên chọn một số hàng hoá tiêu biểu để thực hiện thí điểm cơ chế này, ví dụ dưa hấu của Việt Nam và táo của Trung Quốc. 

Quảng Tây cũng mong muốn tăng cường kết nối hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt với các tỉnh biên giới Việt Nam, nâng cấp các cặp cửa khẩu biên giới... Ngoài ra, hai bên có thể tăng cường hợp tác về giáo dục, văn hoá, y tế. Quảng Tây sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị với Việt Nam; đẩy mạnh chống buôn lậu, tội phạm xuyên biên giới; chuẩn bị để tổ chức tốt hội chợ Trung Quốc - ASEAN sắp tới và mong Việt Nam tham dự tích cực sự kiện này.

thu tuong tiep chu tich khu tu tri dan toc choang trung quoc hinh 2
Thủ tướng đề nghị Quảng Tây tiếp tục có biện pháp phát triển kinh tế thương mại biên giới
Nhất trí với ông Trần Vũ về các ý kiến nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc thực hiện các thoả thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Chính phủ, các địa phương Việt Nam - Trung Quốc. Trong quá trình đó, việc xúc tiến nhiều hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa Quảng Tây với Việt Nam nói chung, Quảng Tây với các tỉnh biên giới Việt Nam nói riêng có ý nghĩa quan trọng.  

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục nâng cấp các cơ chế hiện có; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khâu thông quan hàng hoá ở cửa khẩu biên giới. Thủ tướng đề nghị Quảng Tây tiếp tục có biện pháp phát triển kinh tế thương mại biên giới; sớm triển khai thí điểm thông quan một điểm dừng, phát triển cơ sở hạ tầng kho bãi, tạo thuận lợi thông thương hàng hóa hai bên.

Tán thành với đề xuất của ông Trần Vũ về việc tiếp tục nâng cấp kết nối giao thông giữa Quảng Tây với các địa phương Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, hai bên có thể nghiên cứu, nâng cấp, xây mới một số cầu để tạo thuận lợi thông thương. Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp có thực lực ở Quảng Tây đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, hai bên cần đẩy mạnh giao lưu trên các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục; hợp tác trong vấn đề lao động; đẩy mạnh giao lưu nhân dân; hợp tác phòng, chống tội phạm; duy trì đường biên giới hoà bình, hữu nghị, đóng góp tích cực hơn nữa vào những thành tựu chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN