Hà Lan phát minh thiết bị phát wifi tốc độ nhanh kỷ lục

VOV.VN - Thiết bị mới có thể tạo ra đường truyền Internet cáp quang không cần dây cáp có tốc độ truyền tải lên đến 112 gigabit/giây.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan vừa phát triển thành công thiết bị mới cho phép phát ra sóng wifi có tốc độ nhanh gấp 300 trăm lần những thiết bị thông thường. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ mang lại một cuộc cách mạng trong việc sử dụng mạng Internet không dây.

Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị phát wifi mới hoạt động trên nguyên lý mà trong đó các dữ liệu Internet sẽ được phân phối bởi “ăng ten ánh sáng”.

ha lan phat minh thiet bi phat wifi toc do nhanh ky luc hinh 1
Thiết bị mới cho phép phát ra sóng wifi có tốc độ nhanh gấp 300 trăm lần những thiết bị thông thường. (Ảnh minh họa: KT)
Cột “ăng ten ánh sáng” có nhiệm vụ tách từng bước sóng của tia laser thành nhiều sợi riêng biệt, mỗi sợi có thể tạo ra tia hồng ngoại thành đường truyền Internet không dây.

Giáo sư Ton Koonen, Đại học Công nghệ cho biết, nhóm nghiên cứu đang sử dụng tia sáng để truyền tải mạng Internet không dây. Với mỗi tia hoạt động như một kênh công suất cao. Điều này có thể tạo ra đường truyền Internet cáp quang mà không cần dây cáp. Tốc độ truyền tải đến thời điểm hiện tại là 112 gigabit/giây.

Với thiết bị mới, chỉ trong 1 giây, người sử dụng có thể tải về 3 bộ phim có chất lượng HD tốt nhất. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thiết bị này rất an toàn đối với sức khỏe con người vì tia hồng ngoại phát ra không ảnh hưởng đến mắt. Bên cạnh đó, thiết bị không cần phải bảo trì thường xuyên và thậm chí không cần nguồn điện./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600