Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị ASEAN-Ấn Độ

(VOV) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vai trò của Ấn Độ đối với hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

VOV online đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối ngoại giữa ASEAN và Ấn Độ.

Thưa Ngài Thủ tướng Manmohan Singh,

Thưa Quốc vương và các vị đồng nghiệp ASEAN,

1. Tôi xin chân thành cảm ơn Ngài Thủ tướng Man-mô-han Xinh và nhân dân Ấn Độ về sự đón tiếp và lòng mến khách dành cho chúng tôi. Tôi đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ và cá nhân Ngài Thủ tướng trong việc cùng ASEAN tổ chức Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ. Tôi tin rằng Cấp cao Kỷ niệm này là một dấu ấn lịch sử đậm nét trong quan hệ đối thoại, tạo thêm động lực mạnh mẽ cho Quan hệ Đối tác ASEAN-Ấn Độ.

2. Việt Nam đánh giá cao vai trò quan trọng của Ấn Độ đối với hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, coi ASEAN là trụ cột chính để mở rộng hợp tác và liên kết kinh tế với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng.

Thưa Quốc vương và các Quý vị đồng nghiệp,

3. Chúng tôi vui mừng trước những tiến triển tích cực và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ và hợp tác ASEAN-Ấn Độ 20 năm qua trên nhiều lĩnh vực, chính trị-an ninh, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân… Những thành tựu này phản ánh quyết tâm chính trị và những nỗ lực to lớn của cả hai bên, sẽ là nền tảng vững chắc cho phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, tôi nhất trí thông qua Tuyên bố Tầm nhìn của Hội nghị và ủng hộ việc nâng cấp quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên Đối tác chiến lược.

4. Hướng tới tương lai, ASEAN và Ấn Độ cần phát huy những thành tựu và kết quả đạt được trong 20 năm qua, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối thoại và hợp tác ASEAN-Ấn Độ phát triển theo hướng thực chất và hiệu quả hơn. Theo đó, chúng ta cần gia tăng các nguồn lực để triển khai các cam kết, thỏa thuận và chương trình hợp tác, đặc biệt là Kế hoạch Hành động giai đoạn 2010-2015 thực hiện Tuyên bố chung Quan hệ đối tác ASEAN-Ấn Độ vì Hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung. Tôi đề nghị các quan chức hai bên cùng nghiên cứu thực hiện các khuyến nghị của Nhóm các Nhân vật Nổi tiếng (EPG) và Tuyên bố Tầm nhìn của Hội nghị này.

 

Phía Ấn Độ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay (ảnh: chinhphu.vn)

5. Tôi hoan nghênh các nỗ lực và kết quả đạt được trong việc triển khai Hiệp định về Thương mại Hàng hóa trong khuôn khổ Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Ấn Độ. Kim ngạch thương mại giữa hai bên năm 2011 đạt gần 75 tỷ đôla, vượt xa mục tiêu của năm 2012 là 70 tỷ đôla và hiện nay Ấn Độ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên còn rất lớn, chúng ta cần tập trung các nỗ lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Do đó, tôi hoan nghênh việc ASEAN và Ấn Độ vừa đạt được thỏa thuận về kết thúc đàm phán các Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và Đầu tư ASEAN-Ấn Độ, tiến tới hình thành Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN-Ấn Độ toàn diện, và tạo điều kiện thuận lợi cho ASEAN và Ấn Độ cùng các đối tác khác tiến hành đàm phán Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

6. Chúng tôi đánh giá cao những hỗ trợ, đóng góp thiết thực và có ý nghĩa của Ấn Độ dành cho ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực. Theo đó, tôi đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) và Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, tham gia các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các dự án hợp tác phát triển tiểu vùng Mê Công. Hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh như giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, phát triển và liên kết doanh nghiệp vừa và nhỏ, quản lý và sử dụng nguồn nước bền vững… Đồng thời, chúng ta cũng cần tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, liên kết vận tải đường bộ, hàng không và đường biển, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Đông Nam Á và Nam Á.

7. Trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, tôi đề nghị ASEAN và Ấn Độ ưu tiên thúc đẩy hợp tác về chính trị-an ninh thông qua các khuôn khổ và cơ chế khu vực. Tôi trông đợi Ấn Độ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tham gia tích cực và đóng góp xây dựng vào các cơ chế hợp tác khu vực hiện nay như Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng…, xây dựng các chuẩn mực và giải quyết các thách thức an ninh khu vực bao gồm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng… vì hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng trong khu vực. Tôi cũng đề nghị Ấn Độ ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố chung kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và ủng hộ ASEAN thực hiện Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông nhằm bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Thưa Ngài Thủ tướng Man-mô-han Xinh,

Thưa Quốc vương và các vị đồng nghiệp ASEAN,

8. Quan hệ ASEAN-Ấn Độ có tầm quan trọng chiến lược đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Triển vọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ là rất tốt đẹp. Tôi tin tưởng rằng với quyết tâm và nỗ lực to lớn của cả hai bên, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ sẽ phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn trong những năm tới. Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này.

Xin cảm ơn./.

Tin liên quan

Đẩy mạnh hợp tác với Ấn Độ trên các lĩnh vực
Đẩy mạnh hợp tác với Ấn Độ trên các lĩnh vực

(VOV) -Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán, các cơ quan Việt Nam ở Ấn Độ đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Ấn Độ.

Đẩy mạnh hợp tác với Ấn Độ trên các lĩnh vực

Đẩy mạnh hợp tác với Ấn Độ trên các lĩnh vực

(VOV) -Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán, các cơ quan Việt Nam ở Ấn Độ đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Ấn Độ.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các Đảng Ấn Độ
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các Đảng Ấn Độ

(VOV) - Các chính đảng Ấn Độ đều có thống nhất muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp truyền thống với Việt Nam.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các Đảng Ấn Độ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các Đảng Ấn Độ

(VOV) - Các chính đảng Ấn Độ đều có thống nhất muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp truyền thống với Việt Nam.