Trao tặng và đặt đá chủ quyền quần đảo Trường Sa

Việc làm này nhằm kết hợp chặt chẽ và huy động sức mạnh tổng hợp rộng lớn của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng chung sức trong hành trình tiến ra biển và làm chủ biển đảo

Sáng 12/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra lễ trao tặng và tiếp nhận 21 viên đá, 10 cây bàng vuông, biểu tượng của chủ quyền Tổ quốc Việt Nam trên biển Đông, do Bộ Tư lệnh Hải quân và nhân dân huyện Đảo Trường Sa trao tặng tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trần Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy, Phó đô đốc Chính ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam nhận định, biển đảo luôn là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, chia cắt, đó là máu xương ngàn đời của tổ tiên. Bằng công sức, mồ hôi và tính mạng của các thế hệ người Việt Nam đã xác lập, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia trên biển Đông, khẳng định chủ quyền tuyệt đối, chủ quyền vững chắc của quốc gia, của dân tộc đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Quang cảnh buổi lễ

Trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, chủ động nắm chắc tình hình trên biển để tham mưu với Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng, đề xuất với Đảng và Nhà nước những chủ trương, quyết sách đúng đắn trong quản lý, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia trên biển. Tạo môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh biển đảo, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Trung tướng Trần Thanh Huyền cho biết thêm, việc trao tặng biểu tượng chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam trên biển Đông cho tỉnh Lâm Đồng, cũng như đã trao tặng 10 tỉnh, thành phố khác trong cả nước là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt. Góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm, lòng tự hào về chủ quyền quốc gia, nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống anh hùng bất khuất của dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau lễ trao tặng và tiếp nhận, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã cùng các cán bộ, chiến sĩ Hải quân Trường Sa tiến hành đặt 21 viên đá và trồng 10 cây bàng quả vuông tại vườn hoa thành phố Đà Lạt, để nhân dân địa phương và du khách trong, ngoài nước có thể hiểu hơn về quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng trong dịp này, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã trao tặng một máy lọc nước biển thành nước ngọt trị giá 1 tỷ đồng cho các cán bộ, chiến sĩ Hải quân Trường Sa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên