Thu hồi quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia do giải ngân chậm?

VOV.VN - Có hay không việc quyết định thu hồi lại quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) do giải ngân quá chậm?

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chiều nay (10/4) tại Hà Nội, phóng viên đã đặt câu hỏi có hay không việc NATIF sẽ bị thu hồi lại vốn do tốc độ giải ngân quá chậm.

thu hoi quy doi moi cong nghe quoc gia do giai ngan cham? hinh 1
Bộ KH&CN họp báo thường kỳ quý I/2018.

Theo đó, năm 2015, NATIF ra mắt với tổng vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng để đầu tư cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Thời gian qua, quỹ cũng ký hợp đồng khoảng 100 nhiệm vụ, tuy nhiên, tốc độ giải ngân rất chậm.

Trả lời câu hỏi, ông Lê Xuân Định, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính khẳng định, không hề có chuyện Nhà nước hay Bộ Tài chính thu hồi lại tiền dành cho một công việc quan trọng là đổi mới công nghệ quốc gia.

Theo Nghị định 95 quy định chức năng, nhiệm vụ của Bộ KH&CN, thay đổi mới nhất là ngoài hợp phần nghiên cứu phát triển (R&D) trước đây, hợp phần đổi mới sáng tạo (Inovation) đã được thêm vào.

"Đổi mới sáng tạo cần phải thông qua doanh nghiệp. Để thực hiện điều đó một trong những công cụ tiên phong là NATIF, giúp đưa tri thức của nhà khoa học, thiết bị vào trong sản xuất, kinh doanh", ông Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Theo thống kê, tính đến hết năm 2017, NATIF ký hợp đồng tài trợ cho 21 nhiệm vụ, với tổng kinh phí thực hiện là 774 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước là 221 tỷ đồng.

Sau 3 năm triển khai, quỹ tiếp nhận và xét chọn 85 nhiệm vụ, với đề xuất thực hiện khoảng 3.674 tỷ đồng, trong đó, dự kiến nguồn chi phí từ ngân sách nhà nước khoảng 1.035 tỷ đồng.

thu hoi quy doi moi cong nghe quoc gia do giai ngan cham? hinh 2
Ông Lê Xuân Định, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ KH&CN.

PC_Article_Middle

Ông Lê Xuân Định cũng thừa nhận, hiện NATIF mới thực hiện được 50% chức năng, chưa đạt như kỳ vọng của nhà nước. Nguyên do sự đổi mới cần phải đồng bộ. Một mình NATIF không thể thực hiện được.

Trong thực tế, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, doanh nghiệp muốn đổi mới công nghệ cần thời gian càng sớm càng tốt, trong khi quy trình của NATIF phải mất hàng tháng đến vài năm mới được xét duyệt.

Ngay cả đối với những nhiệm vụ đã được xét duyệt, để nhận được đủ số tiền hỗ trợ, doanh nghiệp còn phải thực hiện nhiều thủ tục, mất rất nhiều thời gian. Khi đó, công nghệ mà doanh nghiệp muốn đổi mới có thể đã lạc hậu.

Giải đáp thắc mắc này, ông Lê Xuân Định cho biết, "đối tượng của NATIF là doanh nghiệp, hoàn toàn khác đối tượng trước đây của các quỹ là tổ chức công lập. Do đó, để đảm bảo kinh phí nhà nước không bị thất thoát và đến đúng địa chỉ, cùng với những yêu cầu và quy định hiện nay, thì không thể bỏ qua bất cứ thủ tục nào."

Đại diện Bộ KH&CN cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường công tác hậu kiểm theo hướng không một mình giám sát các dự án đầu tư có hàm lượng công nghệ, mà sau khi ngân hàng thẩm định về mặt đầu tư, kinh doanh các doanh nghiệp có khả thi, Quỹ sẽ phối hợp với ngân hàng đảm bảo phần hỗ trợ về công nghệ. Từ đó, sẽ giảm thời gian thẩm định, tăng cường hậu kiểm và đảm bảo doanh nghiệp kịp thời các phương án sản xuất, kinh doanh./.

Vân Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó nghiệp vụ Mỹ lùng sục tìm kiếm tử thi vụ cháy rừng California
VOV.VN - Những ngày này ở vùng cháy rừng thảm khốc California (Mỹ), những chú chó nghiệp vụ đang cần mẫn tìm kiếm thi thể của những các nạn nhân xấu số.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x