Việt Nam phối hợp với quốc tế, không để thảm kịch 39 thi thể tái diễn

Việt Nam phối hợp với quốc tế, không để thảm kịch 39 thi thể tái diễn

VOV.VN - Việt Nam lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác trong phòng chống loại tội phạm này.

Mở đầu cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 5/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn tới thân nhân các gia đình nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container tại Essex (Anh).

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ cam kết sẽ làm hết sức mình để chia sẻ mất mát này và phối hợp với các địa phương xử lý vụ việc.

viet nam phoi hop voi quoc te, khong de tham kich 39 thi the tai dien hinh 1
Anh vẫn đang tiếp tục nhận dạng các nạn nhân vụ 39 thi thể trong container. Ảnh: Reuters

“Vụ việc phát hiện 39 thi thể trong container tại Anh, trong đó có người Việt đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Đây là sự việc hết sức đau lòng ngoài mong muốn. Sự việc này gây bàng hoàng đau đớn với không chỉ gia đình các nạn nhân, người dân trong nước mà còn có bạn bè quốc tế. Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 25/10, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, nhất là Bộ Công an, Bộ Ngoại giao…tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp cần thiết phối hợp với cơ quan chức năng của Anh để giải quyết vụ việc”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, công tác xác định danh tính của các nạn nhân đang được tiến hành hết sức khẩn trương, với yêu cầu thật chính xác và chặt chẽ nhằm thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân. Theo đó, danh tính các nạn nhân sẽ được công bố sớm nhất cùng với thông tin của các cơ quan chức năng của Anh.

Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương, nhất là tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình…trước hết là động viên thân nhân các nạn nhân bằng các biện pháp thích hợp nhất: “Trong bất cứ trường hợp nào, chúng ta cũng làm hết sức mình để bảo hộ công dân. Yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Anh để xác định danh tính người thiệt mạng để đưa về quê hương và sớm hoàn tất thủ tục điều tra, nghiêm trị những người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật quốc tế và trong nước”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là bài học cần thiết trong công tác quản lý. Đây là vụ việc di cư bất hợp pháp và Việt Nam luôn lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác trong phòng chống loại hình tội phạm này và cam kết phối hợp với cơ quan chức năng các nước để nghiêm trị, nhằm không để các thảm kịch, những vụ việc đau lòng tương tự tái diễn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN