Thủ tướng yêu cầu tiếp tục lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp

VOV.VN- Chính phủ sẽ tiếp tục tôn vinh, khen thưởng, bảo vệ doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài.

Chiều tối 13/10, nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Hội đồng trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam và một số doanh nhân tiêu biểu. Đoàn gồm hơn 100 đại biểu do Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc dẫn đầu.

thu tuong yeu cau tiep tuc lang nghe tieng noi cua doanh nghiep hinh 1
 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, ngay trước thềm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu thiết lập đồng thời cơ chế kiểm soát, để ngăn chặn các điều kiện kinh doanh bất hợp lý. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao xây dựng dự thảo Nghị định kiểm soát và nâng cao chất lượng điều kiện đầu tư kinh doanh, trình Chính phủ trong tháng 12/2017.

Ông Vũ Tiến Lộc kỳ vọng, đây sẽ là niềm động viên, khích lệ to lớn các doanh nhân yên tâm sản xuất kinh doanh, làm giàu cho xã hội và đất nước. Cho biết cả nước hiện có 500 hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề, hầu hết là thành viên VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, thời gian qua, các Hiệp hội đã tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại, đầu tư, đào tạo và tham gia xây dựng chính sách. Các Hiệp hội cũng đã phát huy vai trò của mình trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo theo tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Tại buổi gặp gỡ, đại diện các hiệp hội, doanh nhân phát biểu đều bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của Thủ tướng và tập thể Chính phủ trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các doanh nhân đề nghị Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ngày càng công khai, minh bạch, an toàn hơn, đảm bảo chi phí kinh doanh hợp lý, rủi ro thấp để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

thu tuong yeu cau tiep tuc lang nghe tieng noi cua doanh nghiep hinh 2
 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng nhấn mạnh, Ngày Doanh nhân Việt Nam là niềm vui chung của các doanh nhân và cả nước. Nhấn mạnh dưới dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, dự kiến đất nước sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017 đã đề ra, Thủ tướng cho rằng, trong thành tích đó, có sự đóng góp to lớn và quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ kiên định phương hướng kiến tạo, phát triển, đồng hành với doanh nghiệp để các doanh nghiệp chung tay cùng người dân cả nước phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của cả nhiệm kỳ ‎2016  - 2021.

Nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng trân trọng chúc mừng các doanh nhân cả nước và bày tỏ vui mừng trước việc niềm tin của doanh nghiệp vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố.

Thủ tướng cho biết thời gian qua, Thủ tướng đã cố gắng làm hết sức mình để cải thiện một bước môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và được WB đánh giá là có nhiều tiến bộ, thuộc nhóm đầu ASEAN. Chính phủ đã cắt bỏ trên 5.000 thủ tục hành chính, nhất là các điều kiện cản trở môi trường kinh doanh theo tinh thần xây dựng một môi trường kinh doanh cởi mở, thân thiện.

Qua các diễn đàn đối thoại được tổ chức giữa Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ với doanh nghiệp đã đem lại những hiệu quả quan trọng trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ.

Đánh giá doanh nghiệp cả nước đã lớn mạnh không ngừng về quy mô, chất lượng hoạt động, vốn tham gia thị trường, Thủ tướng cho rằng điều này khẳng định quyết tâm của doanh nghiệp Việt Nam trong việc tham gia kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng tin tưởng các Hiệp hội sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng chính sách của Chính phủ; tiếp tục đề xuất những cơ chế, chính sách và phản ánh những khó khăn, bất cập để Chính phủ xem xét, giải quyết kịp thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. 

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục tôn vinh, khen thưởng, bảo vệ doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài. Cùng với đó là Chính phủ sẽ nỗ lực giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm lãi xuất ngân hàng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Để đạt mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội.

Nhấn mạnh đến vai trò động lực của nền kinh tế của doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đi liền với đó phải nâng cao khả năng quản trị, có tầm nhìn chiến lược với những bước đi cụ thể.

Thủ tướng mong muốn các Hiệp hội làm tốt hơn nữa vai trò duy trì đoàn  kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp theo tinh thần muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì cùng nhau đi. Cùng với đó là đề cao văn hóa doanh nhân để xây dựng đội ngũ doanh nhân có tài, có đức, có trách nhiệm đối với gia đình, xã hội và đất nước. Các doanh nhân cũng cần đẩy mạnh công tác xã hội, quan tâm và chia sẻ nhiều hơn nữa việc giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn./.

Doanh nhân và Ngày Doanh nhân

Doanh nhân Việt Nam đã dần dần khẳng định vị trí và đóng góp của mình vào công cuộc phát triển chung của đất nước.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN