Nguy cơ mất tiền tỉ do máy tính dính virus

Virus W32.CoinMine sẽ chiếm quyền điều khiển, lợi dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo.

Theo Công ty Bkav, đến hết tháng 6 ở Việt Nam đã có hơn 735.000 máy tính bị nhiễm virus đào tiền ảo W32.CoinMiner. Con số này tăng mạnh so với số lượng 139.000 máy tính bị nhiễm virus đào tiền ảo do Bkav công bố vào cuối tháng 3 vừa qua.
Virus W32.CoinMine sẽ chiếm quyền điều khiển, lợi dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo, làm cho máy luôn trong tình trạng chậm, treo máy, gây khó chịu cho người dùng.
Theo các chuyên gia Bkav, virus đào tiền ảo lây nhiễm bằng cách tấn công vào các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là lỗ hổng từng bị khai thác bởi virus WannaCry để lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới chỉ sau vài giờ trong năm 2017.
nguy co mat tien ti do may tinh dinh virus hinh 1
Nhiều máy tính tại Việt Nam bị nhiễm các virus độc hại.
Sau khi lây nhiễm, loại virus này sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng tài nguyên máy tính để đào tiền ảo, làm chậm máy tính. Việc này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn làm tiêu hao điện năng, giảm tuổi thọ của máy tính.
Nguy hiểm hơn, virus có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm xóa dữ liệu, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí thực hiện tấn công có chủ đích APT. Theo hướng dẫn của các chuyên gia Bkav, nếu thấy máy tính chạy chậm, người dùng có thể tải và cài đặt phần mềm diệt virus để diệt virus và xử lý hiện tượng này.
Virus đào tiền ảo là 1 trong 5 loại mã độc phổ biến tại Việt Nam, bên cạnh virus USB, virus mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp và mã độc tấn công APT.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Nguyên nhân chính khiến máy tính có thể bị nhiễm virus này do có tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam chưa được vá lỗ hổng SMB dù đã được phát hiện và cảnh báo từ năm 2017.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thống kê từ Bkav cũng cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam luôn ở mức rất cao với việc có trên 60 triệu lượt máy tính bị nhiễm mã độc mỗi năm. Thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam đã liên tục tăng qua các năm, từ 8.500 tỉ đồng vào năm 2014 lên 10.400 tỉ đồng vào năm 2016 và năm ngoái là 12.300 tỉ đồng./.

Theo Mai Phương/Báo Thanh niên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds