Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết gia đình các vị lãnh đạo tiền bối

VOV.VN - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 theo truyền thống của dân tộc, sáng 28/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng nhớ các vị lãnh đạo tiền bối của Đảng và Nhà nước tại nhà riêng. 

Đầu giờ sáng 28/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, nhà lãnh đạo uy tín, với 60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục từ năm 1960 đến 1986 trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì khát vọng thống nhất đất nước, đồng thời là nhà lý luận xuất sắc, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam với phương châm “cách mạng là sáng tạo, chân lý là cụ thể”.

Đồng chí Lê Duẩn (tên thật là Lê Văn Nhuận) sinh ngày 7/4/1907 trong một gia đình có truyền thống yêu nước và hiếu học tại xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Trên cương vị Bí thư Thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1960-1986), đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc. Đồng chí Lê Duẩn đã để lại một di sản vô cùng quý báu, một tấm gương sáng ngời của người chiến sỹ cộng sản, người học trò lỗi lạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng nhớ đồng chí Trường Chinh, nhà lãnh đạo 3 lần được bầu giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng. Lần đầu vào năm 1941, lần thứ 2 năm 1951 và lần thứ 3 từ tháng 7 đến tháng 12-1986. Trên cương vị người đứng đầu của Đảng, đồng chí Trường Chinh đã đề xuất chủ trương đổi mới, để từ đó Đại hội VI của Đảng đã đề ra đường lối đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh, đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay đã khẳng định tính đúng đắn của sự nghiệp đổi mới mà cố Tổng Bí thư Trường Chinh là người đề xuất, khởi xướng cách đây hơn 35 năm. Đồng chí Trường Chinh là một tấm gương đạo đức của người cách mạng chân chính. Những người đã từng vinh dự được sống làm việc, tiếp xúc với đồng chí Trường Chinh đều nhận thấy ở đồng chí một con người nhân hậu, đức độ, trong sáng từ tâm hồn đến phong cách, suốt đời rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ: Cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. 

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, một nhà lãnh đạo luôn quan tâm tới công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, và cũng là một nhà lãnh đạo luôn kiên định với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước, nhà lãnh đạo hết sức gần gũi, sâu sát với các địa phương. Quan điểm phát triển đất nước của ông luôn sát với thực tiễn và khơi dậy được tiềm năng phát triển của đất nước.

Đồng chí Đỗ Mười (tên thật là Nguyễn Duy Cống) sinh ngày 2/2/1917, quê ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đồng chí Đỗ Mười đã sớm tham gia hoạt động cách mạng và sớm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, được tôi luyện, trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn 80 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Đỗ Mười đã có những cống hiến to lớn, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong sự nghiệp đổi mới đất nước ngày nay. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp, trải qua nhiều lĩnh vực công tác, đồng chí Đỗ Mười đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm, nhất là trong công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Dâng hương tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư của Đảng từ năm 1997 đến năm 2001. Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từng kinh qua nhiều vị trí công tác trong quân đội, đảm nhiệm chức vụ chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, được bầu làm tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 4 (Khóa VIII). Trên cương vị của mình, cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Trong không khí ấm áp của những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, công tác của người nhân gia đình các đồng chí cố Tổng Bí thư: Lê Duẩn, Trường Chinh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu. Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc gia đình, người thân của các đồng chí cố Tổng Bí thư một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình, đạt nhiều thành tích trong học tập, công tác, tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước./.