Tranh chấp Biển Đông phải giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond:

Tranh chấp Biển Đông phải giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Anh khẳng định các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần phải được giải quyết phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng 12/4, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond cho biết: Vương quốc Anh có lợi ích to lớn trong việc duy trì ổn định và an ninh trong khu vực. Anh khẳng định lập trường vững vàng về việc các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần phải được giải quyết phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển. 

tranh chap bien dong phai giai quyet phu hop voi luat phap quoc te hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond tại cuộc họp báo.

Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond cũng khẳng định quan điểm của Anh là các bên có liên quan không nên đe dọa hay sử dụng vũ lực cũng như có các hành động đơn phương như triển khai lực lượng quân sự hay vũ khí tới vùng biển đang tranh chấp.

Tại cuộc họp báo này, Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammon cho biết, vương quốc Anh đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ đối tác với Việt Nam trong bối cảnh nước Anh đang tăng cường xây dựng các mối quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ 21.

Vương quốc Anh là một trong những nước đầu tiên xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam từ năm 2010. Kể từ đó hai bên đã hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm tính thực chất của mối quan hệ này.

"Kết quả các cuộc hội đàm sáng 12/4 cho thấy quan hệ hai nước đã được tăng cường mạnh mẽ. Tuy nhiên còn rất nhiều thành tựu mà chúng ta có thể đạt được trong tương lai", ông Hammond nhấn mạnh.

Theo thống kê, hợp tác thương mại song phương đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010 nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Anh tin rằng còn nhiều cơ hội để các công ty và các sản phẩm của Anh thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cao, y tế, năng lượng và dịch vụ tài chính.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ tạo ra những cơ hội to lớn để tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước. Hai bên đã trao đổi các biện pháp phối hợp để quá trình phê chuẩn và thực thi Hiệp định thương mại tự do diễn ra một các thuận lợi. Cả hai bên đã sẵn sàng để có thể nắm bắt được những lợi ích tiềm tàng mà Hiệp định mang lại.

Để nắm bắt được những lợi ích của việc hòa nhập vào nền kinh tế toàn cầu và duy trì tốc độ phát triển vượt bậc trong 25 năm qua, Bộ trưởng Philip Hammon cho rằng Việt Nam cần tiếp tục thực hiện chương trình cải cách kinh tế toàn diện và sâu rộng, trong khi Anh cần sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ quá trình này.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh cũng thông báo Quỹ Thịnh vượng của chính phủ Anh sẽ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có thu nhập trung bình trong khu vực, trong đó có Việt Nam để hình thành môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai. Chương trình này cùng với các dự án khác của Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam trở thành một nền kinh tế dựa trên tri thức và công nghệ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN