Trao Huân chương Lao động cho Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt Sugi Ryotaro

Trao Huân chương Lao động cho Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt Sugi Ryotaro

VOV.VN -Những đóng góp của Đại sứ Ryotaro trên nhiều lĩnh vực là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Tối 30/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Lễ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro đã được tổ chức long trọng. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Lê Hồng Anh, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Tổng thư ký đảng cầm quyền Nhật Bản LDP Nikai Toshihiro, Chủ tịch đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, một số Bộ trưởng Nội các Nhật Bản… cùng hơn 100 khách đại diện các tổ chức, Hội đoàn… hai nước tham dự. Các hãng tin lớn như NHK, TBS, Nippon TV, Báo Sankei… của Nhật Bản đã trực tiếp đến đưa tin.

trao huan chuong lao dong cho dai su dac biet nhat-viet sugi ryotaro hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam trao tặng Huân chương cho ông Sugi Ryotaro.

Trước khi trao tặng Huân chương cho ông Sugi Ryotaro, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã điểm lại những cống hiến của Đại sứ Sugi trong 30 năm qua đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh rằng những đóng góp của Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro trên các lĩnh vực giao lưu văn hóa, nghệ thuật và nhất là tình cảm dành cho trẻ em Việt Nam là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ không quên những đóng góp to lớn đó của ông Sugi Ryotaro.

Riêng cá nhân Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt Sugi Ryotaro đã hết sức xúc động khi nhắc lại quá trình 30 năm qua gắn bó với Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa và phát triển cộng đồng, phát triển con người. Ông luôn tâm niệm rằng mặc dù đã 75 tuổi, nhưng vẫn tiếp tục giúp đỡ trẻ em Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước.

trao huan chuong lao dong cho dai su dac biet nhat-viet sugi ryotaro hinh 2
Ông Sugi Ryotaro phát biểu sau khi được nhận huân chương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Abe Shinzo và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng. Trong thư, hai Thủ tướng đã đánh giá cao cống hiến của ông Sugi đối với quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước và mong muốn ông sẽ tiếp tục đóng góp vào những hoạt động đó góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Năm 1989, Sugi Ryotaro lần đầu tiên đến Việt Nam. Vài năm sau đó, với quyết tâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, ông đã  thực hiện buổi hòa nhạc từ thiện tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây có thể coi là buổi hòa nhạc đầu tiên của người nước ngoài tổ chức tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Sugi đã được gặp Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, cam kết sẽ góp phần vào thúc đẩy quan hệ hai nước dựa trên trụ cột văn hóa.

trao huan chuong lao dong cho dai su dac biet nhat-viet sugi ryotaro hinh 3
Vợ chồng ông Sugi Ryotaro (đứng giữa) và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Năm 1991, thiết lập Hội giao lưu văn hóa Nhật Việt, tổ chức Lễ hội âm nhạc tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hội An. Năm 1995 mở Trung tâm Tiếng Nhật Sugi Ryo Núi Trúc. Là Trung tâm tiếng Nhật đầu tiên có người Nhật giảng dạy. Bên cạnh đó, mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa, hỗ trợ nhân đạo, ngoại giao nhân dân… tại Việt Nam.

Năm 2005 được Bộ Ngoại giao Việt Nam trao tặng danh hiệu Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt. Với tư cách này, Ông Sugi tiếp tục có những đóng góp to lớn  cho các hoạt động giao lưu văn hóa như: Tổ chức Đại nhạc hội Nhật-Việt vào những năm 2008, 2013 và 2018, hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất  12 chương trình giới thiệu quảng bá hình ản đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản, nuôi 152 trẻ cô nhi, hỗ trợ trẻ em trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu…

Với những đóng góp đó, ông Sugi Ryotaro đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân huy chương cao quí./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN