Để sở hữu iPhone, cần làm việc bao nhiêu ngày?

VOV.VN -Trung bình, một người New York, Mỹ chỉ cần làm ba ngày để có thể sắm iPhone, trong khi người dân Bắc Kinh, Trung Quốc cần tới 27 ngày.

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã thống kê số giờ làm việc mỗi người dân ở 71 thành phố trên toàn cầu bỏ ra để có thể mua được điện thoại iPhone đời mới của Apple dựa trên thu nhập trung bình và giá bán iPhone 6 bản 16 GB ở các quốc gia.

Bảng xếp hạng này được thực hiện theo chu kỳ ba năm một lần, cho thấy trung bình mỗi người cần tới gần nửa tháng (tương ứng 119 giờ làm việc - mỗi ngày 8 tiếng) để mua iPhone.

de so huu iphone cua apple can lam viec bao nhieu ngay hinh 1
Biểu đồ thống kê số ngày làm việc (8 tiếng) của người dân để mua iPhone. (Nguồn: UBS).

Người Zurich, Thụy Sĩ chỉ cần làm chưa đến 3 ngày (gần 21 giờ) đã có đủ tiền sắm smartphone ăn khách nhất thế giới. Người Toronto (Canada) và Tokyo (Nhật) mất nhiều thời gian làm việc hơn để “tậu” iPhone với số giờ tương ứng là 37,2 và 40,5.

Thống kê của UBS cũng cho thấy rằng người Kiev (Ukraine) vất vả nhất vì họ cần phải làm 627 giờ, tương đương 78 ngày, mới có thể mua được chiếc điện thoại mơ ước.

Trong khi đó, người dân ở Nairobi (Kenya) và Jakarta (Indonesia) phải làm cật lực gần 2 tháng (468 giờ) mới sắm được iPhone.

Thống kê của USB không đề cập đến các thành phố tại Việt Nam. Tuy nhiên, với mức GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 là 2.028 USD (tương đương 169 USD/tháng), trong khi giá bán iPhone 6 bản 16 GB chính hãng ở Việt Nam là 760 USD (16,9 triệu đồng), thì người dân Việt Nam cần làm việc liên tục 4,5 tháng mới có thể sở hữu được dòng smartphone thời thượng này./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Euronews

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x