Việt Nam muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt với Cameroon

VOV.VN - Cameroon mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam cũng như với các nước Đông Nam Á khác.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại châu Phi, trong 2 ngày 1 và 2/11 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác Chính phủ đã thăm làm việc tại Cộng hòa Cameroon và có buổi hội đàm với Thủ tướng Cameroon Joseph Dion Ngute, thăm Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Cameroon và làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện  Lamido Abubakary Abdulaye.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cameroon Joseph Dion Ngute.

Thủ tướng Joseph Dion Ngute, đại diện cho Tổng thống Cameroon Paul Biya, nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Cameroon kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972.

Nhấn mạnh Tổng thống Paul Biya và các lãnh đạo Cameroon rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Bày tỏ quan tâm đến sự phát triển năng động của kinh tế khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây và mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Cameroon với Việt Nam cũng như Cameroon và các nước Đông Nam Á khác.

Thủ tướng Cameroon cũng bày tỏ khâm phục nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước thời gian qua với việc tăng trưởng liên tục đạt mức 6 đến 7%/ năm trong hơn 30 năm qua, đưa GDP bình quân đầu người tính theo sức mua tương đương đã đạt trên 10.000 USD.

Thủ tướng Joseph Dion Ngute đánh giá đây là một kỳ tích và mong muốn được tìm hiểu và học tập mô hình phát triển của Việt Nam. Khẳng định Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực mà Cameroon có nhiều tiềm năng và Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, trong đó có ngành điều, khai thác và chế biến gỗ, cà phê… Bên cạnh đó, Cameroon mong muốn tập trung vào viễn thông- lĩnh vực hai nước đang có hợp tác, thể hiện qua liên doanh Viettel- Cameroon (mạng Nexttel) đang hoạt động.  

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông báo cho các lãnh đạo Cameroon về tình hình kinh tế xã hội và những phát triển quan trọng mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được từ khi tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, khẳng định chủ trương của Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Cameroon, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở sự tin cậy về mặt chính trị cũng như truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Để tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Theo Phó Thủ tướng, hai bên cần đẩy mạnh đàm phán, sớm đi đến ký kết các Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương cũng như mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc cần thiết sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Cameroon, trong đó có Nextel, Liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội với đối tác Cameroon.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của chính phủ và cá nhân Thủ tướng Cameroon trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Cameroon, đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hợp tác giữa hai bên liên doanh.

Nêu rõ Việt Nam luôn đặt ưu tiên cao trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển giao thương với nước ngoài trên tinh thần tôn trọng pháp luật hai nước cũng như tập quán, thông lệ kinh doanh quốc tế, và mong muốn Chính phủ Cameroon tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, vì sự phát triển chung của hai quốc gia và sự phồn thịnh của nhân dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilari.

Tại các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành của Chính phủ, Quốc hội cũng như các Hiệp hội kinh doanh và nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và thể thao, mở rộng giao lưu nhân dân và cho rằng hai bên có thể trao đổi các hoạt động giao hữu bóng đá, là môn thể thao yêu thích của nhân dân hai nước, và tin rằng qua các hoạt động đó là sự khởi đầu tốt cho việc tăng cường giao lưu, mở rộng hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác cũng có buổi làm việc và giao lưu với cán bộ nhân viên Liên doanh Nextel của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Cameroon

VOV.VN - Tại các cuộc tiếp xúc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Cameroon.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon

VOV.VN - Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cameroon Lejeune Mbela Mbela.

Việt Nam - Cameroon tăng cường quan hệ song phương

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon Lejeune Mbela Mbela đánh giá cao kết quả hoạt động của các dự án đầu tư của Việt Nam tại Cameroon.

Tin cùng chuyên mục