Điểm tên hàng chục nhãn hàng ở Việt Nam vi phạm quảng cáo trên Youtube

Hàng chục nhãn hàng ở Việt Nam vi phạm quảng cáo trên Youtube

VOV.VN - Cục PTTH & TTĐT vừa có văn bản yêu cầu hàng chục nhãn hàng dừng việc quảng cáo trong các clip phản động, chống phá nhà nước...

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH & TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông vừa gửi công văn đến hàng chục nhãn hàng, thương hiệu đang có quảng cáo trong các clip mang nội dung phản động, chống phá nhà nước trên YouTube, đồng thời yêu cầu các nhãn hàng này dừng ngay việc quảng cáo trong các clip chống phá nhà nước.

Theo đó, đầu năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung xấu độc, phản động vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.

diem ten hang chuc nhan hang o viet nam vi pham quang cao tren youtube hinh 1

Cục PTTH& TTĐT vừa yêu cầu hàng chục nhãn hàng dừng quảng cáo trong clip phản động trên YouTube (Ảnh minh hoạ: KT)

Đặc biệt, dòng tiền quảng cáo này lại được Goolge chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, là nguy cơ đáng lo ngại và gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn cảnh báo tới các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các đại lý quảng cáo, đại diện của Google yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng nêu trên. Vì vậy, sau tháng 3/2017 tình trạng gán quảng cáo trên các clip phản động đã tạm thời được khắc phục.

Tuy nhiên, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, thời gian gần đây, qua theo dõi, rà soát thông tin trên mạng xã hội YouTube, Cục nhận thấy tình trạng này đã và đang tái diễn trở lại. Quảng cáo của các công ty đã bị gán vào các video có nội dung vi phạm pháp luật trên YouTube.

Các sai phạm này đến từ nhiều chủ thể tham gia hoạt động trên Youtube gồm: Youtube, Google; các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam; những người mua quảng cáo trên nền tảng Youtube, Google (bao gồm các nhãn hàng, thương hiệu); những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube(content creator); và các công ty đối tác quản lý đa kênh của Google tại Việt Nam (MCN).

Vì vậy, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các công ty và nhãn hàng dừng ngay việc quảng cáo trong các video trên YouTube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá Đảng và Nhà nước, chủ động rà soát, kịp thời cảnh báo với các đối tác cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo hoạt động quảng cáo phù hợp với quy định của pháp luật. Các nhãn hàng và thương hiệu vi phạm cũng phải báo cáo giải trình với Cục trước ngày 17/6/2019./.

Danh sách các công ty có các nhãn hàng xuất hiện quảng cáo trên các clip phản động, gồm: Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI, Công ty TNHH Công nghệ HUAWEI Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT, Công Ty TNHH Grab, Công ty TNHH Điện Tử Samsung Vina, Công ty TNHH Dịch vụ Thực phẩm và Giải khát Việt Nam, Công ty TNHH Shopee, Công ty TNHH Watsons (Việt Nam), Công ty CP Dược phẩm Thái Minh, Công ty TNHH thiết bị máy móc Đại Chính Quang, Công ty Cổ phần VNG, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức, Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản, Công ty TNHH Trung tâm Thể dục Thể hình và Yoga California, Công ty TNHH Đức Nhân, Công ty TNHH Sản xuất Trầm Hương Việt Nam, Công ty cổ phẩn giáo dục Topica English, Công ty TNHH Yamaha Motor Vietnam...

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close