Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ

VOV.VN -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 nơi Bác sống và làm việc những ngày cuối đời

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 46 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 2/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.
tong bi thu nguyen phu trong thap huong tuong niem bac ho hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng hương tưởng niệm Bác Hồ

Trong không khí thiêng liêng tại Nhà 67 - nơi Bác đã sống và làm việc trong những ngày tháng cuối cùng trước khi về cõi vĩnh hằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, hồi tưởng lại thời khắc thiêng liêng cách đây tròn 70 năm khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau lễ dâng hương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Nhà sàn Bác Hồ và ao cá Bác Hồ. Tổng Bí thư bồi hồi xúc động khi xem lại những kỷ vật giản dị, đơn sơ nhưng vô cùng quý giá gắn liền với cuộc sống của vị lãnh tụ trọn đời vì nước, vì dân.
tong bi thu nguyen phu trong thap huong tuong niem bac ho hinh 2
Tổng Bí thư thăm các kỷ vật trong nhà sàn của Bác

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Khu di tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh anh chị em đã làm tốt công tác đón tiếp đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế. Điều vui mừng, xúc động là đồng bào trong nước, bạn bè quốc tế đến với Khu di tích ngày càng nhiều hơn, thể hiện tình cảm kính yêu đối với Bác. Năm nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phấn khởi kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, cũng là năm thứ 46, Bác Hồ đi vào cõi vĩnh hằng. Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do được Bác đã khẳng định trong nội dung Tuyên ngôn Độc lập.

Tổng Bí thư khẳng định: Tuyên ngôn Độc lập là một văn kiện bất hủ; sản phẩm của một tư tưởng, một trí tuệ, một tâm hồn, một nhân cách lớn của đất nước ta, dân tộc ta, danh nhân văn hóa thế giới; kết tinh tất cả những tư tưởng vĩ đại về độc lập, tự do cho dân tộc, mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân; quyền bình đẳng, quyền tự do của con người. Tư tưởng của Tuyên ngôn rất phong phú, nhiều mặt, trong đó Bác đã nói lên quyết tâm đấu tranh giành và giữ cho được độc lập, tự do của Tổ quốc; phấn đấu làm hết sức mình mang lại quyền lợi, tự do, hạnh phúc cho nhân dân; đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ cho được quyền tự do, độc lập ấy.

Trách nhiệm của các thế hệ người Việt Nam, hôm nay và mai sau là làm theo lời dạy của Bác; giữ gìn cho được giang sơn, gấm vóc này; quyết tâm xây dựng, phát triển cho được đất nước tươi đẹp này, để mang lại độc lập, tự do, quyền được sống hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là mục tiêu, lý tưởng của Đảng, là mong ước, nguyện vọng của nhân dân và lý tưởng của Bác Hồ.
tong bi thu nguyen phu trong thap huong tuong niem bac ho hinh 3
Tổng Bí thư trò chuyện với người dân vào Lăng viếng Bác và thăm Nhà sàn

Tổng Bí thư chỉ rõ: Năm nay, toàn Đảng ta tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Hai yêu cầu lớn đặt ra là làm sao tất cả các cấp, các ngành quán triệt cho được tư tưởng Hồ Chí Minh, giữ vững lý tưởng độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội, đi đúng con đường Bác Hồ kính yêu đã vạch ra, không được phép chệch hướng; đồng thời sáng suốt lựa chọn, bầu những người thực sự có đức, có tài, thực sự vì Đảng, vì dân, vì nước, vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, đây là nhân tố quyết định thành công của đất nước, của Đảng, của dân tộc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Có đường lối đúng đồng thời phải có cán bộ tốt, cán bộ trung kiên, tuyệt đối vì Đảng, vì dân, theo tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác – Lênin thì mới thực hiện thắng lợi được mục tiêu cao cả của cách mạng.

Tổng Bí thư mong muốn cán bộ, nhân viên Khu di tích, bằng tất cả tình cảm của mình, tiếp tục truyền đạt những tư tưởng, đạo đức, tác phong của Người đến với đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế; tích cực học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác; gương mẫu cả trong công việc chung cũng như trong đời thường, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng một tập thể thương yêu, đoàn kết tốt./.

Vũ Duy/VOV

Bài liên quan