Việt Nam và Nhật Bản hợp tác phát triển về vi mạch bán dẫn

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác phát triển về vi mạch bán dẫn

VOV.VN - Đại học Quốc gia TP HCM hợp tác với Quỹ Khoa học Công nghệ Nagano (Nhật Bản) về phát triển ngành công nghiệp vi mạch.

Ngày 19/1, tại TP HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC - thuộc Đại học Quốc gia TP HCM) đã ký kết hợp tác với Quỹ Khoa học Công nghệ Nagano (Nhật Bản) về phát triển ngành công nghiệp vi mạch.

Theo đó, hai bên sẽ tập trung trao đổi, hợp tác trong các nội dung chính như cùng tham gia vào thiết kế, chế tạo, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực vi mạch; tham gia vào các hoạt động kinh doanh chung của nhau; trao đổi thông tin và các tài liệu khoa học liên quan trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn…

Việc ký kết này được xem là cột mốc đánh dấu sự lan tỏa của Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TP HCM đến với thị trường thế giới, là cơ hội để mở rộng hợp tác của ngành công nghiệp vi mạch điện tử Việt Nam với quốc tế, đặc biệt là thị trường Nhật Bản, một quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Lễ ký kết biên bản hợp tác

Theo ông Lê Thái Hỷ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TP HCM, Việt Nam là quốc gia bước vào lĩnh vực vi mạch chậm so với thế giới, nên có những khó khăn nhất định. Hiện cả nước mới chỉ TP HCM là địa phương có Chương trình phát triển vi mạch, với ICDREC là đơn vị chủ chốt. Do vậy, việc hợp tác quốc tế được xem là nội dung quan trọng, tiên quyết để phát triển ngành này ở Việt Nam.

Tại lễ ký kết, Tiến sỹ Shin Ichi Wakabayashi- Giám đốc Trung tâm Liên kết Quốc tế Nanotech, Quỹ Khoa học Công nghệ Nagano cho biết, ngành công nghệ bán dẫn từ thiết kế qua sản xuất là một việc rất khó. Hiện nay việc sản xuất ra mạch bán dẫn đã có nhiều công ty làm nhưng làm sao đưa ra sử dụng được là một điều hết sức khó khăn. Hiện tại ở Nhật Bản những cơ quan về thiết kế chưa có và cũng chưa có ai đứng ra để làm điều này. Vì thế nên khi chúng tôi biết được mô hình của ICDREC thì tôi thấy 10 năm qua Trung tâm này đã đào tạo và thiết kế về lĩnh vực vi mạch rất là tốt nên tôi đã qua đây để học tập.

Sau khi tham gia Hội chợ triển lãm về vi mạch và công nghiệp phụ trợ SEMICON Japan 2015 tại Nhật Bản, ICDREC đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đối tác Nhật Bản. Việc ký kết giữa ICDREC và Quỹ Khoa học Công nghệ Nagano lần này được xem là bước tiến quan trọng về hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close