Ủy ban Tài chính và Ngân sách họp phiên họp toàn thể lần thứ 16

Thảo luận về dự thảo Luật thuế Tài nguyên, các thành viên Ủy ban Tài Chính ngân sách Quốc hội cho rằng; nhiều nội dung dự thảo Luật lần này đã được quy định chi tiết hơn so với Pháp lệnh hiện hành.

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ủy ban Tài chính và Ngân sách cuả Quốc hội khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 16, để thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay ngân hàng, tình hình thực hiện Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2009 và thẩm định dự thảo Luật thuế Tài nguyên và Luật thuế Nhà, đất. Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài Chính và Ngân sách chủ trì phiên họp.

Thảo luận về dự thảo Luật thuế Tài nguyên, các thành viên Ủy ban Tài Chính ngân sách Quốc hội cho rằng; nhiều nội dung  dự thảo Luật lần này đã được quy định chi tiết hơn so với Pháp lệnh  hiện hành. Nhất là những căn cứ để tính thuế Tài nguyên, các trường hợp tăng miễn, giảm thuế… Tuy nhiên, khung thuế suất quy định như dự thảo luật có biên độ khá rộng,  khó đảm bảo tính chặt chẽ trong việc áp thuế suất, có thể dẫn đến áp thuế không công bằng, tạo chênh lệch lớn trong cùng một nhóm hàng, giữa các thời điểm khác nhau. Bởi vậy, Dự luật cần thu hẹp biên độ về khung thuế suất; đồng thời phân loại rõ từng mặt hàng quy định cụ thể khung thuế suất riêng biệt. Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài Chính Ngân sách Quốc hội Cao Đình Xuyên cho rằng, cần rà soát văn bản hướng dẫn, thi hành luật hóa, chi tiết hơn các đối tượng chịu thuế… để đảm bảo tính công bằng.

Dự thảo Luật thuế Nhà, đất có 4 chương 13 điều, trong đó quy định các nhóm đối tượng chịu thuế là đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Tại điều 6 của Dự thảo luật quy định căn cứ tính thuế là diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn đối với đất không giấy chứng nhận thì thu thuế theo diện tích sử dụng. Thế nhưng trên thực tế, tiến trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất chậm trễ, nếu chỉ dựa vào kê khai thì phần lớn là không chính xác, gây thất thoát cho nguồn thu ngân sách.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc Hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, việc áp dụng công cụ thuế để điều tiết đối với thị trường nhà đất chỉ góp phần làm hạn chế đầu cơ bằng mức thuế suất hợp lý. Tại thời điểm này, dự thảo Luật này chưa cần đưa đối tượng nhà ở phải chịu thuế suất vì chủ sở hữu nhà đã phải đóng các loại thuế./.

Sơn Lâm
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.