Việt Nam coi EU là đối tác ưu tiên hàng đầu

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bỉ, tối nay, tại Brussels, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovski.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, trong đó EU là đối tác được ưu tiên hàng đầu. Việt Nam cũng đang quan tâm tới các vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học-công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác mạnh mẽ hơn của Ủy ban châu Âu về các vấn đề này.

Phó Thủ tướng bày tỏ ủng hộ EC tham gia vào Diễn đàn cấp cao Đông Á, góp phần tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa hai khu vực trong các vấn đề cùng quan tâm. Đồng thời, đề nghị, Ủy ban châu Âu sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU được ký kết.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovski cho biết hai bên đang hoàn tất các yếu tố kỹ thuật để công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Nhấn mạnh tiến trình đàm phán Hiệp định hợp tác đối tác toàn diện EU-Việt nam trong thời gian qua đã giúp hai bên hiểu biết sâu sắc hơn và phía EC đang thúc đẩy để Nghị viện EU phê chuẩn vào năm 2016, hiện đã có 23/26 nước thành viên EU phê chuẩn Hiệp định này.

Phó Chủ tịch EC cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong khối ASEAN; chia sẻ với Việt Nam về những lo ngại về các hành động cải tạo đảo, làm thay đổi hiện trạng ở các quần đảo trên Biển Đông, đồng thời khẳng định các mâu thuẫn trên Biển Đông phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhất trí với những đánh giá của Phó Chủ tịch EC về tình hình Biển Đông và Việt Nam đánh giá cao tiếng nói, vai trò của EU trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới nói chung và tại khu vực Đông Nam Á  nói riêng; mong muốn EU tiếp tục quan tâm, có tiếng nói về vấn đề này.

Cuộc gặp Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovski đã khép lại chuyến thăm và làm việc tại 3 nước châu Âu: Anh, Thụy Sỹ và Bỉ của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Ngày mai (19/9), đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam sẽ lên đường về nước./.
Văn Hiếu/VOV - Trung tâm Tin
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.