Tường thuật: Đại tướng an nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình

VOV.VN - VOV tường thuật toàn cảnh lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa (Quảng Bình).

Vậy là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Quảng Bình. Vĩnh biệt ông – Đại tướng của nhân dân. Khi sống ông đã ở trong lòng dân, khi từ giã cõi trần, ông cũng vẫn mãi mãi sống trong lòng dân. Sự bình dị của ông đã khiến ông bất tử.

Ảnh: Quang Trung

17h07: Các tướng lĩnh quân đội lần lượt vào thắp hương tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngay sau đó, đông đảo đồng bào chiến sĩ sẽ vào viếng mộ phần Đại tướng.

17h05:
Các vị lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rời tang lễ. Ông Võ Điện Biên - con trai cả của Đại tướng và gia quyến chắp tay cảm tạ.

17h03:
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đi vòng quanh phần mộ lần cuối.


17h01:
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu cảm ơn: "Thay mặt BTC lễ tang và gia đình Đại tướng, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Bình, các địa phương trong cả nước. Đặc biệt, tôi xin cảm ơn đông đảo nhân dân đã đến phúng viếng và đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng”. 17h00:
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, gia quyến và toàn thể nhân dân dành 1 phút mặc niệm Đại tướng.

16h58:
Đã hoàn thành đắp phần mộ Đại tướng. Các con, cháu của Đại tướng đang đứng xung quanh mộ phần. Các chiến sĩ đang chuyển vòng hoa đặt lên mộ phần Đại tướng.

16h48:
Cả biển người đang lặng đi trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ. Nhiều cụ già râu tóc bạc phơ, nhiều em nhỏ được cha mẹ dắt tay hay bồng bế cũng đang đứng chờ đắp xong mộ phần Đại tướng.

16h45:
Ánh chiều đã xế dần. Hàng vạn người dân vẫn đứng chờ đến lượt để tiễn biệt Đại tướng. Việc đắp mộ phần cũng được tiến hành khẩn trương hơn.

16h42:
Các chiến sĩ đang tiếp tục chuyển những đất cát để lấp mộ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất quê hương Quảng Bình.

Ảnh: Quang Trung

16h30:
Đội nghi lễ vẫn đang hoàn chỉnh phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hàng nghìn người có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến đang lặng đi. Triệu triệu người dân nước Việt cũng đang xúc động dõi về Vũng Chùa để tiễn biệt Đại tướng qua sóng phát thanh, truyền hình và báo điện tử.

Theo Ban Tổ chức Lễ tang, sau khi hoàn tất các phần nghi lễ, sẽ hướng dẫn cho đông đảo bà con nhân dân lần lượt lên viếng và tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

16h24: Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và gia quyến bỏ những nắm đất đầu tiên xuống huyệt mộ tiễn biệt vị Đại tướng của dân tộc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là người đầu tiên bỏ nắm đất xuống huyệt mộ của Đại tướng. Tiếp đến là các đồng chí: Lê Hồng Anh, Tô Huy Rứa, Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Thị Doan, Uông Chu Lưu...và các thành viên trong gia đình của Đại tướng.


16h20: Giờ phút tiễn biệt sắp tới gần. Di ảnh của Đại tướng đang được nhiều người dân giơ lên cao như không muốn nói lời vĩnh biệt Người mãi mãi. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Ban Tổ chức lễ tang và gia quyến Đại tướng thắp hương lên hương án tiễn biệt Đại tướng.16h16:
Trên tháp chuông ngay bên cạnh huyệt mộ của Đại tướng, các nhà sư đang thỉnh những hồi chuông cầu nguyện tiễn đưa vị tướng của lòng dân về cõi vĩnh hằng.

16h10: Linh cữu Đại tướng đã được đưa xuống huyệt mộ. Hàng nghìn người dân rưng rưng nước mắt trong giờ phút cuối cùng tiễn biệt Đại tướng. Gia quyến và các vị lãnh đạo, tướng lĩnh kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng.

16h05:
Đội tiêu binh từ từ di chuyển linh cữu Đại tướng xuống huyệt mộ. Bên tay phải của linh cữu là gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bên tay trái là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang...

16h00
: Các tiêu binh trong đội nghi lễ mặc quân phục trắng, trang nghiêm đứng cạnh linh cữu Đại tướng được đặt bên cạnh huyệt mộ.

Lễ an táng Đại tướng diễn ra trong nền nhạc trầm hùng của bản nhạc "Hồn tử sĩ" do Đoàn quân nhạc cử hành. Phần mộ Đại tướng đã được chuẩn bị xong. Hàng vạn người dân đang đứng lặng, nghẹn ngào tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.15h57: Đội nghi lễ tiến vào vị trí chuẩn bị làm nhiệm vụ hạ huyệt. Gia quyến của Đại tướng đứng chắp tay quanh nơi an táng.

Biển người không ai bảo ai đang đứng trang nghiêm, kính cẩn nghiêng mình để vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

15h55:
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang lên điều hành lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tuyên bố bắt đầu lễ an táng.

15h46:
Ban Tổ chức Lễ Quốc tang đang làm ổn định trật tự để lễ an táng được bắt đầu. Linh cữu Đại tướng đã được đặt gần vị trí an táng. Có 8 vòng hoa được đưa từ Hà Nội vào Quảng Bình.

Sự xúc động đang thể hiện rõ trên nét mặt Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và hàng nghìn người dân đang có mặt ở Vũng Chùa.


15h42: Đoàn tiêu binh danh dự vẫn từng bước nâng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên phía trên. Hàng nghìn người dân có mặt tại núi Thọ Sơn, khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến, không ai bảo ai, mọi người đều đứng lặng, ai cũng muốn nhón chân đứng cao hơn để nhìn rõ hơn những hình ảnh cuối cùng của vị Đại tướng của nhân dân.

Những cựu chiến binh, những phụ nữ, trẻ em tay cầm di ảnh Đại tướng cũng giơ lên cao hơn như vĩnh biệt Đại tướng.

Ảnh: Trọng Kiên

15h40: Trong tiếng nhạc trầm hùng của đoàn quân nhạc, 10 chiến sĩ danh dự của quân đội nhân dân Việt Nam đưa linh cữu Đại tướng vào khu vực an táng.

15h38:
Cỗ linh xa Đại tướng đã được đưa đến lưng chừng núi. Trên gương mặt mỗi người dân, chiến sĩ đều hiện rõ nỗi đau, niềm tiếc thương vô hạn. Những dòng nước mắt lăn dài trên gò má những cựu chiến binh và người dân, chiến sĩ có mặt trong lễ an táng.

15h35:
Linh xa đã đến nhà chờ dưới chân núi Thọ để làm các thủ tục chuẩn bị an táng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đang chầm chậm tiến lên phía núi Thọ nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


15h30: Linh cữu Đại tướng đang được di chuyển về phía khu an táng ở núi Vũng Chùa.

Sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng (ảnh: Trọng Kiên)

15h24:
Xe chở linh cữu của Đại tướng vừa lướt qua đi về phía lễ đài tại Mũi Rồng, Vũng Chùa, Đảo Yến.

Đoàn xe nghi lễ đã vào đến khu vực Vũng Chùa, nơi sẽ an táng cụ. Các đội nghi lễ cũng đã xếp hàng để sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng đến khu vực tháp chuông. Rất nhiều người đến viếng trên tay cầm hoa và ảnh Đại tướng.

Ảnh: Hải Sơn

15h00:
Tại khu vực Vũng Chùa, tất cả các đội nghi lễ đã sẵn sàng để đón linh cữu Đại tướng. Hàng nghìn người đã có mặt tại đây từ nhiều giờ, thậm chí là từ sáng sớm. Dọc đường đi, rất nhiều người hô vang tên Đại tướng.

14h50:
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vào khu vực Vũng Chùa.

12h20
:
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu xuất phát từ sân bay Đồng Hới di chuyển theo Quốc lộ 1A đến nơi yên nghỉ cuối cùng của Đại tướng ở Vũng Chùa (thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

9h47: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đến sân bay Nội Bài. Linh cữu Đại tướng được chuyển lên chuyên cơ VN103 bay vào sân bay Đồng Hới.

Cỗ linh xa thi hài Đại tướng đang di chuyển trên đường phố Hà Nội

7h50: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển từ Nhà tang lễ qua các phố Lê Thánh Tông – Quảng trường Cách mạng Tháng Tám – Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi – Điện Biên Phủ - Độc Lập – Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu. Gia quyến Đại tướng rước di ảnh vào làm lễ thắp hương.

7h20-7h40: Lễ di quan Đại tướng ra cỗ linh xa.

Đúng 7h sáng nay (13/10), lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam - được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội). Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội; các đoàn của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội và các tỉnh, thành phố; gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp dự lễ truy điệu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn tưởng niệm Đại tướng. Tiếp đó, ông Võ Điện Biên – con trai cả của Đại tướng phát biểu cảm tạ.

Đài TNVN tường thuật trực tiếp lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên các phương tiện truyền thông của Đài gồm: Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1), Kênh truyền hình VOV và báo điện tử VOV online. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi./.

Xem phần 1 tường thuật lễ truy điệu và đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Hà Nội về Quảng Bình.