GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Máy hái cà phê – giải pháp hữu hiệu đối với ngành cà phê Colombia

VOV.VN - Những chiếc máy hái cà phê đang giúp giảm giá thành nhân công, nâng cao năng suất lao động ở các nông trường cà phê ở Colombia.

Colombia là quốc gia sản xuất cà phê chế biến ướt Arabica hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, mỗi năm nước này thiếu từ 60.000-90.000 lao động hái cà phê. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lao động và sản lượng cà phê của quốc gia Mỹ Latinh này. Tuy nhiên, mới đây, Brudden - công ty cơ khí Brazil có trụ sở tại Colombia đã sáng chế ra một chiếc máy hái cà phê được cho là giúp giảm giá thành nhân công và nâng cao năng suất lao động cho những nông trường cà phê lớn ở Colombia.

may hai ca phe – giai phap huu hieu doi voi nganh ca phe colombia hinh 1
Một người lao động đang sử dụng máy hái cà phê tại Colombia. (Ảnh: Reuters).

Anh Mauricio Giraldo, chủ một trang trại cà phê ở khu vực miền núi Huila, Colombia cho biết, gia đình anh có truyền thống 3 đời trồng cà phê. Trang trại rộng 35 ha chỉ dành để trồng cà phê và cần tới 80 lao động để hái cà phê trong mỗi đợt thu hoạch. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, anh chỉ thuê được một nửa số nhân công trong số này do tình trạng “chảy máu” lao động từ nông thôn ra thành thị. Để cà phê mục rữa trên cây là điều hết sức bình thường với anh do tình trạng thiếu hụt nhân công.

Vấn đề của anh Giraldo đã được giải quyết cùng với sự xuất hiện của máy hái cà phê mang mã số DSC-18. Với 2 đầu kẹp bằng bạc ở đuôi máy, chiếc máy đủ mạnh để đánh rụng những trái cà phê chín mọng trên cành song lại đủ nhẹ để không làm đứt gãy những trái cà phê còn xanh, chưa đến kỳ hái.

Anh Giraldo chia sẻ, “Chiếc máy này rất mới. Nó giúp chúng tôi giảm chi phí sản xuất. Hái cà phê là một vấn đề nan giải với chúng tôi trong nhiều năm qua do tình trạng thiếu hụt lao động. Có được chiếc máy này giúp chúng tôi giảm giá thành sản xuất, không phải để cà phê đến vụ sau”.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc đưa chiếc máy hái cà phê này vào sử dụng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ tình trạng thiếu hụt lao động tái diễn hàng năm tại các trang trại cà phê ở Colombia.

may hai ca phe – giai phap huu hieu doi voi nganh ca phe colombia hinh 2
Cánh tay máy hái cà phê của DSC-18. (Ảnh: Reuters).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Roberto Velez, người đứng đầu Liên đoàn trồng cà phê Colombia nhận xét, “Ngành cà phê Colombia từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Những người trồng cà phê như chúng tôi thường trồng cà phê ở vùng núi và cần nhiều lao động. Colombia đang từng bước được công nghiệp hóa và nhiều người đổ ra thành phố làm việc. Ngày càng ít người muốn đồng hành cùng chúng tôi thu hái cà phê. Cần một giải pháp và chiếc máy này chính là giải pháp giúp chúng tôi lúc này”

Ước tính hơn 1 triệu gia đình Colombia kiếm sống nhờ vào trồng cà phê. Mỗi năm họ thuê khoảng 400.000 lao động hái cà phê.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Máy DSC-18 hiện có giá bán lẻ là 530 USD và lô máy sản xuất đại trà đầu tiên sẽ được phân phối rộng rãi tới các chủ trang trại vào tháng 3/2019. Ông Evair Rojo, Giám đốc Brudden - công ty sản xuất máy DSC-18 cho biết, hiện doanh nghiệp này đã nhận được 6.000 đơn đặt hàng. Nhiều nhà sản xuất cà phê ở khu vực Trung Mỹ và Châu Phi cũng đang để mắt tới sản phẩm này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Man City tiền nhiều, mua cầu thủ giỏi để làm gì?

VOV.VN - Man City có nhiều tiền, mua được nhiều cầu thủ giỏi, được dẫn dắt bởi một HLV tài ba, nhưng The Citizens vẫn non nớt ở sân chơi Champions League.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP