Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Tây Ninh

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Tây Ninh sẽ phát huy lợi thế, năng động và sáng tạo để có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trong hai ngày 4 và 5/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tây Ninh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và việc triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Cùng đi với Tổng Bí thư có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai tinh tay ninh hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tây Ninh
Sáng 5/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh Tây Ninh. Nằm ở miền Đông Nam bộ, Tây Ninh có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng, an ninh, là cửa ngõ phía Tây Nam đất nước. Thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát, Tây Ninh còn có lợi thế nằm trên trục đường Xuyên Á rất thuận lợi để phát triển kinh tế, thương mại, du lịch... giữa Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Tuy nhiên để thực sự phát huy được thế mạnh, Tây Ninh xác định tập trung vào 3 lĩnh vực nhằm khai thác lợi thế cạnh tranh, cũng như liên kết vùng thực sự hiệu quả. Về phát triển công nghiệp, Tây Ninh rà soát quy hoạch, không phát triển ồ ạt mà tận dụng quỹ đất còn nhiều để thu hút và phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ cho dự án, nhà máy của các tập đoàn lớn đang đầu tư ở thành phố HCM, hay Đồng Nai, Bình Dương. Về nông nghiệp, Tây Ninh  xác định áp dụng công nghệ cao để xuất khẩu và tiêu thụ tại siêu thị với những sản phẩm hữu cơ, an toàn. Hiện nay, Tây Ninh đang cung cấp khoảng 27% lượng rau cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Với khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch hàng năm, Tây Ninh cũng nhận thấy ngành du lịch của địa phương chưa tạo ra được nhiều giá trị gia tăng và cần phải đầu tư bài bản, đa dạng loại hình dịch vụ  để phát triển bền vững. Là một tỉnh biên giới nên trong những năm qua, Tây Ninh đã phối hợp cùng các cơ quan Trung ương xác định và xây dựng hoàn chỉnh 100/109 cột mốc trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia và phát huy quan hệ hữu nghị với nước bạn.

Ý kiến phát biểu của các Bộ, ban, ngành tại buổi làm việc cho rằng để làm được những công việc vừa nêu Tây Ninh cần chú ý tới việc đầu tư sản xuất lớn cho nông nghiệp công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh hàng hóa; phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, sử dụng đất đai hợp lý. Trong liên kết vùng cần phải theo ngành, từng lĩnh vực, phù hợp với quy hoạch tổng thể của Trung ương cho cả nước trên cơ sở phải bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển khá toàn diện của Tây Ninh trong thời gian qua; đánh giá cao những kết quả mà Tây Ninh đã đạt được trong năm 2015 và những tháng đầu năm nay. Nổi bật là tổng sản phẩm địa phương tăng hơn 11% so với cùng kỳ;  tổng thu ngân sách nhà nước hơn 2.800 tỷ đồng, tăng gần 11% so cùng kỳ.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 240 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký gần 3,9 tỷ USD và 382 dự án đầu tư trong nước, với vốn đăng ký gần 40.000 tỷ đồng, 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 20% số xã trên địa bàn, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,3 %. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt khoảng 55 triệu đồng/người.

Tổng Bí thư phân tích Tây Ninh là vùng đất có bề dày lịch sử; có điều kiện tự nhiên thuận lợi, địa hình bằng phẳng, có 2 con sông chảy qua và hồ Dầu Tiếng cung cấp nước tưới, ít bị ảnh hưởng của thiên tai, gần thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở nhận thức, đánh giá đúng và khai thác được những tiềm năng sẵn có này, Tây Ninh có thể phát triển toàn diện cả công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, đối ngoại.

Gắn kinh tế với chính sách an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người có công, người nghèo. Tổng Bí thư cũng cho rằng truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng của tỉnh là tiềm năng lớn, là tiềm năng tinh thần, động lực tinh thần để Tây Ninh có thể vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở Tây Ninh quan tâm tới an ninh biên giới, công tác đối ngoại gắn với phân giới, cắm mốc, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị với nước bạn Campuchia; làm tốt công tác dân vận để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhắc lại việc đào tạo nguồn nhân lực là một trong ba đột phá chiến lược mà Đảng ta đang lãnh đạo thực hiện, Tổng Bí thư đề nghị tỉnh Tây Ninh phải chú trọng tới công việc này trong thời gian tới bởi con người là quyết định. Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chính là xây dựng tổ chức và con người. Kế hoạch hay bao nhiêu mà không có nguồn nhân lực cho tốt, hệ thống chính trị Đảng cho trong sạch, vững mạnh, liêm chính, được lòng dân thì cũng không làm được.

Hoan nghênh Đảng bộ Tây Ninh đã thực hiện có kết quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tỉnh quán triệt nghiêm túc và tiếp tục triển khai hiệu quả công tác xây dựng Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 mà Bộ Chính trị mới ban hành.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Tây Ninh sẽ phát huy lợi thế, năng động và sáng tạo để có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai tinh tay ninh hinh 2
Tổng Bí thư thăm Khu Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam
Trước đó, chiều 4/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm Khu Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam ở huyện Tân Biên. Trung ương Cục miền Nam là một bộ phận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được Ban Chấp hành Trung ương cử ra trực tiếp lãnh đạo cách mạng Nam Bộ trong thời kỳ 1951-1954 và miền Nam Việt Nam thời kỳ 1961-1975. Căn cứ vào Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng và những chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị về cách mạng miền Nam, Trung ương Cục Miền Nam có nhiệm vụ đề ra chủ trương, chính sách, phương châm, kế hoạch công tác và chỉ đạo thực hiện cụ thể ở miền Nam.

Được biết đến với những tên gọi khác như R, B2, căn cứ Trung ương Cục miền Nam là nơi làm việc và hoạt động của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Thọ, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Võ Chí Công…Thực tiễn đã chứng minh quyết định xây dựng căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại Chiến khu Bắc Tây Ninh là chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích; thăm nhà làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Linh và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Xúc động khi xem lại những di tích, hiện vật gắn liền với một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và của Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là minh chứng hùng hồn về tinh thần cách mạng kiên cường, sự lãnh đạo sáng suốt và niềm tin sắt đá của toàn Đảng, toàn dân ta vào thắng lợi của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Thế hệ hôm nay và mai sau nguyện mãi mãi xứng đáng với truyền thống anh hùng, sự hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của các thế hệ lãnh đạo tiền bối, của các cán bộ, chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu và làm việc tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, ra sức xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc.

tong bi thu nguyen phu trong tham va lam viec tai tinh tay ninh hinh 3
Tổng Bí thư thăm cánh đồng mía ở nông trường Ninh Điền
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng tới tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh của nông trường Ninh Điền, thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hưng Thịnh. Trên diện tích hơn 1.500 ha tại huyện Châu Thành, nông trường thực hiện sản xuất nông nghiệp theo mô hình cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ vào trồng mía, sản xuất đường và một số cây lương thực khác.

Nông trường đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nhằm từng bước chuyển sang cơ giới hóa đồng bộ, từ khâu tưới tiêu đến thu hoạch, ứng dụng công nghệ và các kỹ thuật tiến bộ để thực hiện quy trình sản xuất khép kín, với mục tiêu sản xuất các sản phẩm mía đường hữu cơ. Trong đó có hệ thống tưới Valley, điều khiển tự động có khả năng tưới trên diện rộng, tiết kiệm nhiều nguồn nhân lực.

Hoan nghênh những nỗ lực và kết quả nông trường Ninh Điền đã đạt được trong việc gắn nông nghiệp với công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  cho rằng đây là mô hình mới, thực hiện đúng chủ trương của Đảng về phát triển nông nghiệp; nếu làm tốt và thành công thì có thể nhân rộng cho các địa phương khác.

Cũng nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm và tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Điền (tức Mười Thương) hiện đang sinh sống tại thành phố Tây Ninh./.

Vũ Duy/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.