Tổng Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

(VOV) -Tổng Bí thư mong muốn TP cảng Hải Phòng phấn đấu đến năm 2015 cơ bản trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ.

Tiếp tục chuyến công tác để kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng tại thành phố Hải Phòng, chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ban hành năm 2003, sáng nay (11/7), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng.

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo nhiều Bộ, ban, ngành của Trung ương. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn: Hải Phòng phấn đấu để đến năm 2015 cơ bản trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng theo hướng văn minh hiện đại.

Theo báo cáo của Thành ủy Hải Phòng, qua 3 năm triển khai Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 14 Đảng bộ thành phố, trong bối cảnh nhiều khó khăn lớn và mới xuất hiện nhưng thành phố vẫn phấn đấu đạt tăng trưởng bình quân 9,21%/năm; lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng đạt 51 triệu tấn; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 3%.

Trong cơ cấu kinh tế thành phố, tỷ trọng công nghiệp- xây dựng chiếm 37%, dịch vụ chiếm hơn 53% (trong đó dịch vụ cảng biến chiếm tới 50%). Sự chuyển dịch kinh tế đang đúng hướng, phát huy tiềm năng và lợi thế của thành phố. Một số dự án lớn, quan trọng, có ý nghĩa chiến lược với sự phát triển của Hải Phòng và vùng kinh tế phía Bắc đang được triển khai như cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, dự án cải tạo và nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi…

Tổng Bí thư tặng Đảng bộ và nhân dân TP Hải Phòng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành phát biểu đánh giá trong những năm qua, Hải Phòng đã phát huy vai trò đi đầu, năng động, sáng tạo trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, quy mô kinh tế của thành phố vẫn còn nhỏ, sức tác động lan tỏa của sự phát triển chưa thực sự xứng tầm với vai trò là cực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Tính liên kết giữa Hải Phòng với các địa phương trong vùng chưa thực sự phát huy tốt nên chưa hỗ trợ, bổ sung cho nhau để khai thác tốt lợi thế, tiềm năng của thành phố và các tỉnh phía Bắc.

Phát biểu với cán bộ chủ chốt của thành phố Hải Phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Phòng đã phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực, chủ động trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, tạo chuyển biến tích cực trên nhiều mặt.

Đặc biệt, từ sau Đại hội 11 của Đảng đến nay, Hải Phòng đã tập trung tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển nhanh nhưng  bền vững. Trong công tác xây dựng Đảng, Hải Phòng cũng là một trong những địa phương thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung 4 (khóa 11) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình, thành ủy Hải Phòng đã lựa chọn 15 vấn đề cần tập trung chỉ đạo thực hiện dứt điểm, sửa đổi và hoàn thiện nhiều cơ chế, chính sách, khắc phục hậu quả quản lý đất đai...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá dù còn có không ít khó khăn cả chủ quan và khách quan nhưng triển vọng phát triển của Hải Phòng là sáng sủa. Thành phố có vị trí và vai trò chiến lược quan trọng. Thành phố phải thực hiện cho được mục tiêu là thành phố cảng, công nghiệp hiện đại; là đô thị trung tâm cấp quốc gia; đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc; một cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế động lực phía Bắc; một trọng điểm phát triển kinh tế biển.  

Để làm được điều này, Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ Hải Phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, từ đó vận dụng sáng tạo thành các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể của thành phố. Trong quá trình phát triển, Hải Phòng cũng như các địa phương khác trong cả nước sẽ phải giải quyết mâu thuẫn giữa yêu cầu phát triển với việc làm sao có đủ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu phát triển đó.

Tổng Bí thư trò chuyện với lãnh đạo và nguyên lãnh đạo TP Hải Phòng

Do vậy, Tổng Bí thư đề nghị Hải Phòng cần đổi mới tư duy về đầu tư phát triển, trước hết phải đi lên bằng chính nội lực của mình, huy động sức mạnh tổng hợp để phát triển, trong đó có việc thu hút đầu tư nước ngoài. Trung ương hỗ trợ một cách tích cực, thích đáng, nhưng đồng thời địa phương phải nỗ lực rất cao.

Đồng thời với việc này phải tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch phù hợp với sự thay đổi của tình hình thực tế;  phối hợp liên kết vùng, liên kết ngành cho tốt để bổ sung cho nhau, hạn chế cái yếu của nhau. Một vấn đề rất quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực. Đây là khâu đột phá chiến lược.

Cùng với các giải pháp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Hải Phòng thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị, công tác cán bộ để bảo đảm thực hiện thắng lợi  nhiệm vụ. Xây dựng Đảng là xây dựng tổ chức, xây dựng con người để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nếu tổ chức xộc xệch, không chặt chẽ, con người không trong sáng, không lành mạnh, lại tiêu cực, tham nhũng thì dân không tin. Trong công tác xây dựng đảng thì đội ngũ cán bộ lại có tính quyết định nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Hải Phòng quyết tâm phấn đấu để đến năm 2015 cơ bản trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng, theo hướng văn minh hiện đại.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm và tặng quà gia đình ông Lê Công Bính ở phường Gia Viễn, quận Ngô Quyền có con là liệt sĩ; thăm thương binh Phạm Ngọc Thụy ở phường Minh Khai, quận Hồng Bàng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Hải Phòng
Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Hải Phòng

(VOV) -Tổng Bí thư đã khảo sát thực tế phát triển các thế mạnh về kinh tế biển của Hải Phòng.

Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Hải Phòng

Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Hải Phòng

(VOV) -Tổng Bí thư đã khảo sát thực tế phát triển các thế mạnh về kinh tế biển của Hải Phòng.

Tổng Bí thư: Lấy phiếu tín nhiệm là để cảnh tỉnh
Tổng Bí thư: Lấy phiếu tín nhiệm là để cảnh tỉnh

(VOV) - Tổng Bí thư cho biết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 phải diễn ra liên tục, như 'đánh răng rửa mặt' hàng ngày.

Tổng Bí thư: Lấy phiếu tín nhiệm là để cảnh tỉnh

Tổng Bí thư: Lấy phiếu tín nhiệm là để cảnh tỉnh

(VOV) - Tổng Bí thư cho biết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 phải diễn ra liên tục, như 'đánh răng rửa mặt' hàng ngày.