Việt Nam xây dựng Chính phủ kiến tạo vì người dân

Thủ tướng: Việt Nam xây dựng Chính phủ kiến tạo vì người dân

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sáng 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017 (VBS). Đây là sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong khuôn khổ của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhằm giúp Việt Nam tận dụng tối đa cơ hội xúc tiến đầu tư khi gặp các lãnh đạo và CEO doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực.

Chủ đề của VBS năm nay là "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy" và dự kiến, Hội nghị sẽ được tổ chức thường niên tại Việt Nam, bắt đầu từ năm nay, chủ yếu bàn về cơ hội kinh doanh.

viet nam xay dung chinh phu kien tao vi nguoi dan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017.
Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế hãy đến và cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Việt Nam xây dựng một môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi và minh bạch hướng theo những chuẩn mực hàng đầu của ASEAN, APEC và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáng tự hào, được quốc tế đánh giá cao. Không chỉ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định trong nhiều năm qua, Việt Nam còn là đối tác kinh doanh tin cậy, đầy triển vọng trong cộng đồng doanh nghiệp và quốc tế.

Thủ tướng lưu ý rằng, các hội nghị của APEC và Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, vốn là thương cảng sôi động từ thế kỷ thứ 17 với các đội tàu buôn của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu, đặt nền móng cho phát triển giao thương hàng trăm năm nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Việt Nam vẫn đang nỗ lực hoàn thiện mình để tiếp tục là đối tác kinh doanh tin cậy, đầy triển vọng trong cộng đồng doanh nghiệp quốc tế của các quốc gia.

"Việt Nam đã cho thấy sự năng động của mình thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Việt Nam đã ký kết tham gia 12 hiệp định thương mại tự do, và đang đàm phán 4 hiệp định mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế của APEC" – Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Để làm được điều này, Thủ tướng nêu ra 3 định hướng lớn: Thứ nhất, tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá.

Thứ hai, phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam cam kết bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ cũng như trong khuôn khổ các FTA mà Việt Nam tham gia. Thứ ba, thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang hướng đến một nền kinh tế năng động dựa trên nền tảng sáng tạo.

Trước đó, trong phát biểu chào mừng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh rằng, tuy là nền kinh tế đi sau, môi trường kinh doanh cần phải cải thiện nhưng có thể khẳng định ở Việt Nam hiện nay, vị thế, vai trò của doanh nghiệp và của các nhà đầu tư đang được đánh giá cao hơn bao giờ hết. Chính phủ Việt Nam đang có các chương trình cải cách mạnh mẽ để tiếp tục xây dựng một môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi và minh bạch.

Ông Vũ Tiến Lộc kêu gọi các doanh nghiệp đến Việt Nam để cùng đầu tư, chia sẻ lợi ích. “Với vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, nơi giao thoa của các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, với nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, với một nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ cao, với một Chính phủ kiến tạo, quyết tâm đổi mới và thúc đẩy hội nhập… những cơ hội kinh doanh đầu tư đang được khơi dậy. Chúng tôi muốn được chia sẻ với các doanh nghiệp, muốn các doanh nghiệp đến Việt Nam để cùng đầu tư cùng thắng” – ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Chúc mừng Việt Nam trong vai trò nước chủ nhà APEC, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đánh giá Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế ngoạn mục. Theo bà Kwakwa, những cải thiện gần đây của Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh và trên nhiều lĩnh vực khác có thể so sánh với nhiều nước có kinh tế phát triển trong khu vực.  

Bà đồng thời chỉ ra một số thách thức mà Việt Nam cần phải lưu ý, như bài toán tầm nhìn quy hoạch đô thị và các vấn đề liên quan khi Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh.

viet nam xay dung chinh phu kien tao vi nguoi dan hinh 2
Bà Victoria Kwakwa phát biểu tại hội nghị.
Đại diện Ngân hàng Thế giới cũng cho rằng, Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, khuyến nghị Chính phủ tiếp tục lưu ý đến phát triển hợp tác công-tư.

“Làm thế nào để Việt Nam có được tăng trưởng bao trùm và bền vững? Theo tôi có một số yếu tố tiềm năng, đó là con người và kỹ năng; cơ sở hạ tầng và hậu cần; thể chế thị trường. Việt Nam nên tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực, vì đây là điều rất quan trọng vì những kỹ năng sẽ giúp người lao động thích nghi với sự thay đổi. Việt Nam cần đổi mới giáo dục ở tất cả các cấp học. Về đầu tư cơ sở hạ tầng thì nên tập trung vào ngành điện, xây dựng… Chính phủ Việt Nam cũng nên thay đổi mô hình tăng trưởng, trong đó chú trọng vào tăng trưởng xanh, giảm phát thải và cần phối hợp giữa khu vực nhà nước và tư nhân” -  bà Kwakwa nêu rõ.

Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam cũng đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho rằng, đó là những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo ra một môi trường minh bạch và sáng tạo cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Albert Ting, Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Công nghệ CX chia sẻ: “Tôi đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam. Nó chỉ ra một bức tranh rất rõ ràng về sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Với tư cách là một nhà đầu tư, chúng tôi đã có cuộc đối thoại với Thủ tướng trong buổi sáng hôm nay. Chúng tôi rất ấn tượng với các nỗ lực cải cách của Việt Nam, sự dẫn dắt của Chính phủ để tăng trưởng kinh tế. Tôi tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình phát trong tương lai như những gì các bạn đã đạt được thời gian qua”.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam có 3 phiên, trong đó 2 phiên đầu với chủ đề lần lượt là: "Việt Nam – Đổi mới toàn diện vì phát triển bền vững" và "Việt Nam – Điểm đến thân thiện với doanh nghiệp". Phiên thứ 3 sẽ là các hội thảo chuyên đề về: Nông nghiệp bền vững, Tài chính cho phát triển, Y tế và giáo giục, Cơ sở hạ tầng, Đặc khu kinh tế và tiềm năng du lịch, Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Hội nghị cũng hướng tới sự hợp tác dựa trên chủ đề của APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, cùng lúc còn diễn ra Triển lãm “Việt Nam- Đối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng”, trưng bày các thành tựu nổi bật của kinh tế Việt Nam, giới thiệu về các địa phương, những dự án kêu gọi đầu tư, tiềm năng kinh tế trên các ngành: nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp và dịch vụ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN