Bộ Công Thương đưa giải pháp ngăn ngừa mã độc WannaCry

VOV.VN - Đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của Bộ Công Thương mới đưa ra 6 khuyến cáo để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm mã độc WannaCry.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của Bộ Công Thương mới đưa ra khuyến cáo với các đơn vị trong ngành công thương để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm mã độc WannaCry.

Theo đó, các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ cần khẩn trương thực hiện cập nhập bản vá lỗi càng sớm càng tốt, bằng cách sử dụng phần mềm cập nhập hệ điều hành của máy tính (Windows Update) cho cả máy chủ và máy trạm; Khẩn trương thực hiện lưu trữ bản sao dự phòng (backup) các dữ liệu quan trọng trên máy tính; Cài đặt và cập nhập phiên bản mới nhất của các phàn mềm diệt virus máy tính; Theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc WannaCry và cập nhập vào hệ thống bảo vệ như: IDS/ISP, Firewall… các thông tin nhận dạng tại phụ lục đính kèm.

bo cong thuong dua giai phap ngan ngua ma doc wannacry hinh 1
Bộ Công Thương khuyến cáo các đợn vụ ngăn ngừa mã độc WannaCry.
(Ảnh minh họa: KT)
Nếu phát hiện mã độc WannaCry cần nhanh chóng cô lập vùng, máy bị nhiễm đồng thời kiểm tra và thực hiện gấp các bước đã được hướng dẫn tại văn bản số 80/VNCERT-ĐPƯC ngày 9/3/2016 và văn bản 123/VNCERT-ĐPƯC ngày 24/4/2017 để phòng tránh các cuộc tấn công quy mô lớn, nguy hiểm khác.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cũng đề nghị, trong trường hợp xảy ra sự cố, phát hiện các tấn công hoặc mã độc nguy hiểm, các đơn vị cần kịp thời chủ động xử lý và thông báo ngay cho Cục và các đơn vị liên quan để phối hợp xử lý.

Trước đó, ‘mã độc tống tiền – WannaCry’ đã tấn công phát tán rất mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. WannaCry là loại mã độc rất nguy hiểm, có khả năng lây lan trực tiếp vào các máy tính ngang hàng có lỗ chứa lỗ hổng EternalBlue mà không cần người dùng thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại.

Khi đó, chỉ cần 1 máy tính trong đơn vị bị nhiễm mã độc, toàn bộ các máy tính khác trong mạng sẽ có nguy cơ bị mã độc tấn công, lấy cắp thông tin, mã hoá, gấy mất toàn dữ liệu và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x