Tăng cường ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công

VOV.VN - Theo Tiến sỹ Vũ Viết Ngoạn, để nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công, không thể thiếu vai trò của công nghệ thông tin.

Bộ Tài chính phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG Vietnam) tổ chức hội thảo – triển lãm “Nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công: Chiến lược và giải pháp công nghệ thông tin” (Vietnam Finance 2017) tại Hà Nội ngày 6/10.

tang cuong ung dung cntt de nang cao hieu qua quan ly tai chinh cong hinh 1
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài sản công (Ảnh minh họa: KT)

Trong những năm qua, khuôn khổ thể chế về quản lý tài sản công ở Việt Nam không ngừng được hoàn thiện, tạo lập hành lang pháp lý tương đối đầy đủ để quản lý các loại tài sản công. Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đã ban hành các văn bản quy định chế độ quản lý, sử dụng tài sản.

Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương cũng đã xây dựng các định mức sử dụng tài sản chuyên dùng cho các đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Công tác quản lý, sử dụng tài sản công đã dần đi vào nề nếp; tình trạng thất thoát, lãng phí tài sản từng bước được khắc phục; hiệu quả sử dụng, khai thác tài sản được chú trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, trên thực tiễn vẫn còn xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí, tham nhũng tài sản công.

Theo bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, giai đoạn này, các cơ quan, tổ chức quản lý tài sản, tài chính công rất cần có thêm sự hỗ trợ từ các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp số hóa trong hoạt động nghiệp vụ quản lý tài sản công, đồng thời từng bước đảm bảo Cơ sở dữ liệu quốc gia có đầy đủ thông tin về tài sản công.

Bà Vũ Thị Mai cho biết: "Hội thảo - triển lãm Tài chính Việt Nam 2017 là diễn đàn để các nhà quản lý hoạch định chính sách, chuyên gia trong và ngoài nước, nhà khoa học và các chuyên gia công nghệ thông tin chia sẻ về các giải pháp chính sách, quản lý tài sản công, giải pháp công nghệ phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. Diễn đàn lần này sẽ tiếp tục là cầu nối giữa lãnh đạo cao cấp trong ngành tài chính với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin để đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong ngành tài chính."

Theo Tiến sỹ Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, hiện tài sản công của nước ta chiếm 1/5 giá trị GDP. Nếu quản lý, sử dụng hiệu quả số tài sản công này được 10% đã tạo ra một giá trị rất lớn.

Ông Ngoạn khẳng định, để nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công, không thể thiếu vai trò của công nghệ thông tin. Trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu tài sản công, sẽ minh bạch hóa, công khai hóa bằng cách đưa các dữ liệu đó lên không gian mạng.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công được Quốc hội thông qua ngày 21/6/2017 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tài sản công, tạo hành lang pháp lý quan trọng nhằm đảm bảo tất cả mọi loại tài sản công đều được quản lý chặt chẽ, hiệu quả bằng pháp luật, giúp ngăn chặn, đẩy lùi thất thoát, lãng phí, tham nhũng và các hành vi khác xâm phạm tài sản công./.

Vân Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x