Trung Quốc muốn hoàn tất tham vấn COC trong 3 năm, Việt Nam nói gì?

Việt Nam nói gì khi Trung Quốc muốn hoàn tất tham vấn COC trong 3 năm?

VOV.VN - Theo phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) phải có thực chất, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế.

trung quoc muon hoan tat tham van coc trong 3 nam, viet nam noi gi? hinh 1
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà.

Ngày 22/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về tuyên bố mới đây của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hy vọng tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc với ASEAN sẽ được hoàn tất trong vòng 3 năm, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết:

“Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và cũng là nghĩa vụ của tất các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc”.

Theo bà Nguyễn Phương Trà, trước những diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có một Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông. Điều quan trọng là Bộ Quy tắc này phải có thực chất, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; có đóng góp thực chất cho việc đảm bảo hòa bình ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông và khu vực.

Trước đó, hôm 13/11, phát biểu tại Singapore khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và cấp cao ASEAN với các đối tác, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bày tỏ hy vọng, tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc với ASEAN sẽ được hoàn tất trong vòng 3 năm.

Theo ông Lý Khắc Cường, việc Trung Quốc và ASEAN đạt được một thỏa thuận về COC sẽ có ích cho các vấn đề thương mại tự do./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN