Việt Nam bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc về Biển Đông

Việt Nam bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc về Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc.
viet nam bac bo quan diem sai trai cua trung quoc ve bien dong hinh 1
Đá Vành Khăn ở Biển Đông bị Trung Quốc bồi đắp trái phép. Ảnh: CSIS/AMTI.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 23/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc lưu hành công hàm ở Liên Hợp Quốc nêu lập trường phi lý trong vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, Phó phát ngôn Ngô Toàn Thắng nêu rõ:

"Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không phù hợp với luật pháp quốc tế cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), ngày 30/3/2020, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc để bác bỏ các yêu sách này và như đã được nêu trong nhiều văn bản được đưa lên Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế liên quan. Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc".

Theo ông Ngô Toàn Thắng, ngày 10/4/2020, Việt Nam lưu hành công hàm để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông với các nước liên quan khác. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Mọi yêu sách biển trái với quy định của UNCLOS 1982, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị.

"Việt Nam cho rằng tất cả quốc gia có nghĩa vụ, lợi ích chung trong việc tôn trọng các quy tắc cơ bản của luật quốc tế, bao gồm: nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng vũ lực, đe dọa vũ lực trong quan hệ quốc tế, thúc đẩy hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, bao gồm cả những biện pháp được quy định trong UNCLOS 1982", Phó phát ngôn Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN