Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề của IPU

VOV.VN - Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã giúp IPU tổ chức rất thành công hội nghị.

Trưa 13/5, tại TPHCM, ngay sau phiên bế mạc Hội nghị chuyên đề của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) với chủ đề Ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đã diễn ra buổi họp báo quốc tế.

Ông Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới; ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội và ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường chủ trì họp báo. 

viet nam da to chuc thanh cong hoi nghi chuyen de cua ipu hinh 1
Họp báo quốc tế sau phiên bế mạc hội nghị chuyên đề của IPU.

Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã giúp IPU tổ chức rất thành công hội nghị. Ông cho biết, hội nghị lần này đề cập vấn đề rất quan trọng của thế giới hiện nay đó là chống lại những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thu hút trên 200 nghị sỹ đến từ 24 Quốc hội các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tham gia.

Theo Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong, để thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ về ứng phó với biến đổi khí hậu, mỗi quốc gia cần cố gắng nhiều hơn nữa, cần có quyết tâm chính trị cao để huy động nhiều nguồn lực đưa loài người, đặc biệt là các đối tượng yếu thế thoát khỏi đói nghèo.

Sau 3 phiên họp với 5 chủ đề, 1 ngày đi thực tế tìm hiểu cuộc sống người dân tại vùng đất ngập nước Cần Giờ, TPHCM, hội nghị chuyên đề của Liên minh Nghị viện thế giới với chủ đề Ứng phó với biến đổi khí hậu – Hành động của các nhà lập pháp nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đã hoàn thành tất cả các nội dung đề ra và thành công tốt đẹp. Các đại biểu Liên minh Nghị viện thế giới đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi trường Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đầu tư 61 dự án, trị giá 15.000 tỷ đồng nhằm phòng chống tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm để các khu vực, các đối tượng người dân thích ứng tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu. Đồng thời huy động được nhiều nguồn lực tư nhân, sự hỗ trợ của các quốc gia và tổ chức nước ngoài vào các dự án phòng chống biến đổi khí hậu, đảm bảo sinh kế và ổn định cuộc sống người dân.

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện thế giới khẳng định: hội nghị là một dấu ấn lịch sử chứng minh sự lớn mạnh của IPU nói chung, trong đó có sự đóng góp của Việt Nam.

“Kỳ họp này chúng ta có một dấu ấn lịch sử là với sáng kiến của ngài Chủ tịch và ngài Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới là cần có một bộ tiêu chí để tự kiểm tra, tự đánh giá về việc thực hiện các mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Sau một thời gian sáng kiến này cùng với Liên Hợp Quốc, chúng ta đã hoàn thành bộ tiêu chí. Và bộ tiêu chí này được vinh dự công bố tại TPHCM của Việt Nam là một dấu ấn lịch sử chứng minh sự lớn mạnh của IPU nói chung, trong đó có sự đóng góp của Việt Nam”- ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh./.

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.