“Vấn đề lấy phiếu tín nhiệm 2 mức vẫn đang được bàn bạc”

VOV.VN -Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc thiết kế 3 mức tín nhiệm là để phân biệt giữa lấy phiếu và bỏ phiếu.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc nhiều đại biểu Quốc hội khi thảo luận trên hội trường đề nghị chỉ nên lấy phiếu tín nhiệm theo 2 mức, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vấn đề này vẫn đang được bàn bạc. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có giải trình thấu đáo về vấn đề này. Ông Phúc cũng nêu rõ, ý kiến trên hội trường là ý kiến của các đại biểu phát biểu, còn những người chưa phát biểu thì ý kiến có thể khác.

 
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Thảo Nguyên)

Về quan điểm cá nhân, ông Phúc cho rằng việc thiết kế 3 mức tín nhiệm là để phân biệt giữa lấy phiếu và bỏ phiếu. Việc lấy phiếu 3 mức là để đánh giá tín nhiệm, giúp các cơ quan đánh giá cán bộ. Ông Phúc cũng đồng tình việc bỏ phiếu tín nhiệm chỉ lấy 2 mức.

Ông Phúc khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức hoàn toàn không trái với bất cứ quy định nào. Còn việc bỏ phiếu tín nhiệm thì phải theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội.

Về ý kiến cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức là mặc nhiên công nhận không có mức “không tín nhiệm”, ông Phúc nhấn mạnh: “Vị nào có nhiều phiếu tín nhiệm thấp thì chắc chắn phải bỏ phiếu tín nhiệm, do vậy không cần quy định mức “không tín nhiệm”. Còn việc chọn mức tín nhiệm nào là quyền của đại biểu Quốc hội. Nếu còn băn khoăn giữa hai mức tín nhiệm cao và tín nhiệm thấp thì có thể chấm mức “tín nhiệm”.

Luật quy định khi có 20% đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm thấp thì đề nghị bỏ phiếu, nhưng đây mới chỉ là đề nghị chứ không phải là bỏ phiếu hay 1 ủy ban nào kiến nghị. Nhưng để có được điều kiện đó thì rất khó nên qui định từ lâu nhưng chưa thực hiện bỏ phiếu. Việc sửa Nghị quyết lần này thiết kế qui định lấy phiếu nếu có tín nhiệm thấp thì chuyển sang bỏ phiếu.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, sở dĩ phải sửa Nghị quyết 35 mặc dù đa số đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc lấy phiếu tín nhiệm vì trong Nghị quyết quy định việc lấy phiếu được tiến hành 1 năm/lần, nếu không sửa thì năm sau sẽ lại tiếp tục lấy phiếu. Quãng thời gian giữa lần lấy phiếu trước và lần lấy phiếu sau như vậy quá ngắn, người được lấy phiếu tín nhiệm không đủ thời gian để khắc phục./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất

VOV.VN - Trong khi đó số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất thuộc bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội, với 390 phiếu.

Lấy phiếu tín nhiệm – Đôi điều suy ngẫm

VOV.VN -Nhân dân và cử tri cả nước mong muốn việc hậu lấy phiếu tín nhiệm sẽ được giải quyết một cách thấu đáo. 

Đại biểu Quốc hội cho rằng chỉ nên có 2 mức phiếu tín nhiệm

VOV.VN - "Việc không quy định mức không tín nhiệm vô hình chung đã hạn chế quyền của đại biểu khi họ không tín nhiệm một chức danh nào đó"

Được tín nhiệm đã khó, giữ tín nhiệm còn khó hơn!

VOV.VN - Thật sự tâm huyết và trách nhiệm, các vị Tư lệnh ngành Giao thông, Ngân hàng mới tạo ra được sự chuyển biến rõ rệt đến thế trong lĩnh vực của mình

Cử tri cả nước bày tỏ về kết quả lấy phiếu tín nhiệm

VOV.VN - Nhiều cử tri cho rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này tiếp tục là phép thử để các vị lãnh đạo vượt qua những khó khăn, thử thách.

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao hiệu quả 2 kỳ lấy phiếu tín nhiệm

VOV.VN - Các vị đại biểu Quốc hội đều nhất trí với chủ trương tiếp tục thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm...

Cử tri cả nước bày tỏ ý kiến về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm

VOV.VN -Đa số cử tri đồng tình với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Cán bộ ngành y tế chia sẻ về mức tín nhiệm thấp của Bộ trưởng Tiến

VOV.VN - “Là cán bộ trong ngành, chúng tôi buồn, với tư cách là tư lệnh ngành, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn buồn hơn”

Truyền thông quốc tế nói gì về cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của QH VN?

VOV.VN - Hãng tin AFP của Pháp nhận định, năm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giành được sự ủng hộ rộng rãi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được tín nhiệm cao nhất

VOV.VN - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều được tín nhiệm cao hơn lần lấy phiếu tín nhiệm năm 2013

Tin cùng chuyên mục