Việt Nam chủ trì điều phối Quan hệ ASEAN Ấn Độ

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1:

Việt Nam chủ trì điều phối Quan hệ ASEAN-Ấn Độ

VOV.VN - Nội dung của buổi làm việc sẽ thống nhất chủ đề và văn kiện cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thành lập Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ.

Hôm nay (06/08), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 tại thủ đô Manila của Philipin, sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với 10 nước đối thoại (bao gồm Canađa, Hàn Quốc, Australia, Nga, Trung Quốc, New Zealand, Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu).

viet nam chu tri dieu phoi quan he asean an do hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với mỗi Đối tác Đối thoại sẽ xem xét các bước tiến trong mối quan hệ đối thoại thời gian qua, bao gồm việc thực hiện Kế hoạch hành động theo 3 trụ cột của ASEAN, mở đường cho việc hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Các Ngoại trưởng cũng trao đổi quan điểm các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên quan tâm chung như hợp tác an ninh hàng hải, đối phó với chủ nghĩa cực đoan, chống cướp biển... Là nước chủ tịch ASEAN 2017, Philipin dự kiến đưa ra các Tuyên bố Chủ tịch sau mỗi cuộc họp giữa ASEAN với các đối tác.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh  dẫn đầu có vai trò là nước điều phối Quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Trong các cuộc họp trù bị diễn ra trước đó, đoàn Việt Nam đã tích cực trao đổi thống nhất các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị ASEAN- Ấn Độ hôm nay.

Trong đó có việc thống nhất chủ đề và văn kiện cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thành lập Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ tháng 01/2018, thúc đẩy các dự án hợp tác quan trọng cũng như xác định lộ trình ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) thành lập Trung tâm ASEAN-Ấn Độ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN