Samsung vừa chấm dứt đế chế 24 năm của Intel

Trong báo cáo kinh doanh quý 2 vừa công bố, tập đoàn Samsung đã soán ngôi nhà sản xuất chip số một thế giới mà Intel đã “ngự” trong suốt 24 năm qua.

Theo trang Sammobile, với các kết quả kinh doanh quý 2 năm 2017 vừa công bố ngày 28/7, Samsung trở thành công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới.

Nhưng không chỉ thế, công ty này còn phá thêm một vài kỷ lục khác. Trong đó có việc họ đã soán ngôi của Intel để trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Trong quý 2 năm 2017, Samsung đã có bước nhảy vọt, vượt mặt đối thủ Intel về cả tổng doanh thu cũng như lợi nhuận hoạt động.

 samsung vua cham dut de che 24 nam cua intel hinh 1
Ông ES Jung, phó chủ tịch điều hành tập đoàn Samsung - Ảnh: Reuter
Đại gia công nghệ Hàn Quốc đã liên tục phát triển các công nghệ DRAM và bộ nhớ flash mới. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng, lý do đã khiến Samsung trở thành "ông vua" của chip bán dẫn là nhờ việc họ mau chóng có những phản ứng linh hoạt trước những xu thế biến đổi của ngành.

Hay nói cách khác, thực tế thời gian qua cho thấy Intel đã không thể tạo được những chipset thành công cho thiết bị di động.

Họ cũng đã không tận dụng được lợi thế của mình ở phân khúc smartphone, máy tính bảng và thiết bị đeo theo người (wearable devices) vốn đang ngày càng phát triển.

Cụ thể trong báo cáo kinh doanh quý 2 năm 2017, lĩnh vực kinh doanh chip của Samsung đạt tổng doanh thu 17 ngàn tỉ won (15 tỉ USD) và lợi nhuận hoạt động là 8,03 ngàn tỉ won (7,1 tỉ USD).

Đây là mức tăng rất lớn nếu so với lợi nhuận hoạt động là 2,64 ngàn tỉ won (2,4 tỉ USD) của Samsung cùng kỳ năm ngoái.

Sở dĩ lợi nhuận hoạt động của Samsung tăng đột biến như vậy là do nhu cầu thị trường về DRAM cũng như SSD cho máy chủ tăng mạnh.

Trong khi đó báo cáo kinh doanh quý 2 năm 2017 của Intel cho biết tập đoàn này đạt tổng doanh thu 14,8 tỉ USD và lợi nhuận hoạt động là 3,8 tỉ USD.

Chuyên gia phân tích của hãng Moor Insight & Strategy, ông Patrick Moorhead, cho rằng: "Căn cứ vào sự phát triển mạnh mẽ của Samsung hiện nay trong lĩnh vực bộ nhớ flash, tôi không ngạc nhiên khi thấy họ vượt qua Intel về tổng doanh thu chip bán dẫn".

Tuy nhiên chuyên gia này cũng đồ rằng rất có thể Intel sẽ lại đuổi kịp và giành lại vị thế của họ từ Samsung trong khoảng 6 tháng nữa. Ông cho rằng: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều cuộc rượt đuổi giữa hai công ty này"/.

Theo D.Kim Thoa/Tuổi trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x