Việt Nam ghi đậm dấu ấn trong chặng đường 25 năm gia nhập ASEAN

Việt Nam ghi đậm dấu ấn trong chặng đường 25 năm gia nhập ASEAN

VOV.VN - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, chặng đường 25 năm đồng hành cùng ASEAN ghi lại những dấu ấn đóng góp quan trọng của Việt Nam.

Hôm nay (28/7), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Nhà khách Chính phủ.

viet nam ghi dam dau an trong chang duong 25 nam gia nhap asean hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại sự kiện.

Tham dự có nhiều Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan; nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; các Đại sứ và Đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Vào ngày này, cách đây 25 năm, Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN. Sự kiện này đánh dấu một quyết sách chiến lược, mở ra tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam, đồng thời là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ASEAN”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, chặng đường 25 năm đồng hành cùng ASEAN mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích thiết thực, đồng thời cũng ghi lại những dấu ấn đóng góp quan trọng của Việt Nam vào sự phát triển và thành công của ASEAN ngày hôm nay.

Trong suốt một phần tư thế kỷ qua, Việt Nam luôn coi ASEAN là ngôi nhà chung để gắn bó, cùng các quốc gia thành viên khác xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh vì sự phồn vinh của các dân tộc ASEAN, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam tự hào là thành viên của ASEAN, một tập thể các quốc gia năng động, sáng tạo, tự cường và được đánh giá là một trong số các tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới.

Sự tồn tại, phát triển, đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN những năm qua là nhân tố đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Đông Nam Á.

viet nam ghi dam dau an trong chang duong 25 nam gia nhap asean hinh 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, những biến động phức tạp trên thế giới và ở khu vực đang đặt ASEAN trước những cơ hội và cả khó khăn.

ASEAN đã thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do hóa thương mại, hình thành các cơ chế làm nòng cốt cho cấu trúc kinh tế, an ninh ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nhờ đó đã thu hút sự tham gia, mở rộng quan hệ đối tác và hợp tác của ngày càng đông đảo các nước, các tổ chức trên thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, những biến động phức tạp trên thế giới và ở khu vực đang đặt ASEAN trước những cơ hội và cả khó khăn, thử thách chưa từng có, đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết trong ASEAN.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta thấu hiểu tầm quan trọng của giá trị Cộng đồng. Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước, để xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh. Có ứng phó được với thách thức, tận dụng được các thế mạnh và cơ hội hay không đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết, gắn bó và chủ động thích ứng hơn nữa”.

Trước đông đảo các vị Đại sứ, Đại biện và Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm nay, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, phát huy tinh thần tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng, Việt Nam đã chủ động điều phối, phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên ứng phó linh hoạt với Covid-19, bảo đảm duy trì “dòng chảy bình thường” của ASEAN, không để việc triển khai các ưu tiên, sáng kiến bị gián đoạn.

ASEAN đang nỗ lực triển khai nhiều kế hoạch cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn như Quỹ ứng phó Covid-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh, trong khi tiếp tục thực hiện rà soát giữa kỳ việc thực hiện các kế hoạch tổng thể của ASEAN đến 2025 và xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2025...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, đồng hành cùng ASEAN, luôn có sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ của các đối tác, các nước và các tổ chức trên thế giới. Việt Nam cũng luôn nhận được sự cổ vũ và giúp đỡ chân thành của các nước thành viên khác trong ASEAN và các nước bạn bè để làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự cảm ơn và tri ân sâu sắc đến các quốc gia thành viên, đối tác, bạn bè khu vực và quốc tế đã ủng hộ, chung tay dựng xây Cộng đồng ASEAN thời gian qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN