Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Mike Spanos, Giám đốc điều hành Công ty PepsiCo khu vực châu Á, Trung Đông và Bắc Phi và Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam; tiếp ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO Công ty Gulf Energy Development của Thái Lan.

Tại buổi tiếp Giám đốc điều hành Công ty PepsiCo khu vực châu Á, Trung Đông và Bắc Phi, chúc mừng PepsiCo đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Công ty PepsiCo Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cụ thể là việc tham gia vào “Nhóm công tác Đối tác công - tư về rau quả” từ năm 2010. Sự phối hợp này tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững trên nền tảng hợp tác và thúc đẩy phát triển thương mại, mở ra cơ hội nâng cao đời sống cho hàng trăm hộ nông dân và phát triển cộng đồng địa phương, góp phần phát triển bền vững trong canh tác nông nghiệp tại Việt Nam.

thu tuong tiep lanh dao cac tap doan nuoc ngoai dau tu tai viet nam  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Mike Spanos, Giám đốc điều hành Công ty PepsiCo (Ảnh: chinhphu.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao PepsiCo đã mở rộng diện tích canh tác khoai tây (tại Lâm Đồng) từ 55 hecta lên trên 450 hecta và hỗ trợ nông dân về kỹ thuật canh tác giúp tăng sản lượng khoai tây gấp gần 3 lần so với mức năng suất trung bình.

Tặng ông Mike Spanos sản phẩm trà Atiso sản xuất tại Đà Lạt, một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng mới chủ yếu sử dụng để pha uống, Thủ tướng mong muốn PepsiCo Việt Nam nghiên cứu để tạo ra nhiều sản phẩm khác có giá trị gia tăng cao từ loại cây này, mang lại lợi ích cho cả PepsiCo và nông dân Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ông Mike Spanos, Giám đốc điều hành Công ty PepsiCo khu vực châu Á, Trung Đông và Bắc Phi, cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và Thủ tướng đã tạo điều kiện cho PepsiCo hoạt động thuận lợi tại Việt Nam thời gian qua. Đánh giá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được thời gian qua, nhất là về tăng trưởng kinh tế, ông Mike Spanos cho biết, Việt Nam là một trong 20 thị trường ưu tiên hàng đầu của PepsiCo trên toàn cầu, và đứng thứ 8 trong khu vực mà ông Mike Spanos phụ trách.

Ông Mike Spanos cho biết, PepsiCo đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào Việt Nam trong 5 năm gần đây, thu hút khoảng 3.000 lao động và trong đó có 99,8% là người Việt Nam. PepsiCo Việt Nam đang có chương trình hợp tác với 580 hộ nông dân, giúp tăng năng suất và thu nhập cho họ. Cùng với đó là áp dụng các biện pháp trong sản xuất kinh doanh, giúp tiết kiệm gần 1 triệu lít nước. PepsiCo luôn muốn đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam cả lĩnh vực nước giải khát và thực phẩm và một số lĩnh vực khác.

Đánh giá cao PepsiCo đã sản xuất một số sản phẩm tại Việt Nam bằng công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng và tiết kiệm nguyên liệu và tài nguyên, Thủ tướng đề nghị PepsiCo phát huy kết quả đạt được, mở rộng hợp tác triển khai các dự án với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các hộ nông dân trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Trong đó có việc hợp tác nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới mà Việt Nam có lợi thế, ngoài khoai tây là atiso, chè... Qua đó, giúp tạo sự kết hợp quan trọng giữa chuỗi phân phối toàn cầu của PepsiCo với các sản phẩm truyền thống của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Pepsico tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và ứng dụng công nghệ tiên tiến cho các dự án của PepsiCo tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tại Việt Nam, trong đó có PepsiCo.

Tiếp đó trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO Công ty Gulf Energy Development của Thái Lan.

Thủ tướng nhấn mạnh, với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, Việt Nam cần một nguồn năng lượng lớn trong tương lai. Do đó Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

thu tuong tiep lanh dao cac tap doan nuoc ngoai dau tu tai viet nam  hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty năng lượng Gulf Energy Development (Ảnh: chinhphu.vn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Công ty Gulf Energy Development đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam, mà cụ thể là điện mặt trời, và cho biết, Chính phủ Việt Nam ưu tiên cho các dự án năng lượng tái tạo, đồng thời không khuyến khích nhiệt điện than. Thủ tướng mong muốn Công ty nghiên cứu để tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam thời gian tới.

Cho biết hiện Thái Lan đã có trên 490 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn gần 10 tỷ USD, Thủ tướng nhấn mạnh, điều đó cho thấy hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Trong đó, đã có những dự án lớn mà nhà đầu tư Thái Lan tham gia, như Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam. Thông tin về điều đó, Thủ tướng đề nghị Công ty Gulf Energy Development không để mất cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Công ty Gulf Energy Development làm việc với Bộ Công thương Việt Nam về vấn đề giá cả và các vấn đề khác để thúc đẩy hoạt động đầu tư. Thủ tướng cũng lưu ý Tập đoàn làm sao phải bảo đảm mức giá hợp lý, có tính cạnh tranh khi mà hiện có nhiều doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào lĩnh vực này.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ông Sarath Ratanavadi cho biết rất quan tâm tới lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam và hiện đã hợp tác với một số đối tác của Việt Nam triển khai một số dự án.  

Bày tỏ tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc dừng đầu tư các nhà máy nhiệt điện than mới, ông Sarath Ratanavadi cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng hoạt động đầu tư trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam thời gian tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng với chính sách thuận lợi của Việt Nam, các dự án sẽ thành công. Qua đó, góp phần thôi thúc các nhà đầu tư nước ngoài khác đầu tư vào Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN