Truy tặng Huân chương của Chủ tịch nước cho nhà làm phim Hà Lan

VOV.VN - Joris Ivens được Chính phủ mời sang Việt Nam làm phim trong khoảng thời gian chiến tranh khốc liệt  từ năm 1964 – 1970

Ngày 16/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Viện Châu Âu Joris Ivens Hà Lan tổ chức buổi lễ kỷ niệm với chủ đề "Joris Ivens và Việt Nam: 75 năm đoàn kết", truy tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho nhà làm phim Joris Ivens.

Lễ kỷ niệm với chủ đề "Joris Ivens và Việt Nam: 75 năm đoàn kết".

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện gia đình ông Joris Ivens, ông Arjen van Den Berg, Phó Vụ trưởng Vụ Á Australia Bộ Ngoại giao Hà Lan, ông Gerben de Jong, nguyên Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam giai đoạn 2001-2005, nhiều đại diện của các Đại sứ quán trong Ngoại giao đoàn tại La Haye và đông đảo đại diện các tổ chức, đoàn thể và cá nhân tại Hà Lan đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

Cháu gái của Joris Ivens, bà Annmiel Nooteboom, người thay mặt gia đình đến nhận Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước đã bày tỏ vinh dự và cảm ơn Nhà nước Việt Nam về phần thưởng cao quý này và nhắc lại những tình cảm của Joris Ivens và gia đình với Việt Nam.

Joris Ivens (1898-1989) là nhà làm phim tài liệu nổi tiếng người Hà Lan, một nghệ sĩ lớn của thế kỷ 20. Ông được Chính phủ mời sang Việt Nam làm phim trong khoảng thời gian chiến tranh khốc liệt  từ năm 1964 – 1970. Bằng những bộ phim tư liệu chân thực của mình, Joris Ivens đã góp thêm một tiếng nói giúp nhân loại tiến bộ và yêu chuộng hòa bình trên thế giới biết đến và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Ông cũng chính là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Hà Lan ngày nay.

Trong thời gian ở Việt Nam, Joris Ivens đã thực hiện 4 bộ phim tài liệu về Việt Nam, trong số đó các tác phẩm Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân, Bầu trời và mặt đất và Việt Nam xa xôi đều nhận được những giải thưởng quốc tế lớn. Ông đã không quản ngày đêm, xông pha đến tuyến đầu khói lửa tại mặt trận Vĩnh Linh, Quảng Trị bất chấp nguy hiểm để quay được những thước phim chân thực nhất về chiến tranh Việt Nam.

Ông cũng vinh dự là nhà làm phim nước ngoài cuối cùng quay được hình ảnh quý giá về cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân quân chiến sĩ chỉ vài tháng trước khi Người qua đời.  

Lễ truy tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho nhà làm phim Joris Ivens.

Năm 2017, Viện Joris Ivens– Hà Lan đã trao tặng lại Viện phim Việt Nam 4 bộ phim, 2000 trang tài liệu giấy, 140 ảnh và áp phích do nhà làm phim Joris Ivens đã thực hiện và nâng niu trong suốt sự nghiệp, như minh chứng cho thành quả lao động nghệ thuật không mệt mỏi của Joris Ivens và tình yêu đặc biệt ông đã dành cho Việt Nam. Phong cách làm phim của Joris Ivens đã ảnh hưởng mạnh đến kỹ thuật làm phim và truyền hình Việt Nam theo phong cách "tả thực".

Buổi lễ vinh danh và trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nhà làm phim Joris Ivens cũng là dịp hội ngộ đầy xúc động cho những người bạn Hà Lan, để nhớ lại những phong trào sôi nổi ủng hộ Việt Nam trong những năm 60-70 thông qua các hoạt động như: phong trào đạp xe chống chiến tranh ở Việt Nam, phong trào quyên góp thuốc và vật dụng y tế ủng hộ Việt Nam... Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam ra đời năm 1968 là tiền thân của những phong trào đó và đã thành lập cả bệnh viện mang tên Bệnh viện Hà Lan tại Đông Hà, Quảng Trị (1977) để giúp người dân bị ảnh hưởng của chiến tranh. Buổi lễ đã thành công tốt đẹp, được bạn bè Hà Lan và quốc tế đánh giá cao./.


CTV Mỹ Linh/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Vương quốc Hà Lan

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội và ngài Thủ tướng Hà Lan cùng trao đổi một số vấn đề liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

VOV.VN -Tại buổi tiếp Thủ tướng Hà Lan bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam trong lần đến thăm này.

Ngày đầu tiên của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Hà Nội

VOV.VN - Thủ tướng Hà Lan đã có các cuộc gặp gỡ, hội đàm với các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, gặp gỡ doanh nghiệp và hai nước ra Tuyên bố chung. 

Tin cùng chuyên mục