Toàn cảnh: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội

VOV.VN - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời nhóm vấn đề liên quan việc triển khai ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, quản lý mạng xã hội.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Kết thúc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận. Theo đó, có 55 đại biểu đăng ký, có 9 đại biểu tham gia tranh luận. Còn 24 đại biểu chưa chất vấn và 2 ý kiến tranh luận đề nghị gửi đến Tổng thư ký Quốc hội để Bộ trưởng trả lời bằng văn bản.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 1
 

Đại biểu đặt câu hỏi thẳng thắn, hỏi rõ, đúng vấn đề. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lần đầu trả lời trước Quốc hội nhưng nắm chắc tình hình, thực trạng và trả lời thẳng thắn, làm rõ vấn đề đại biểu nêu. Phần trả lời của Bộ trưởng và đặc biệt là phần tham gia làm rõ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cơ bản nhận được sự hài lòng của đại biểu.

Nội dung thuộc lĩnh vực thông tin – truyền thông là vấn đề quan trọng và rất rộng, liên quan trực tiếp hoạt động cơ quan nhà nước, môi trường xã hội và đời sống nhân dân nên nhận được sự quan tâm của đại biểu, thể hiện qua số lượng đại biểu đăng ký chất vấn.

Lĩnh vực dù còn tồn tại, hạn chế nhưng phải nhìn nhận rằng Chính phủ, Bộ TT-TT, các Bộ, ngành liên quan tích cực có giải pháp, đề án, chương trình để triển khai cụ thể, bước đầu có kết quả. So với yêu cầu thì còn nhiều vấn đề cần tiếp tục triển khai, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm hơn nữa mới chuyển biến tích cực. Đề nghị Chính phủ, Bộ ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu và triển khai giải pháp.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 2
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Bày tỏ sự quan tâm đối với các thông tin liên quan AVG, đại biểu Trương Trọng Nghĩa trong phần tranh luận đề nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sớm công bố thông tin để dư luận rõ.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói: Liên quan dự án mua AVG, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn điện dự án này từ tháng 9/2016 đến nay. Trong quá trình xây dựng kết luận thanh tra, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để nhằm sớm đi đến kế luận cuối cùng, đảm bảo chính xác, đúng quy định của pháp luật và bảo toàn được giá trị doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động và duy trì sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp lớn nhà nước trong quá trình chuẩn bị cổ phần hóa doanh nghiệp.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có văn bản kiến nghị sớm có kết luận thanh tra. Đến nay chúng tôi cũng chưa nhận được dự thảo kết luận thanh tra để tiếp thu, giải trình theo quy định. Theo quy định của Luật Thanh tra khi chưa có công bố kết luận thanh tra thì chúng tôi chưa có nội dung gì hơn để thông báo về nội dung thanh tra.

Trả lời về đề án quy hoạch báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT xây dựng đề án. Các cơ quan chủ động sắp xếp lại theo quy hoạch được duyệt. Đến nay nhiều cơ quan chủ động triển khai. Ngay như Bộ TT&TT, từ 8 cơ quan báo chí còn 3 cơ quan báo chí. Theo quy hoạch Bộ chỉ có 1 báo, 1 tạp chí nên đang tiếp tục sắp xếp.

Có địa phương đề xuất cơ chế đặc thù, ví dụ báo Tuổi trẻ trong quy hoạch không có, nhưng trong cơ chế cơ quan báo chí có lượng độc giả đông, lượng độc giả rộng. Bộ có báo cáo xin ý kiến cấp trên. Ngày 3/5, VPTW Đảng truyền dạt ý kiến Bộ sớm hoàn thiện trình Thủ tướng phê duyệt đề án. Bộ rà soát để phù hợp với Luật báo chí 2016, Bộ tư pháp có thẩm định và tới đây Bộ hoàn thiện đề án trình Thủ tướng và triển khai.

Ngoài quy hoạch còn xem xét lại thực hiện theo tôn chỉ mục đích làm căn cứ sắp xếp quy hoạch. 

Trả lời đại biểu Nguyễn Mai Bộ về tình trạng sim rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói: Trong thực thi pháp luật nói chung và quản lý sim nói riêng thì các DN phải tuân thủ. Bộ có nhiều quyết định xử phạt các đơn vị, trong đó có cả Mobifone. Dù đại lý ở đâu thì trách nhiệm của DN là chính, trong nghị định 49 quy định rõ đến 2018 DN chịu hoàn toàn trách nhiệm thông tin thuê bao. Biện pháp này là bước tiếp theo mạnh mẽ hơn để xử lý sim rác. Như thế để thấy không có tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 3
 

Sau khi đưa ra hàng loạt con số dẫn chứng về vấn đề an ninh mạng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta chưa nhận thức rõ nguy cơ mất an toàn thông tin. Các nước khảo sát cứ đầu tư cho CNTT 100 đồng thì đầu tư 15-21 đồng cho an toàn thông tin. Còn với Việt Nam, theo khảo sát khoảng 5%. 

Lực lượng chuyên được đào tạo kiến thức an toàn an ninh thông tin của ta ít. Hiện có khoảng 500 cán bộ chuyên trách chính thức về an toàn thông tin ở các cơ quan nhà nước, còn Trung Quốc là 40.000, Mỹ, Đức khoảng 15.000-20.000. 

Người dân Việt Nam về cơ bản “dễ dãi” khi không nhận thức được nguy cơ, như điện thoại có bất cứ gì đến đều bấm vào ngay không cần đọc kỹ thông điệp nên khi ứng dụng thì không biết thông tin cá nhân bị công ty thu thập và thông tin đó hoàn toàn có thể bị lợi dụng.

Ta phải khẳng định có “chủ quyền quốc gia về an toàn an ninh thông tin”. Thế giới nói không gian thứ 5, đội quân thứ 5. Không gian mạng, quan điểm Chính phủ là có chủ quyền ta phải giữ, chỉ có điều nó không phụ thuộc toạ độ địa lý như chủ quyền khác.

Phải nhận thức rủi ro, chuẩn bị lực lượng, xây dựng hệ thống cảnh giới; khi có sự cố thì phải có khả năng ứng phó; phải khôi phục được lại trạng thái ban đầu. Nhận thức là quan trọng nhưng hơn thế là năng lực ứng phó nên các cơ cấu, quy định phải rất rõ ràng, cụ thể.

Vụ Vietnamairlines bị tấn công thực ra từ 12h trưa đã biết là khả năng 4h bị tấn công, có nhiều lệnh ban hành rồi chứ không phải mãi sau mới biết. Do đó cơ chế phối hợp phải cụ thể, chi tiết và quy trách nhiệm.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Hiện nay, CNTT là công cụ phục vụ cải cách hành chính, xây dựng CP điện tử. Ta phải quyết tâm ứng dụng để xây dựng CP điện tử, không chỉ là biên chế, tiết kiệm thời gian cho người dân, doanh nghiệp mà trên hết là công khai, minh bạch, chống tiêu cực, tham nhũng. Môi trường đầu tư của Việt Nam tăng nhiều bậc, có hai lĩnh vực thuế và bảo hiểm (tăng 81 bậc) vì bảo hiểm 3 năm vừa qua làm được hệ thống công nghệ thông tin quản lý.

 Tiền có thiếu không? Bao giờ cũng là chưa đủ nhưng làm tốt hơn thì kết quả tốt hơn. Phải vượt qua tâm lý “ngại” sợ mất quyền vì không giỏi. Một bộ phận ngại công khai minh bạch, lo ứng dụng thì bị kiểm soát. Dữ liệu nhiều nhưng nằm mỗi nơi một tí, không liên thông. Rồi muốn tự mình làm hết, không ra dịch vụ nên thành lãng phí.

Chính phủ chỉ đạo quyết liệt sắp tới thuê dịch vụ thì người chuyên nghiệp sẽ làm, từ đo có cơ sở dữ liệu, đo đếm được từng bộ, cuối năm xem từng bộ làm được bao nhiêu dịch vụ công.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 4
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Về báo chí và mạng XH, chúng ta tạo điều kiện phát triển mạnh nhưng đi đôi quản lý tốt. Cái gì tốt thì phát huy, cái xấu thì kiểm soát theo đúng pháp luật với thái độ cương quyết hơn.

Thế giới có 52% sử dụng mạng internet, 42% số người dùng mạng xã hội. Nước ta có 67% người dùng internet và 60% số người dùng mạng xã hội. Thị trường này ở nước ta gần như là của công ty nước ngoài như: MXH chiếm 95%, công cụ tìm kiếm 92%, thư điện tử cũng 98% là của yahoo và gmail; thương mại điện tử 80% nước ngoài. Chỉ có trò chơi diện tử ta có 60%. Thị trường quảng cáo trực tuyến như facebook, youtube chiếm 80%, năm vừa rồi 350 triệu USD. Do đó, ta cần có thái độ cương quyết hơn, các nước cũng làm thế.

An toàn an ninh thông tin là vấn đề rất lớn. Chúng ta không thể không ứng dụng CNTT, nhưng không đảm bảo an toàn thì nguy hại vô cùng. Hiện nay, về ứng dụng CNTT nước ta đứng ở vị trí hơn 80 nhưng an toàn thông tin đứng trên 100, là mức trung bình yếu. Chỉ số liên quan ý thức và hành vi của người dân ta thuộc loại yếu nhất trên thế giới. 

Sau khi Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kết thúc phần trả lời các chất vấn, nhiều đại biểu đã nhấn nút để tranh luận cùng Bộ trưởng.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Hải Dương) tranh luận: Tôi thấy Bộ trưởng nêu mấy câu tôi cảm thấy hoang mang. Tôi sợ một số người khác hoang mang như tôi. Thứ nhất, Bộ trưởng nói MXH hiện nay áp đảo, thế thì áp đảo cái gì, dư luận xã hội hay áp đảo báo chí cách mạng? Nếu quả thực như thế thì chủ quyền về “mặt trận thông tin truyền thông” phải xem lại.

Khi Facebook hay google làm quá lên thì phải có giải pháp gì chứ không phải “trách móc, vỗ vai” là xong. Cần chế tài để ta giữ vững mặt trận vì liên quan tư tưởng.

Việt Nam không phải là vô chủ để mà khai thác không đóng gì cả, không có thuế. Do đó cần chế tài xử lý.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 5
Đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên) nêu quan điểm: Bộ trưởng đánh giá chi cho Chính phủ điện tử chưa đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, số liệu cho thấy 3 năm (2015-2017) chi đầu tư không hề nhỏ. Do đó cần đánh giá số tiền đầu tư như thế có nhỏ không? Hiệu quả tương xứng với đầu tư chưa?

Đồng tình đại biểu Lê Thị Nga, đại biểu Ngô Trung Thành tranh luận thêm: Bộ trưởng nói do thiếu kinh phí là chưa thoả đáng. Vì nhiều cơ quan ngành đang xây dựng nhiều cơ sở dữ liệu. Bộ trưởng nói Chính phủ có nghị định quy định rất rõ sử dụng dữ liệu hiện có và kết nối liên thông. Nhưng lạ là xây dựng cơ sở dữ liệu toàn từ đầu không trên một nền tảng công nghệ, không kết nối, không sử dụng gây lãng phí. Bộ nhận ra vấn đề này từ bao giờ, có tính toán số tiền lãng phí này không? Và Bộ làm gì để khắc phục?

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 6
 
Về vấn đề sim rác đang gây nhức nhối, Đại biểu Nguyễn Mai Bộ thẳng thắn cho rằng: Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng. Sim rác không phải trên trời rơi xuống, mà do chính DN, trong đó có 2 đơn vị lớn của Bộ sản xuất ra. Phải chăng có phải “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Nói giải pháp cứ do pháp luật thì e rằng kết quả làm luật của Quốc hội trong những năm gần đây không như Bộ trưởng nói.

Đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, mạng thông tin bị tấn công nhiều lần, an ninh mạng là vấn đề đáng quan tâm vì ảnh hưởng không nhỏ hoạt động bình thường của các mặt xã hội.

Làm thế nào để bảo đảm thời gian tới?

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói: Tình hình tấn công mạng ngày càng phổ biến, gây lộ, lọt thông tin, gây thiệt hại. Trên phạm vi toàn cầu, các vụ tấn công mạng tăng cả số lượng và quy mô. Ngay cả quốc gia lớn cũng không tránh khỏi tác động này, như làm mất điện hai thành phố lớn ở Ukraine, hay hạ viện Nhật bản, bầu cử Tổng thống ở Mỹ 

Hết tháng 10/2017 ở ta có hơn 11.000 cuộc tấn công mạng, ngay trong Hội nghị APEC có 27 cuộc tấn công có chủ đích.

Về nguyên tắc, không có hệ thống thông tin nào là an toàn tuyệt đối. Do đó, công tác bảo đảm an toàn thông tin là thường xuyên liên tục.

Ta hiện 41% cơ quan tổ chức không thực hiện đánh giá rủi ro an toàn thông tin, không phát hiện được nguy cơ lỗ hổng, mã độc. Đó là ý thức của cơ quan, tổ chức còn chưa cao, cụ thể: 51% cơ quan tổ chức chưa có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi và xử lý khi xảy ra sự cố; 73% cơ quan tổ chức chưa triển khai biện pháp an toàn thông tin theo chuẩn trong nước và quốc tế. 

Nguyên nhân do nhận thức chưa đầy đủ về an toàn thông tin mạng. Nguồn nhân lực còn mỏng. Nguồn lực đầu tư cho công tác bảo đảm an toàn thông tin còn hạn chế, thường bị cắt giảm.

Để khắc phục, Bộ đã trình Chính phủ một số dự án lớn như đào tạo nguồn nhân lực, thí điểm đặc thù tài chính, nhân lực chuyên về an toàn thông tin... Các cơ quan, tổ chức cần phối hợp để bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống của mình.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 7
Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (đoàn Hưng Yên) nghe Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời phần chất vấn của mình.

Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (đoàn Hưng Yên) chất vấn trách nhiệm của Bộ TT&TT trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, bên cạnh thông tin tích cực mà internet mang lại thì có nhiều nội dung báo động với trẻ em như dâm ô, đồi truỵ, kích động bạo lực, dụ dỗ lừa đảo nhằm trục lợi, lôi kéo trẻ hoạt động mại dâm, thậm chí cả buôn bán trẻ em... Do trẻ em còn ít hiểu biết, trải nghiệm ít, thiếu kỹ năng nên dễ bị ảnh ưởng đến tâm sinh lý và học tập của trẻ em. 
Ngoài Luật trẻ em được Quốc hội ban hành, Bộ đang tập trung hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật để thúc đẩy phát triển internet lành mạnh. Xây dựng quy định và giải pháp giúp gia đình quản lý trẻ em khi sử dụng mạng internet. Tăng cường tuyền truyền, hướng tới tầng lớp thiếu niên có ý thức sử dụng thông tin trên internet chọn lọc tích cực; khuyến khích phát triển nội dung, công cụ tìm kiếm của DN Việt Nam thu hút người dùng Việt Nam.

Liên quan câu hỏi của đại biểu về lợi dụng tự do báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng: Tự do ngôn luận, tự do báo chí là quyền căn bản của công dân được Hiến pháp ghi nhận. Đây cũng là quyền bị xuyên tạc, lợi dụng nhiều nhất. 
Những năm vừa qua báo chí đóng góp xứng đáng vào tuyền truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật. Mọi công dân đều có quyền viết bài và bày tỏ ý kiến của mình trên mặt báo.

Vừa qua một số người lợi dụng quyền trên để xâm phạm lợi ích của Nhà nước và lợi ích của công dân. Đây là vấn đề nhức nhối trong bối cảnh báo điện tử của ta thiếu cơ chế kiểm soát, nhất là khi mạng xã hội biến thành phương tiện truyền thông. Do đó việc chấn chỉnh phải tiến hành đồng thời hoàn thiện pháp luật để bảo đảm quyền của công dân theo Hiến pháp.

Bộ đưa ra các giải pháp tổng thể và có tính đột phá: Rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Các chế tài xử lý vi phạm cần đủ mạnh để đảm bảo răn đe.

Liên quan chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân về hiệu quả hoạt động của AVG, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, vấn đề này đang tiến hành thanh tra nên chưa có cơ sở trả lời.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 8
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn.

Về việc ngăn chặn thông tin xấu trên MXH, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn; ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để quản lý tốt hơn. Người bị xâm hại cũng phải lên tiếng thì khi xác định nhân thân thì tuỳ theo mức độ xử lý. Không xác định được thân nhân tổ chức vi phạm thì chúng tôi gửi yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gỡ bỏ; cùng với đó là sử dụng kỹ thuật để hạn chế phát tán thông tin xấu, độc.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 9
 

Hiện nay hạn chế là giải pháp kỹ thuật chưa cho phép tách riêng nội dung vi phạm trên facebook hay Youtube để chặn. Nếu chặn cả trang triệt để thì gây phản ứng của dư luận và nhà mạng. Các đối tượng phát tán thông tin thường xuyên tận dụng công nghệ để phát tán như sử dụng công cụ miễn phí của công ty đa quốc gia, kết hợp tiếp thị trực tuyến... để thông tin lan truyền nhanh, khó kiểm soát; lợi dụng SMS để phát tán; thanh toán điện tử...

Cái khó nữa là người dân ngày càng phụ thuộc vào mạng xã hội nước ngoài. Trong bối cảnh nước ta chưa có dịch vụ tương tự thì ta lệ thuộc khá nhiều vào Facebook và Youtube.

Đại biểu Cao Thị Xuân (đoàn Thanh Hoá) chất vấn: Theo báo cáo 4120 năm 2017 của Bộ thì có 363 trang mạng xã hội (MXH) trong nước cấp phép hoạt động, 2 mạng nước ngoài cùng cấp vào Việt Nam. Hai mạng XH này có đông người sử dụng nhất là Facebook và Youtube. Như vậy mạng xã hội dang được phổ cập rộng rãi. Có hay không thông tin trên MXH đang lấn át trên báo chí chính thống? Giải pháp gì tận dụng MXH nâng cao dân trí, hạn chế thông tin xấu trên mạng và định hướng dư luận xã hội?

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng: Nói như vậy là gần đúng vì thực tế thông tin trên MXH không lấn lướt thông tin trên báo chí. Nhưng tốc độ truyền tin rất lớn, nhanh chóng và thậm chí áp đảo. Nhìn tổng thể, đa số người dân tin tưởng sự trung thực của thông tin trên báo chí hơn trên MXH.
Hầu hết các nước đều gặp phải vấn đề MXH lấn lướt báo chí. Nhưng luật pháp của họ có đủ để đối phó hành vi vi phạm trên MXH. Đó là kinh nghiệm ta cần nghiên cứu tham khảo.

Trong điều kiện nước ta, thừa nhận rằng không khỏi lúng túng khi giải quyết vấn đề vì MXH phát triển mạnh mẽ trong khi pháp luật đang hoàn thiện. Tình trạng đó liên quan quản lý nhà nước về tự do ngôn luận còn lúng túng liên quan thông tin trên mạng xã hội. Đó cũng là rủi ro cần khắc phục bằng giải pháp nhà nước pháp quyền XHCN.

Luật pháp ta chưa hoàn chỉnh nhưng đủ cơ sở điều chỉnh hành vi phạm trên mạng xã hội nếu xác định đủ danh tín. Bộ luật Hình sự, Bộ luật dân sự đều điều chỉnh được. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp biết rõ danh tính nhưng không bị truy cứu thì đó là trách nhiệm cá nhân, cơ quan bị xâm hại không có động thái đòi lại công bằng cho riêng mình. Rồi cùng vi phạm nhưng người này bị xử lý, người khác chưa bị xử lý. Tình trạng này tạo nên đồn đoán người này được bảo kê, người kia thì không. Đó là vấn đề thực thi pháp luật.

Với người dùng MXH nặc danh, có làm việc với nhà mạng, có văn phòng đại diện để tuân thủ pháp luật Việt Nam và điều kiện nhà mạng và pháp luật quốc tế. Bước đầu khả quan, trên Youtube gỡ được hơn 5000 clip, họ nói cứ mỗi phút thì thời lượng đăng lên Youtube là 48 giờ nên khi nào mình thấy vi phạm mới chuyển cho họ xử lý, trong khi ta không đủ nguồn lực để theo dõi. Đang làm việc tiếp để Youtube có bộ chặn lọc, xoá và có tiến triển khi làm với google kết quả tốt hơn Facebook.
Cùng với đó, ban hành văn bản pháp luật mới điều chỉnh riêng cho mạng XH để đảm bảo thực thi nghiêm theo đúng tinh thần Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Ta phải lên tiếng lấy báo chí làm hạt nhân, để lấy thông tin tích cực đẩy thông tin tiêu cực. Cùng với đó là thanh tra, kiểm tra nghiêm. Ngành TTTT có làm tích cực cũng khó tránh sai sót, mong đại biểu quan tâm giám sát, chỉ ra để chúng tôi tiếp tục vươn lên.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 10
Đại biểu Lê Thanh Vân chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) chất vấn: Từ nhu cầu nào, trên cơ sở nào mà Mobifone sử dụng vốn chủ sở hữu Nhà nước mua AVG? Giá trị đích thực trong vụ giao dịch chuyển nhượng là bao nhiêu? Từ khi mua AVG về Mobifone thì hoạt động ra sao, hiệu quả có tương xứng đồng vốn bỏ ra hay không?

Với chất vấn của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) về tình trạng quảng cáo tràn lan thuốc, cơ sở điều trị trên mạng làm cử tri hoang mang, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ: Đây là vấn đề tôi nhận được nhiều câu hỏi ở kỳ họp trước đến nay. Các quy định liên quan quảng cáo trên mạng có Luật quảng cáo và nghị định 181, Nghị định 172. Tuy nhiên, có thực trạng lợi dụng mạng internet một số tổ chức, cá nhân sử dụng mạng nước ngoài hoạt động đăng nội dung quảng cáo mặt hàng bị cấm, hàng giả nhái, liên quan sức khoẻ người tiêu dùng mà nội dung quảng cáo không đúng tính năng sản phẩm. 

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết, đã phối hợp xử lý sau khi có Thông tư 38 phối hợp các mạng nước ngoài gỡ 400 đường link rao bán sản phẩm bất hợp pháp trên Facebook. Hiện, ngành đang tăng cường thanh tra, kiểm tra.
Thời gian tới, sẽ thực hiện giải pháp đồng bộ, xây dựng thay thế Nghị định 72; tăng cường phối hợp quản lý kinh doanh quảng cáo thanh toán trên mạng; đẩy mạnh thông tin tuyền truyền.

Liên quan việc quản lý, sử dụng mạng xã hội, khi trả lời các băn khoăn của đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh – Nghệ An về việc xuất hiện quá nhiều tin giả, xuyên tạc, chống phá và bôi nhọ lãnh đạo.. Bộ trưởng nói: Có người hỏi, có nên dùng mạng xã hội nữa không? Ta phải hiểu rõ đó là công cụ như con đường ta phải đi. Trên đường đó có nhiều loại người nên đừng coi mạng xã hội là xấu mà ý thức người sử dụng thế nào mới là vấn đề. Hiện nay báo chí phản ánh có tình trạng trên mạng xã hội người ta không coi nhau là con người. Tôi nghĩ nói thế hơi nặng nề vì người dùng mạng xã hội vẫn là người tốt, chỉ có một bộ phận nhỏ người xấu nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến môi trường mạng xã hội.

Việc ném đá, nói xấu, trì chiết... trên mạng nhiều là thực trạng. Nói tốt thì ít người quan tâm, nhưng một lời lẽ xúc phạm nhau thì đang là nhức nhối. Thậm chí nhiều người tự tử vì nội dung bôi xấu trên mạng XH. Tình trạng ném đá tập thể, tung ra lời nói lăng mạ bất chấp không đặt mình vào vị trí nạn nhân nên năng lượng xấu bắt đầu lấn lướt trên mạng xã hội...

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 11
 

Về công tác quản lý báo chí, Bộ trưởng khẳng định, rõ ràng không có báo chí thì mọi mặt đời sống không được phán ánh đầy đủ. Những nơi khó khăn nhất đều có vai trò của báo chí tin về đưa đường lối, chủ trương và cuộc sống. Vai trò báo chí rất lớn, trong mọi bước thành công của đất nước đều có vai trò báo chí.
Gần đây sai phạm của báo chí là rất lớn. Tuy nhiên cũng không làm biến dạng dòng chảy chính của nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay, vẫn là dòng chủ lưu. Luật báo chí 2016 khẳng định quyền tự do ngôn luận trên báo chí, nhưng cũng nêu rõ trách nhiệm của nhà báo, cơ quan báo chí.

Bộ đã thường xuyên phối hợp Ban Tuyên giáo theo dõi, kiểm tra thực hiện quy định về hoạt động báo chí.

Trong các cuộc giao ban hàng tuần với cơ quan báo chí, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở yêu cầu thực hiện đúng quy định, thông tin khách quan, chính xác, kịp thời. Và sắp tới tăng cường, rà soát tôn chỉ mục đích, cấp thẻ nhà báo....  nếu không đủ yêu cầu thì rút thẻ nhà báo. Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm trong cấp giấy, thẻ nhầm lẫn với thẻ nhà báo. 

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 12
 

Trả lời về vấn đề xã hội hóa truyền hình, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, XHH truyền hình thực hiện chiếu nhiều chương trình trong công tác liên kết mà hầu hết là chương trình giải trí. Trong đó, xu hướng tăng cường giải trí, xây dựng nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc. Nhiều chương trình XHH hiện nay lớn và cũng có nhiều vấn đề.

Gần đây hầu hết các đài có quy trình chuẩn chấn chỉnh từ kiểm duyệt liên kết đến nội dung khác. Chương trình XHH và liên kết mức độ vi phạm giảm nhiều. Tuy nhiên sai sót vẫn có và cần tăng cường vai trò của cơ quan báo chí khi thực hiện liên kết, vai trò của bộ về quản lý.

Bộ Thông tin – Truyền thông thường xuyên tăng cường kiểm tra, nhắc nhờ, xử lý và đưa ra cơ chế mà các Đài đang thực hiện là tự sản xuất trên 30%, liên kết không được quá 50% chương trình.
Các kênh truyền hình thiết yếu vẫn thế nên không có chuyện lấn át hay xã hội hóa truyền hình.

Trả lời các nhóm vấn đề đầu tiên tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Thực hiện Nghị quyết 36a và chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính thì ứng dụng trong cơ quan của Chính phủ được đẩy mạnh. Các bộ ngành đẩy mạnh tăng cường ứng dụng như thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội mang lại hiệu quả cao, kết quả khả quan trong cung cấp thông tin và giải quyết thủ cục hành chính. Đây là kết quả đáng khích lệ. 

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 13
 

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến thì các bộ ngành cung cấp ở mức độ cao giúp người dân, DN thực hiện thủ tục hiệu quả hơn. Hơn 400 dịch vụ công trực tuyến, giờ đây hầu hết cung cấp dịch vụ công mức độ 3-4. Nhiều tỉnh, thành cung cấp dịch vụ. Hơn 14.000 dịch vụ công mức độ 3-4 ở địa phương. Người dân, DN giảm nhiều thời gian trong thủ tục hành chính. 

Mức độ 3-4 đem lại hiệu quả cao khi giải quyết 21 triệu hồ sơ trực tuyến bảo hiểm xã hội và ngành khác. Ngay ngoại giao cũng có 1,6 triệu hồ sơ trực tuyến.

Bên cạnh đó, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến còn nhiều hạn chế, như: Xây dựng Chính phủ điện tử còn tồn tại, khi triển khai dịch vụ công ở bộ ngành hạn chế như chưa phát sinh hồ sơ, đưa ra chỉ để phục vụ văn thư lưu trữ. Sử dụng quản lý hệ thống văn bản điều hành nhiều nơi chưa mang lại hiệu quả cao, chủ yếu là gửi, nhận văn bản và văn thư lưu trữ chứ chưa chỉ đạo, điều hành. Một số hệ thống cơ sở dữ liệu chậm được triển khai.

Nguyên nhân do người đứng đầu chưa thực sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt vận hành ở cơ quan, bộ ngành mình. Nơi nào người đứng đầu quan tâm thì ở đó cải cách thủ tục hành chính, dịch vụ công tốt hơn.

Nguồn lực không đáp ứng nhu cầu bố trí của địa phương, dẫn đến lộ trình không theo kế hoạch; thậm chí triển khai chồng chéo, kéo dài thời gian, không đồng bộ thống nhất. Do thiếu nguồn nhân lực nên cũng thiếu triển khai đồng bộ.

Hiện nay, nhân lực CNTT ở cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương chưa đáp ứng yêu cầu. Một số văn bản quy phạm pháp luật cho vận hành CP điện tử chưa hoàn thiện.

Ngay tuyên truyền thông tin xây dựng, vận hành CP điện tử còn hạn chế.
Thời gian tới, Chính phủ chỉ ra nhiệm vụ chủ yếu có tích chất đột phá: Đôn đốc thực hiện nghiêm Nghị quyết 19; ngành triển khai nội dung với cơ quan chủ quản triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia theo quyết định 714 của Chính phủ. Triển khai xây dựng Chính phủ điện tử theo hướng nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng hệ thống văn bản điều hành, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa – Đồng Tháp đặt vấn đề: Xây dựng Chính phủ điện tử là chủ trương lớn, lấy người dân, DN làm đối tượng phục vụ. Theo đánh giá, dù nhiều có gắng, nhưng sau hơn 2 năm, kết quả ứng dụng còn thấp, mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử còn xa, người dân, DN chưa hài lòng chưa hưởng dịch vụ công như cam kết. Có biểu hiện lãng phí trong đầu tư công. Bộ trưởng cho biết, chậm trễ thì trách nhiệm của Bộ và bộ trưởng đến đâu. Để thành công thì có giải pháp nào đủ mạnh?

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 14
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - đoàn Đồng Tháp (ảnh Quang Vinh)
Xã hội hóa truyền hình là hướng đi cần thiết. Xin cho biết có hay không tình trạng truyền hình thương mại lấn lướt truyền hình công? Trách nhiệm quản lý nhà nước ở đây như thế nào?

Đại biểu Mông Văn Tình – Nghệ An đặt vấn đề: Báo chí có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ và vai trò to lớn trong cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội. Tuy nhiên còn nhiều hạn chế, trong đó có vi phạm thông tin sai sự thật, chưa chính xác làm uy tín nghề báo bị giảm. Quản lý nhà nước thì Bộ trưởng có giải pháp gì để giải quyết tình trặng trên?

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – An Giang cho rằng, việc quảng cáo tràn lan thuốc, cơ sở điều trị trên mạng làm cử tri hoang mang. Bộ trưởng làm gì hạn chế tối đa quảng cáo có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ và tiền của của người dân? Biện pháp nào ngăn ngừa xử lý sai phạm của báo chí, đảm bảo báo chí hoạt động lành mạnh?

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 15
 

Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh – Nghệ An chất vấn: Tin giả, xuyên tạc, chống phá và bôi nhọ lãnh đạo rất nhiều. Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào để tăng cường công tác quản lý và kiểm soát chặt chẽ thông tin xấu trên mạng xã hội?

Đồng thời, đại biểu Kiều Trinh cũng yêu cầu làm rõ vai trò cơ quan chủ quản báo chí với những sai phạm của báo chí thì thời gian tới bộ trưởng khắc phục thế nào?

Cùng chung chất vấn này, Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn - Ninh Bình cho rằng, biện pháp gì chấn chỉnh tình trạng thời gian qua một số phóng viên hù doạ DN, tống tiền, gây bức xúc dư luận xã hội.

Về mạng xã hội có nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, xúc phạm danh dự nhân phẩm tổ chức, cá nhân, xuyên tạc chủ trương đường lối có tên miền ở nước ngoài. Với vai trò tư lệnh ngành, Bộ trưởng đưa ra giải pháp gì để ngăn chặn?

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 16
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn (ảnh Quang Vinh)

Có 8 đại biểu chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời các chất vấn của đại biểu theo nhóm vấn đề.

truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 17
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn
truc tiep bo truong truong minh tuan tra loi cac van de nong hinh 18
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại phiên chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn báo cáo trước Quốc hội: Thay mặt hơn 76.000 cán bộ công chức viên chức trong ngành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đại biểu, cử tri trong thời gian vừa qua quan tâm và đồng hành cùng ngành. 

Từ đầu nhiệm kỳ, Bộ đã nhận được nhiều chất vấn về nội dung thuộc thẩm quyền trách nhiệm quản lý về báo chí, thông tin cơ sở, đối ngoại, xuất bản, bưu chính, công nghệ thông tin... Bộ kịp thời trả lời theo quy định và trực tiếp trả lời chất vấn trước UBTVQH.

Trả lời chất vất kỳ này là dịp để thông tin hoạt động của ngành để đại biểu cử tri theo dõi, giúp đỡ giám sát, giúp đỡ để ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời là dịp đại biểu và cử tri chia sẻ cảm thông khó khăn của ngành trong tình hình mới; gúp đỡ ngành về nhiều vấn đề.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bắt đầu từ 10h17 đến hết ngày làm việc hôm nay (17/11), sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng hoàn thành phần trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ tập trung trả lời vào nhóm vấn đề liên quan việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Thiếu nữ 18 tuổi bị 3 cô gái đánh đập, rạch mặt giữa đêm

VOV.VN -Công an phường Võ Cường (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đang điều tra vụ một thiếu nữ bị 3 cô gái đánh đập, rạch mặt giữa đêm.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN