Việt Nam đề xuất đưa ra Tuyên bố chung về phục hồi kinh tế ASEAN

VOV.VN - Việt Nam đề xuất đưa ra Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng nhằm duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 đang diễn ra tại TP Đà Nẵng, sáng nay (11/3), các Bộ trưởng ASEAN tiếp tục thảo luận về phương hướng để các nước ASEAN thúc đẩy việc kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

ASEAN chủ động thích ứng, giảm thiểu rủi ro.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đề xuất đưa ra Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng nhằm duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN, chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro.

Trong bối cảnh hiện nay, thương mại nội khối ASEAN cần phải đạt mục tiêu tăng trưởng trung bình hàng năm 9,1%. Các quốc gia cần tạo điều kiện và nền tảng về tài chính, nguồn nhân lực… hỗ trợ doanh nghiệp tự bảo vệ và vượt qua khó khăn trước những biến động.

Việc duy trì chuỗi cung ứng, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay là rất cần thiết.

Bà Donna Gultom, Trưởng Đoàn đàm phán cao cấp Indonesia cho rằng, sự cần thiết phải thúc đẩy nội khối trong ASEAN để nâng cao khả năng thích ứng với những tác động bên ngoài. Tuyên bố chung của ASEAN về duy trì chuỗi cung ứng là hành động cần thiết hỗ trợ nguồn cung về nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất, vượt qua khó khăn trong tình hình diễn biến khó lường của dịch bệnh hiện nay.

ASEAN ra Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng nhằm duy trì chuỗi cung ứng và khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN.

Các sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 tập trung vào các lĩnh vực: thương mại điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững, tài chính, thống kê, đổi mới sáng tạo... Một cộng đồng gắn kết và phát triển sẽ nâng cao tính chủ động ứng phó, đối mặt với những rủi ro, thách thức từ các tác động bên ngoài. Việc tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước trong khu vực có ý nghĩa rất quan trọng.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách đa biên Bộ Công Thương cho biết, năm 2020 cần phải đặt ra tiền đề cho việc rà soát lại toàn bộ những vấn đề cần ưu tiên cho việc xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN. Việt Nam đã đưa ra sáng kiến để ASEAN tăng cường thương mại nội khốiSáng kiến này được các nước ASEAN quan tâm nhất và đánh giá cao.

Việc các Bộ trưởng kinh tế ASEAN thông qua 12/13 sáng kiến ưu tiên của Việt Nam là một kết quả quan trọng, khẳng định vai trò của ASEAN hướng tới củng cố khối đoàn kết khu vực, tăng cường sức mạnh nội khối, nâng cao vai trò của Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Tất cả đi đúng vào thực chất, giúp cho ASEAN đạt được 3 mục tiêu quan trọng. Trong đó, quan trọng nhất là việc bảo đảm được khả năng thích ứng và ứng phó của ASEAN trong bối cảnh diễn biến rất mới và rất nhanh của toàn cầu từ thương mại, kinh tế cho đến dịch bệnh…

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN cho rằng, những sáng kiến Việt Nam đưa ra và được các thành viên thông qua giúp ASEAN có những biện pháp và hành động tập thể để đạt được mục tiêu của mỗi nước và mục tiêu chung của ASEAN. Tất cả góp phần duy trì, củng cố ASEAN trở thành một trung tâm kết nối, tạo dựng những khung phù hợp, hiệu quả trong hợp tác với các đối tác khác trên thế giới, đặc biệt là các đối tác lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, New Zeland, Australia, Canada…

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Tuyên bố chung lần này, các Bộ trưởng đều thống nhất phải tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, trao đổi giữa các doanh nghiệp giữa các nước trong khối ASEAN với nhau thông qua việc ký kết các hiệp định, các thỏa thuận, công nhận về các tiêu chuẩn tương đương hoặc là các tiêu chuẩn sản phẩm"./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

ACCWG họp tại Đà Nẵng về vấn đề Timor-Leste xin gia nhập ASEAN

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp

Việt Nam sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 vào tháng 4

VOV.VN -Đại diện các nước ASEAN đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam; cơ bản thống nhất chương trình hoạt động, nghị sự... của Hội nghị.

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước Covid-19

VOV.VN -Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước Covid-19.

Tin cùng chuyên mục