Ưu tiên cứu trợ nhân đạo ở Dải Gaza

Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó đại diện Việt Nam tại HĐBA khẳng định Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của Liên hợp quốc, các nước khu vực và cộng đồng quốc tế nói chung hướng tới mục tiêu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 27/1, Hội đồng Bảo an đã nghe Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và Cao ủy phụ trách Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine tại khu vực Trung Đông (UNRWA) báo cáo về thực trạng tình hình nhân đạo tại dải Gaza.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó đại diện Việt Nam tại Hội đồng bảo an đánh giá cao việc các cơ quan Liên hợp quốc, đặc biệt là UNRWA, và các tổ chức quốc tế nhân đạo khác đã hoạt động trong hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ nhân dân Palestine.

Bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh chưa được đảm bảo vững chắc cũng như về qui mô nghiêm trọng và tính chất khẩn trương của tình hình nhân đạo hiện nay tại Gaza, Đại sứ kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt để ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở Gaza, đồng thời cho rằng việc mở các cửa khẩu, dỡ bỏ ngay sự cấm vận và phong tỏa là những tiền đề cần thiết để giảm bớt khó khăn cho người dân Palestine.

Đại sứ cũng kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tạo mọi điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn, thuận lợi cho hoạt động cứu trợ của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế nhân đạo khác.

Đại sứ Bùi Thế Giang cho rằng ưu tiên trước mắt hiện nay ở dải Gaza là cứu trợ nhân đạo và sớm khôi phục cuộc sống bình thường, nhưng lưu ý Hội đồng bảo an cần nỗ lực hoạt động nhằm đảm bảo Nghị quyết 1860 (2009) của Hội đồng bảo an được thực hiện một cách hiệu quả, trong đó bao gồm việc chấm dứt mọi hành động quân sự và bạo lực, duy trì thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, hỗ trợ nhu cầu kinh tế và nhân đạo cấp thiết của người dân Palestine ở Gaza, sớm đưa các bên trở lại đàm phán nhằm đạt giải pháp về hai nhà nước cùng tồn tại hoà bình.

Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của Liên hợp quốc, các nước khu vực và cộng đồng quốc tế nói chung hướng tới mục tiêu này./.