Việt Nam nỗ lực cùng các đối tác bảo đảm an ninh hạt nhân

VOV.VN -Thủ tướng nhấn mạnh điều này trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra tại Hà Lan.

Tiếp tục chương trình Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3 đang diễn ra tại La Hay, Hà Lan, chiều 25/3 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận toàn thể với chủ đề “Tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân, các biện pháp quốc gia và hợp tác quốc tế”. 

Phát biểu trước lãnh đạo 53 quốc gia cường quốc hạt nhân, các nước có nhiều ứng dụng hạt nhân dân sự và các tổ chức quốc tế, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Hà Lan và các quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế trong tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3; tin tưởng Hội nghị sẽ đề ra phương hướng và các biện pháp mới, hiệu quả nhằm tăng cường hơn nữa an ninh hạt nhân và giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân ở từng quốc gia và trên toàn thế giới.

viet nam no luc cung cac doi tac bao dam an ninh hat nhan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh: TTXVN)

Trên cơ sở nhận thức trách nhiệm chính trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân là của từng quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống luật pháp về an ninh hạt nhân, bảo đảm kiểm soát an ninh hầu hết các nguồn phóng xạ cường độ cao, đồng thời bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu nguồn phóng xạ tại một số sân bay và cảng biển, đào tạo đội ngũ cán bộ và xây dựng văn hóa an ninh cho các cơ quan có liên quan, cũng như tích cực tham gia các công cụ pháp lý và các sáng kiến quốc tế có liên quan đến an ninh hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau Hội nghị thượng đỉnh Washington 2010 và Seoul 2012, Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung (9/2012); gia nhập và phê chuẩn Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và Phần Sửa đổi (10/2012); hợp tác với IAEA, Liên bang Nga và Hoa Kỳ hoàn thành việc chuyển trả toàn bộ số nhiên liệu uran có độ làm giàu cao đã qua sử dụng về Liên bang Nga, kết thúc thành công chương trình chuyển đổi nhiên liệu cho Lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt (7/2013); gia nhập Công ước chung về An toàn quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng và An toàn quản lý chất thải phóng xạ (10/2013). Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân (ICSANT).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá cao vai trò trung tâm của IAEA trong cấu trúc an ninh hạt nhân quốc tế. Việt Nam đã đóng góp tích cực vào các hoạt động của IAEA, cũng như đã sử dụng hiệu quả các trợ giúp của IAEA về an ninh hạt nhân.

Thủ tướng khẳng định, trên cương vị thành viên và là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2013-2014, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng các đối tác đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh hạt nhân trên toàn cầu. Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân; đồng thời tăng cường hợp tác với IAEA và nhiều quốc gia khác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và các điều kiện cần thiết để thực hiện Chương trình điện hạt nhân quốc gia một cách hiệu quả và bảo đảm an toàn, an ninh.

Nhấn mạnh sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân là mục tiêu chung của nhân loại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Cùng với việc khuyến khích các quốc gia thực hiện các biện pháp tự nguyện phù hợp với khả năng của mình thì cần có những chương trình, giải pháp cụ thể và phù hợp để hỗ trợ các nước đang phát triển trong lĩnh vực này và tiếp tục tăng cường vai trò của các thể chế đa phương, đặc biệt là IAEA và Liên Hợp Quốc.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam ủng hộ những phương hướng và biện pháp tổng thể nêu trong Thông cáo của Hội nghị. Việt Nam cũng đã tham gia một số sáng kiến được đưa ra tại Hội nghị này và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân năm 2016 tại Hoa Kỳ.

Tối 25/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới tiếp tục tham dự 2 phiên thảo luận toàn thể trong khuôn khổ Hội nghị. Thủ tướng cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số quốc gia đang tham dự Hội nghị.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 3 sẽ họp phiên bế mạc vào đêm nay theo giờ Việt Nam./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này