Việt Nam tích cực thúc đẩy quan hệ WEF-ASEAN

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2017

Nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2017 (WEF-ASEAN 2017) tại Phnom Penh (Campuchia) từ ngày 11-12/5.

Việt Nam tham dự sự kiện lần này trong bối cảnh quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và WEF, đồng thời thể hiện vai trò tích cực cùng ASEAN hợp tác mạnh mẽ hơn với Diễn đàn này.

thu tuong nguyen xuan phuc du dien dan kinh te the gioi ve asean 2017 hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Với chủ đề “Thanh niên, Công nghệ và Tăng trưởng: Phát huy các lợi thế của ASEAN về nhân khẩu học và công nghệ số”, WEF-ASEAN 2017 tập trung và đánh giá tiến trình phát triển và hội nhập của ASEAN, những vấn đề đặt ra cho giai đoạn phát triển sắp tới của tổ chức này.

Theo đó, hội nghị sẽ thảo luận nhiều vấn đề phản ánh sự quan tâm của giới doanh nghiệp đối với ASEAN, như định vị ASEAN trong bối cảnh mới về địa chính trị và kinh tế toàn cầu, các tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đối với các nước ASEAN trong lĩnh vực giáo dục, lao động, năng lực cạnh tranh, kinh tế số…phát triển đồng đều và bao trùm trong ASEAN.

Kể từ khi thành lập từ ngày 8/8/1967, ASEAN không ngừng phát triển và lớn mạnh. Dấu mốc quan trọng là sự ra đời của Cộng đồng ASEAN ngày 31/12/2015 đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho ASEAN - Cộng đồng ASEAN.

Sự hình thành cộng đồng không chỉ có ý nghĩa đối với chính phủ các nước ASEAN mà còn mang lại cho người dân các nước ASEAN nhiều lợi ích thiết thực. 

Trong những năm gần đây, vai trò và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế được đánh giá cao hơn.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 vừa diễn ra tại Philippines, các nhà lãnh đạo ghi nhận, ngày càng nhiều các quốc gia và tổ chức khu vực mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN. Vai trò của ASEAN trong các cơ chế khu vực do ASEAN thiết lập được các nước đề cao và tôn trọng.

Chính vì vậy, WEF-ASEAN 2017 là diễn đàn để cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá tiến trình phát triển của ASEAN, nhận diện những thuận lợi, khó khăn của ASEAN trước những chuyển biến mạnh về kinh tế, khoa học công nghệ đang diễn ra trên thế giới và khu vực.

Với việc đánh giá cao vai trò và cả cơ hội đầu tư vào ASEAN, hội nghị lần này thu hút hơn 600 đại biểu tham dự, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của các nước.

Việt Nam và WEF đã có quan hệ từ năm 1989, lãnh đạo cấp cao của nước ta thường xuyên tham dự các Hội nghị thường niên của WEF tại Davos (Thụy Sỹ) và WEF Đông Á.

Giám đốc điều hành WEF Phillip Roesler cũng đã thăm Việt Nam các năm 2014, 2015 và 2016.

Cùng với hợp tác giữa ASEAN và WEF, Việt Nam và WEF cũng đã đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đó, Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt của WEF trong khuôn khổ sáng kiến: “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp”. Hiện tại Việt Nam có 10 tập đoàn, công ty lớn là thành viên của WEF.

Việt Nam tham gia WEF-ASEAN tại Phnom Penh lần này nhằm quảng bá hình ảnh một nền kinh tế năng động, quyết tâm cải cách và hội nhập quốc tế với chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển.

Chuyến tham dự WEF-ASEAN 2017 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và WEF, nhất là sau thành công của Hội nghị WEF – Mekong (tháng 10/2016 tại Hà Nội), Hội nghị WEF Davos (tháng 1/2017 tại Thụy Sỹ), dịp ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập trong năm 2017 và hướng tới năm 2018, Việt Nam đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà WEF ASEAN 2018./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Mưa lớn dồn dập nhiều ngày, TP Vinh chìm trong “biển nước”
VOV.VN -Nhiều tuyến đường trên TP Vinh, Nghệ An bị nhấn chìm trong “biển nước” khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.