Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính làm việc tại tỉnh Lai Châu

VOV.VN - Ông Phạm Minh Chính đề nghị Lai Châu tiếp tục phát huy lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao

Trong 2 ngày 13 và 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh biên giới Lai Châu.

truong ban to chuc tu pham minh chinh lam viec tai tinh lai chau hinh 1
Ông Phạm Minh Chính làm việc tại Lai Châu
Tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu, lãnh đạo tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh những năm qua. 

Theo đó, vượt qua những khó khăn, thách thức của một tỉnh nghèo, Lai Châu đã tận dụng những thời cơ, thuận lợi, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, cơ bản đưa địa phương ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và kém phát triển, từng bước rút ngắn khoảng cách với các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

Giai đoạn 2011 - 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,4%/năm. Địa phương đã phát triển được hơn 11.000 ha cây cao su, mở rộng diện tích chè lên hơn 3.500 ha, thu nhập bình quân đầu người đạt 22,5 triệu đồng/năm, thu ngân sách năm 2016 đạt gần 1.900 tỷ đồng và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống còn 34,5%.

Trong công tác xây dựng Đảng, sau Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Lai Châu đã tập trung ban hành và xây dựng Nghị quyết trọng tâm để thực hiện, tập trung vào 3 Chương trình trọng điểm, 6 Nghị quyết chuyên đề và 8 Đề án, nhằm đưa địa phương trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020.

Đến nay, toàn Đảng bộ có 542 tổ chức cơ sở Đảng, gần 25.300 đảng viên và 100% thôn, bản, trường học, trạm y tế có chi bộ độc lập. 

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhất là phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, giữ vững quốc phòng - an ninh, đảm bảo ổn định biên giới, hợp tác và phát triển.

truong ban to chuc tu pham minh chinh lam viec tai tinh lai chau hinh 2
Ông Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục phát huy lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân; đồng thời cho rằng, hiện nay tỉnh đang mất cân đối về nguồn lực, vì vậy phải giảm chi thường xuyên cho ngân sách Nhà nước.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, địa phương đã cơ bản thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng; nhưng thời gian tới, cần quán triệt, triển khai tốt hơn nữa 27 biểu hiện của Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII và 19 điều đảng viên không được làm, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên. Kết hợp giữa xây và chống, giữa pháp trị và đức trị, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên thực hiện, sống và làm việc theo pháp luật; gắn công tác tổng kết, kiểm điểm hàng năm với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng là rất quan trọng, vì vậy thời gian tới Lai Châu phải tập trung xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh. Tăng cường phát triển mới và nâng cao chất lượng đảng viên ở cơ sở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Về công tác cán bộ, ông Phạm Minh Chính yêu cầu Lai Châu rà soát lại chức năng, nhiệm vụ để tránh chồng chéo trong thực hiện. Trên cơ sở đó, tổ chức sáp nhập lại cho phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương, từ đó tiết kiệm chi thường xuyên, dành thêm ngân sách cho đầu tư phát triển. Ngoài ra, công tác cán bộ phải thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, thực hiện đúng quy trình 5 bước để có được nguồn cán bộ chất lượng tốt. Kết hợp công tác đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển cán bộ, gắn với rà soát, đánh giá lại để đảm bảo dân chủ; thực hiện tốt chính sách nhà ở cho cán bộ. Cái gì có lợi cho dân, cho nước thì làm, vượt qua chính mình để tiếp tục đổi mới...

Trước đó, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi làm việc tại huyện Tam Đường, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.