Việt Nam tặng Campuchia hệ thống CNTT hiện đại

(VOV) -Dự án này bắt đầu được triển khai từ cuối năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 23,5 tỉ đồng, bao gồm 3 hạng mục

Sau 2 năm triển khai, Quốc hội Campuchia vừa chính thức khai trương và đưa vào sử dụng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại trị giá hơn 1 triệu USD do Quốc hội Việt Nam trao tặng, nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Quốc hội Campuchia trong giai đoạn mới.

Dự án công nghệ thông tin này bắt đầu được triển khai từ cuối năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 23,5 tỉ đồng, bao gồm 3 hạng mục gồm: Hệ thống cơ sở hạ tầng phần cứng gồm có hệ thống máy chủ, hệ thống mạng, gần 500 máy tính để bàn và máy tính xách tay, cùng các thiết bị chuyên dụng khác, kết nối thành một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại với đường truyền Internet tốc độ cao. Văn phòng điện tử E-Office dành cho Quốc hội Campuchia, với khả năng phục vụ 500 người dùng, gồm các nghị sỹ Quốc hội, cán bộ nhân viên Ban thư ký; chuyển giao tri thức công nghệ, đào tạo cho cán bộ của Ban thư ký Quốc hội Campuchia về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến điều hành mạng công nghệ thông tin và khai thác, sử dụng đạt hiệu quả món quà của Quốc hội Việt Nam.

 

Phát biểu tại lễ khai trương sáng 3/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn chia sẻ, dự án xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin cho Ban Thư ký Quốc hội Campuchia tuy là một dự án hợp tác nhỏ, nhưng có thể coi là một trong những minh chứng tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước, hai Quốc hội Việt Nam - Campuchia.

Cùng chia sẻ quan điểm này, ông Leng Peng Long – Tổng thư ký Ban Thư ký Quốc hội Campuchia nêu rõ: Ban thư ký Quốc hội Campuchia ý thức viện trợ của nước CHXHCN Việt Nam lần này cũng như trước đây đều làm nổi bật việc củng cố tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Campuchia – Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Tình hữu nghị và đoàn kết đó là tài sản vô cùng quý giá được hai dân tộc chúng ta quyết tâm gìn giữ.

 

Bên cạnh hỗ trợ Quốc hội Campuchia hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, Quốc hội Việt Nam cũng đang triển khai một loạt các dự án hỗ trợ khác, xuất phát từ nhu cầu thực tế của Quốc hội Campuchia, trong đó tập trung vào các dự án đào tạo cán bộ, nhân sự cho Ban Thư ký Quốc hội Campuchia trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, luật quốc tế, quan hệ quốc tế, tiếng Việt…/.